Chuyến xe buýt thanh niên

Cuối tháng 9 vừa qua, Thành đoàn Hà Nội đã triển khai Chương trình 'Tuyến xe ngày 26 - Xe buýt màu xanh', nhằm tuyên truyền, vận động và khuyến khích đoàn viên, thanh niên, sinh viên, cán bộ, công chức, viên chức trẻ của Thủ đô sử dụng phương tiện giao thông công cộng.

Theo thống kê của Trung tâm Nghiên cứu giao thông Việt - Ðức (Trường đại học Giao thông vận tải Việt - Ðức), trong giai đoạn 1995-2016, số lượng xe máy của người dân Việt Nam đã tăng 13 lần, từ bốn triệu lên 52 triệu chiếc; số lượng ô-tô tăng bảy lần, từ 460 nghìn lên 3,25 triệu chiếc. Tại Hà Nội, quá trình đô thị hóa đang diễn ra mạnh mẽ cùng lượng phương tiện cá nhân tăng quá lớn, dẫn đến hệ quả là tình trạng ùn tắc giao thông ngày càng nghiêm trọng. Tình trạng ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường diễn biến phức tạp, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống và sinh hoạt, đi lại của người dân.

Ðể góp phần giải quyết nạn ùn tắc giao thông, thời gian qua TP Hà Nội đã chú trọng phát triển kết cấu hạ tầng giao thông đô thị, ưu tiên đầu tư các công trình giao thông trọng điểm, có tính lan tỏa lớn như các tuyến xe buýt nhanh (BRT), đường sắt đô thị... Tuy nhiên, để các hệ thống này phát huy hiệu quả tốt nhất, cần chủ động khuyến khích người dân, nhất là các bạn trẻ - những người chủ tương lai của đất nước sử dụng phương tiện giao thông công cộng thường xuyên hơn. Ðể mở đầu cho chiến dịch tuyên truyền, vận động đoàn viên, thanh niên, sinh viên, thiếu nhi, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trẻ của thành phố dần làm quen với phương tiện công cộng, ngày 28-9 vừa qua, Thành đoàn Hà Nội đã triển khai chương trình “Tuyến xe ngày 26 - Xe buýt màu xanh”.

Theo đó, thay vì sử dụng phương tiện cá nhân, vào những ngày trong tháng và cao điểm là ngày 26 hằng tháng, các bạn trẻ trên địa bàn thành phố sẽ đi xe buýt đến công sở, đơn vị, trường học... Cũng vào ngày 26, những bạn trẻ là đoàn viên khi sử dụng phương tiện công cộng sẽ đồng loạt mặc áo xanh truyền thống của Ðoàn TNCS Hồ Chí Minh, tạo nên những chuyến “Xe buýt màu xanh”. Ðồng chí Nguyễn Ðức Tiến, Phó Bí thư Thành đoàn Hà Nội chia sẻ: “Chúng tôi kỳ vọng đây sẽ là điểm nhấn lan tỏa, nâng cao ý thức sử dụng phương tiện công cộng của đoàn viên, thanh niên, qua đó góp phần kéo giảm tình trạng ùn tắc giao thông, ô nhiễm môi trường trên địa bàn, mang lại một hình ảnh Thủ đô xanh - sạch - văn minh”.

Ở thời điểm giao thông công cộng chưa được người dân ưu tiên lựa chọn, chương trình tuổi trẻ Thủ đô vừa phát động có ý nghĩa thiết thực, mang tính đoàn kết, tập hợp thanh niên cao. Tuy nhiên, để phát huy hiệu quả và lan tỏa, chương trình cần nhận được sự quan tâm thường xuyên, thay vì phát động theo tính chất sự kiện đơn thuần. Thêm vào đó, để nhận được sự hưởng ứng tích cực, rộng rãi của các bạn trẻ, thiết nghĩ lực lượng cán bộ Ðoàn, những thủ lĩnh thanh niên của Thủ đô cần thật sự gương mẫu, tiên phong trong thực hiện chương trình. Sự có mặt thường xuyên hơn của cán bộ Ðoàn các cấp trên những chuyến xe buýt sẽ giúp lan tỏa mầu xanh thanh niên một cách nhanh chóng, rõ rệt nhất.

Cùng với chương trình thiết thực này, Thành đoàn Hà Nội đã phát động trong toàn thể đoàn viên, thanh niên đợt hoạt động cao điểm bình chọn TP Hà Nội là “Ðiểm đến thành phố hàng đầu thế giới năm 2018”. Danh hiệu này là một trong các hạng mục của Giải thưởng Du lịch thế giới, do Tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO) tổ chức. Thời gian bình chọn diễn ra từ ngày 10-9 đến ngày 24-10-2018. Ðể tham gia bình chọn, đăng nhập theo địa chỉ: http://sodulich.hanoi.gov.vn/binh-chon-awards.

Linh Phan