Chuyến 'vi hành' mang nhiều thông điệp của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Sáng 8/10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và lãnh đạo TP.HCM đã đi kiểm tra doanh nghiệp sản xuất suất ăn dành công nhân, siêu thị Co.op Mart và đi ăn phở, uống cà phê đá tại TP.HCM.

Chuyến 'vi hành' mang nhiều thông điệp của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc - Ảnh 1

Thủ tướng xuống tận nơi chế biến thực phẩm của cơ sở Tú Anh

Khoảng 5g45 sáng 8/10, đoàn xe của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong, Phó bí thư thường trực TP.HCM Tất Thành Cang, Bộ trưởng NN và PTNT Nguyễn Xuân Cường đã đến cơ sở chế biến suất ăn Tú Anh tại Tổ 1, ấp 2, xã Vĩnh Lộc A (Bình Chánh), một đơn vị hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực cung cấp suất ăn cho các đơn vị đối tác trong các khu công nghiệp, có năng lực lên đến hàng ngàn suất ăn mỗi ngày.

Tại cơ sở chế biến suất ăn Tú Anh ở Vĩnh Lộc A (Bình Chánh), Thủ tướng đã đi thẳng vào bếp, tự tay lấy một miếng cơm trên khay vừa xới để nếm thử.

Chuyến 'vi hành' mang nhiều thông điệp của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc - Ảnh 2

Thủ tướng kiểm tra nguồn hàng nông sản từ cơ sở Tú Anh

Mặc dù đây là cơ sở có uy tín, đã được Cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về vệ sinh an toàn thực phẩm, tuy nhiên Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vẫn trực tiếp tham quan, thị sát và kiểm tra rất kỹ từ quy trình rửa rau, rửa bát, rửa khay, khu vực bảo quản thức ăn, đóng hộp, vận chuyển nguyên liệu….

Đặt nhiều câu hỏi chi tiết cho chủ cơ sở, trực tiếp nói chuyện, kiểm tra các đầu bếp, người lao động tại đây, Thủ tướng căn dặn và đề nghị chủ cơ sở phải coi việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm là yếu tố có ý nghĩa quyết định, bởi đặc thù của cơ sở này là cung cấp số lượng rất lớn suất ăn cho công nhân các khu công nghiệp.

Sau khi nghe chủ cơ sở trình bày, Thủ tướng yêu cầu đem toàn bộ hợp đồng ra để đối chiếu. Thủ tướng nói: “Hợp đồng vậy là đúng rồi. Nhưng mình phải xuống tận nơi kiểm tra đấy, không được để chất lượng chỉ được kiểm soát trên giấy”.

Chuyến 'vi hành' mang nhiều thông điệp của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc - Ảnh 3

Thủ tướng và đoàn kiểm tra dùng điểm tâm tại một quán ăn đường phố thuộc phường Tân Thành, TP.HCM

Thủ tướng đặc biệt lưu ý chủ cơ sở trong việc tuyển chọn nguyên liệu thực phẩm đầu vào phải kỹ lưỡng, đảm bảo vệ sinh, an toàn; chỉ nhập những loại thực phẩm không chất bảo quản, không chứa hóa chất gây hại cho sức khỏe. Thủ tướng không quên căn dặn chủ cơ sở phải kiểm tra hàng ngày hàng giờ, suất ăn luôn phải sạch, ngon, bảo đảm chất lượng. Trong quá trình chế biến, phải liên tục kiểm tra chất lượng thực phẩm, tuyệt đối không để xuất xưởng những suất ăn không an toàn.

7h45, Thủ tướng bất ngờ ghé vào quán phở Phú Cường ở đường Nguyễn Hậu, quận Tân Phú. Thủ tướng đã đích thân kiểm tra nồi nước dùng và cùng đoàn ăn sáng tại đây, sau đó, gọi cho mỗi thành viên trong đoàn một ly cà phê đá.

Chuyến 'vi hành' mang nhiều thông điệp của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc - Ảnh 4

Thủ tướng đã thân tình bắt tay thăm hỏi các thực khách tại đây, đồng thời bày tỏ mong muốn mọi người luôn được ăn ngon, ăn sạch.

Thủ tướng cũng căn dặn chủ quán phải phải luôn giữ vệ sinh cho bảo đảm, thực phẩm phải có nguồn gốc rõ ràng.

Hơn 8h00’ sáng, Thủ tướng tiếp tục đến đại lý giò chả Bà Lý Tiên bên cạnh để thăm hỏi, đồng thời mua một số giò chả tại đây. Dù được chủ đại lý giò chả tha thiết tặng Thủ tướng các sản phẩm của gia đình, nhưng Thủ tướng vẫn gửi tiền mua giò chả và căn dặn chủ đại lý về việc giữ an toàn vệ sinh thực phẩm là yếu tố hàng đầu để tạo nên thương hiệu.

Chuyến 'vi hành' mang nhiều thông điệp của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc - Ảnh 5

Thủ tướng mua chiếc giò lụa ở một cơ sở chế biến thực phẩm phường Tân Thành (Phường 7, Quận 11- TP.HCM)

Khoảng 8h30 sáng, Thủ tướng đến siêu thị Coopmart trên đường Lý Thường Kiệt, quận 11, TP.HCM để tìm hiểu về nguồn gốc xuất xứ cũng như quá trình kiểm soát chất lượng. Tại đây, điều mà Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc quan tâm nhất với các mặt hàng nông sản chính là nguồn gốc và chất lượng sản phẩm.

Chuyến 'vi hành' mang nhiều thông điệp của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc - Ảnh 6

Thủ tướng thăm siêu thị Co.opmart đường Lý Thường Kiệt (Phường 7, Quận 11

Thủ tướng hỏi bà Võ Thị Mai- Một khách hàng đi siêu thị. Bà Mai cho biết mỗi tuần đi siêu thị một lần, dành khoảng 600 – 700 ngàn đồng để mua thực phẩm. Thủ tướng ghi nhận: Như thế là một bộ phận người dân rất tin tưởng siêu thị.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, Co.op mart không chỉ là một thương hiệu lớn của TP.HCM mà còn là thương hiệu của cả nước. Do đó, lãnh đạo TP.HCM phải tạo chính sách để Co.op mart phát triển.

“Phải tạo thuận lợi để Co.op mart phát triển, mở thêm nhiều siêu thị và đảm bảo thực phẩm giá rẻ nhưng phải đảm bảo chất lượng, vệ sinh cho người dân. Chúng ta phải quyết tâm nhân rộng mô hình, thương hiệu bán lẻ tốt chứ không thể để mất thị trường bán lẻ được”, Thủ tướng nói.

Chuyến 'vi hành' mang nhiều thông điệp của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc - Ảnh 7

Thủ tướng thăm quầy hải sản đông lạnh siêu thị Co.opmart

Hành động của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn công tác sáng nay để lại nhiều dư âm tốt đẹp trong lòng dân chúng.

Chuyến “vi hành” này hàm chứa rất nhiều thông điệp và đó cũng là phương châm làm việc mà Thủ tướng và tập thể Chính phủ đã phát động mạnh mẽ ngay từ đầu nhiệm kỳ.

Thu Hiền