Chuyện vị “tướng” già bỏ nghề công an theo bóng đá

thúc mùa giải 2015, HLV Trần Bình Sự đã không thể giúp CLB Đồng Nai trụ hạng V-League. Ông trở về quê nhà Hải Phòng, chờ lãnh đạo quyết định tương lai của đội bóng. Tính đến thời điểm sau khi HLV Lê Thụy Hải chia tay B.Bình Dương, ông Sự “đỉa” là HLV nhiều tuổi nhất V-League. Và cuộc đời của ông cũng gắn với với những thăng trầm cùng trái bóng. Từng là người thuộc ngành công an nhưng ông đã xin trả lại quân hàm để theo đuổi đam mê bóng đá.

Chuyện vị “tướng” già bỏ nghề công an theo bóng đá - Ảnh 1

HLV Trần Bình Sự được biết đến là người lão làng và tâm huyết với nghề.

Vì sao ông Sự bỏ ngành công an?

Hình ảnh vị HLV già với chiếc mũ lưỡi trai gắn logo của CLB Manchester United luôn cháy hết mình bên đường pitch cùng CLB Đồng Nai đã ghi dấu trong lòng khán giả và những phóng viên tác nghiệp ở V-League 2015. HLV Trần Bình Sự được biết đến là nhân chứng sống của bóng đá Việt Nam qua các thời kỳ, từ bao cấp đến chuyên nghiệp. Ông cũng là huấn luyện viên tâm huyết, có tâm với bóng đá. Chất “lửa” của ông cháy ngay cả đến trận đấu cuối cùng, Đồng Nai thất bại trước Than Quảng Ninh và chính thức xuống hạng ở V-League 2015.

Nhìn lại sự nghiệp bóng đá nhiều trăn trở của HLV Trần Bình Sự, không nhiều người biết, trước đây ông từng là thượng tá công an Hải Phòng. Thế nhưng, cuối cùng, ông đã chọn nghề bóng đá thay vì ở lại ngành công an.

Trong chương trình "Góc khuất" của Thể thao TV, vị chiến lược gia người Hải Phòng đã có những chia sẻ rất thẳng thắn về chuyện nghề. Trong đó, ông có lý giải về việc, vì sao ông lại từ bỏ ngành công an để chọn nghiệp bóng đá bấp bênh trong giai đoạn bắt đầu đi lên chuyên nghiệp. Ông tâm sự: “Đấy cũng từng là một trong những nỗi trăn trở của tôi. Tôi đã phải suy nghĩ rất nhiều giữa ngành và nghề. Nếu tôi ở lại ngành, nghiệp vụ của tôi không có, vì tôi không được đào tạo về nghiệp vụ công an. Nếu tôi ở lại, tôi cũng sẽ không phục vụ được nhiều cho ngành. Lúc đó, Công an Hà Nội, Công an Hải Phòng, Công an TPHCM không chơi bóng đá chuyên nghiệp nữa vì không thể mua ngoại binh do đặc thù ngành. Tôi ở lại không thể giúp cho Công an Hải Phòng nên tôi quyết định xin ra khỏi ngành. Tôi được đào tạo đại học về bóng đá. Tôi được Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) cử đi nước ngoài học bóng đá. Vì vậy, tôi quyết định xin nghỉ trong ngành công an và đi tìm một đội bóng để hành nghề. Rất may mắn là từ khi rời ngành công an đến nay, tôi luôn luôn được làm việc. Các đội bóng mời tôi và tôi thường gắn bó với các đội trong thời gian khá dài. Cụ thể: Hòa Phát (6 năm), Đồng Nai (7 năm), Bình Dương (2 năm)”.

Chỉ làm trưởng, không làm phó

Theo chia sẻ của HLV Trần Bình Sự, suốt sự nghiệp cầm quân, hầu như ông chỉ làm trưởng chứ chưa bao giờ làm phó. Ở V-League, HLV Trần Bình Sự gần như là thầy của tất cả các HLV các đội bóng khác. Các HLV từng là học trò của ông Sự phải kể đến như: Phan Thanh Hùng, Lê Huỳnh Đức, Hoàng Anh Tuấn, Ngô Quang Trường, Phạm Như Thuần, Hoàng Văn Phúc… từng gắn bó với ông ở ĐTQG, CLB Hòa Phát, CLB Hải Phòng. Ông Sự cũng cho biết, thời gian làm việc của ông từ khi ra khỏi ngành đến nay là 35 năm. Tuy nhiên, điều thiệt thòi nhất là ông không được thụ giáo HLV ngoại. Ông quan niệm “học thầy không tày học bạn”.

HLV Trần Bình sự cũng quan niệm, tiền không phải là tất cả đối với ông khi gắn bó với bóng đá. Ông chia sẻ: “Tôi quan niệm, tiền là phương tiện sống chứ không phải lẽ sống của tôi. Khi tôi đàm phán với lãnh đạo của một đội nào đó, tôi không bao giờ đặt nặng vấn đề tiền nong, tôi nói với họ là, các anh thấy giá trị của tôi thế nào thì trả cho tôi đồng lương như thế. Đấy là cái mà tôi luôn luôn tâm niệm để làm việc. Và tôi quan niệm làm việc vì cái tâm trong bóng đá chứ không phải vì đồng tiền”.

Thậm chí, HLV Trần Bình Sự còn bỏ 100 triệu đồng tiền túi thưởng cho các cầu thủ CLB Đồng Nai sau một trận thắng. Ông chia sẻ: “Đối với tôi, tiền quan trọng nhưng không phải tất cả. Tôi nghĩ, bóng đá Đồng Nai còn nghèo, cầu thủ còn nhiều khó khăn, một trận đấu họ được thưởng rất ít, do đó tôi muốn bù đắp cho các cháu. Tôi nghĩ làm thế để tạo điều kiện cho các cháu thi đấu tốt hơn”.

Ít ai biết HLV Trần Bình Sự từng dẫn dắt ĐT Việt Nam giành HCB SEA Games 18 tại Thái Lan. Ông chia sẻ: “Công lao không phải của riêng tôi mà là chủ trương của VFF và ban huấn luyện thời điểm 1993, đó là các anh Nguyễn Văn Vinh, Phạm Huỳnh Tam Lang, Lê Đình Chính. Chúng tôi đã có chủ trương đúng, đó là quyết định đôn các cầu thủ trẻ, để SEA Games sau họ tốt hơn, như Lê Huỳnh Đức, Nguyễn Hồng Sơn, Nguyễn Thanh Hải… Tôi nghĩ đó là chủ trương đúng đắn”.

Và cách HLV Trần Bình Sự lên làm HLV ĐT Việt Nam cũng là một chủ trương đáng ghi nhận của VFF. Ông Sự chia sẻ: “Thời điểm đó, Chủ tịch Hội đồng HLV quốc gia Lê Thế Thọ kiêm Phó chủ tịch VFF là người có chuyên môn, có định hướng tốt, đã tổ chức một cuộc họp với sự tham dự của HLV các đội hạng Nhất (năm đó chưa có đội V-League) họp tại Đà Nẵng bỏ phiếu bầu HLV trưởng, ai đạt số phiếu cao nhất thì làm HLV trưởng đội tuyển. Đó là cách làm để thành lập nên ban huấn luyện”.

Ông Sự đã trải qua một sự nghiệp đầy thăng trầm nhưng cũng mang đậm dấu ấn cho bóng đá Việt Nam. Tuy nhiên, đến thời điểm này, HLV Trần Bình Sự đang đứng trước nguy cơ kết thúc sự nghiệp của mình với suất xuống hạng đầy nghiệt ngã cùng CLB Đồng Nai. Hiện tại, chưa rõ Đồng Nai “sống chết” ra sao khi quyết định có tham dự giải hạng Nhất mùa giải 2016 hay không vẫn đang chờ tỉnh... chỉ đạo.