Chuyện về 'ông cố vấn' 80 năm tuổi Đảng

Hành trình 80 năm một lòng đi theo Đảng của đảng viên Lê Quang A (Chi bộ thôn Chi Quan, Đảng bộ xã Cẩm Quan, Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) được xây dựng bằng niềm tin son sắt, đó như 'ngọn đuốc sáng' soi đường để ông nỗ lực phụng sự Tổ quốc, phục vụ Nhân dân và nay đang tích cực chia sẻ kinh nghiệm trong công tác Đảng ở cơ sở.

Hành trình 80 năm một lòng đi theo Đảng của đảng viên Lê Quang A (Chi bộ thôn Chi Quan, Đảng bộ xã Cẩm Quan, Cẩm Xuyên - Hà Tĩnh) được xây dựng bằng niềm tin son sắt, đó như "ngọn đuốc sáng" soi đường để ông nỗ lực phụng sự Tổ quốc, phục vụ Nhân dân và nay đang tích cực chia sẻ kinh nghiệm trong công tác Đảng ở cơ sở.

Con đường bê tông rộng dài rợp bóng cờ đỏ búa liềm đưa chúng tôi về thôn Chi Quan, xã Cẩm Quan - nơi người đảng viên lão thành Lê Quang A (SN 1924) đang sinh sống. Biết có khách tới thăm nhà, cụ giơ tay vẫy chào rồi mời chúng tôi ngồi xuống trò chuyện. Thước phim 80 năm sắt son lời thề với Đảng của người đảng viên lão thành chầm chậm được tái hiện với giọng kể chậm rãi, từ tốn khiến chúng tôi không khỏi rưng rưng, xúc động.

Video: Cụ Lê Quang A minh mẫn kể về hành trình đi theo Đảng.

Cụ A năm nay tròn 100 tuổi đời, là đảng viên đầu tiên thuộc Đảng bộ huyện Cẩm Xuyên được trao tặng Huy hiệu 80 năm tuổi Đảng. Dẫu tuổi đã cao nhưng trông cụ hãy còn tinh anh. Khi nhắc đến những ngày tháng hoạt động cách mạng đã qua, khí thế trong cụ lại bừng lên.

 Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Thế Dũng cùng các đồng chí lãnh đạo tỉnh và huyện Cẩm Xuyên trao Huy hiệu 80 năm tuổi Đảng cho cụ Lê Quang A.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Thế Dũng cùng các đồng chí lãnh đạo tỉnh và huyện Cẩm Xuyên trao Huy hiệu 80 năm tuổi Đảng cho cụ Lê Quang A.

Theo lời kể của cụ, tháng 3/1945, khi mới chỉ 21 tuổi, cụ A đã tham gia hoạt động cách mạng, trực tiếp tuyên truyền phổ biến chủ trương của Mặt trận Việt Minh, đồng thời tổ chức đội tự vệ thanh niên luyện tập. Tháng 8/1945, khi Ủy ban Khởi nghĩa huyện Cẩm Xuyên được thành lập, cụ A là một trong 5 người được chỉ định tham gia tổ chức. Cụ cũng là người chỉ huy các tầng lớp nhân dân xã Cẩm Quan đứng lên khởi nghĩa giành chính quyền. Cuối tháng 8/1945, UBND cách mạng lâm thời xã Cẩm Quan được thành lập, cụ Lê Quang A được chỉ định làm chủ tịch.

 Cụ Lê Quang A kể lại hành trình 80 năm cống hiến cho Đảng với thế hệ trẻ.

Cụ Lê Quang A kể lại hành trình 80 năm cống hiến cho Đảng với thế hệ trẻ.

Tháng 3/1946, khi Chi bộ Tam Quan (tên gọi cũ của xã Cẩm Quan) được khôi phục, chàng thanh niên Lê Quang A được kết nạp vào tổ chức Đảng và trở thành 1 trong 7 đảng viên đầu tiên của chi bộ lúc bấy giờ. Trở thành đảng viên, trọng trách lớn hơn, ông A được giao làm Chủ tịch Ủy ban phòng thủ xã, đồng thời có nhiệm vụ phát triển tổ chức Đảng ở cơ sở.

“Ngày được kết nạp Đảng, khi giơ nắm tay thề đi theo con đường mà Đảng, Bác Hồ đã chọn, tôi nguyện suốt đời phấn đấu, hy sinh, làm tròn trách nhiệm của một người đảng viên. Đó là suốt đời phấn đấu cho mục đích, lý tưởng của Đảng, đặt lợi ích của Tổ quốc, của giai cấp công nhân, Nhân dân lao động trên lợi ích cá nhân; đấu tranh chống chủ nghĩa cá nhân, cơ hội, cục bộ, quan liêu, tham nhũng, lãng phí và các biểu hiện tiêu cực khác; “gắn bó mật thiết với Nhân dân; phục tùng tổ chức, kỷ luật Đảng... Đến hôm nay, tôi vẫn luôn tự hào vì chưa một giây phút nào mình làm sai lời thề”, cụ A hồi tưởng.

 Những danh hiệu cụ Lê Quang A và gia đình được Đảng, Nhà nước trao tặng.

Những danh hiệu cụ Lê Quang A và gia đình được Đảng, Nhà nước trao tặng.

Từ năm 1946 - 1981, cụ A liên tục giữ nhiều chức vụ quan trọng như: Chủ tịch Ủy ban hành chính xã; Trưởng ban Tản di cư; Thường vụ Thanh niên Cứu quốc xã Tam Quan (nay là xã Cẩm Quan); Tổng Thư ký Mặt trận Liên Việt Cẩm Xuyên; Trưởng phòng Nghiên cứu Mặt trận Liên Việt Hà Tĩnh; cán bộ chính trị công trường đê La Giang - Đức Thọ; cán bộ tài mậu Tỉnh ủy Hà Tĩnh; Ủy viên Thường vụ Hội đồng Trọng tài kinh tế Hà Tĩnh, Phó ban Tài mậu Ủy ban Hành chính tỉnh Hà Tĩnh…

Tham gia hoạt động cách mạng, làm nhiệm vụ qua 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ oanh liệt của dân tộc, cụ Lê Quang A cũng trải qua không ít chông gai, khó khăn. Có những thời điểm, cụ bị tổ chức quy sai, khai trừ Đảng tịch cho về địa phương quản thúc (từ tháng 1 - tháng 8/1956) nhưng chưa bao giờ cụ mất niềm tin vào Đảng.

 Huy hiệu 80 năm tuổi Đảng được cụ Lê Quang A nâng niu như báu vật.

Huy hiệu 80 năm tuổi Đảng được cụ Lê Quang A nâng niu như báu vật.

"Lúc đó, Đảng ta triển khai cuộc cải cách ruộng đất, những nhà có trâu, có ruộng bị quy là địa chủ nhưng sau đó Đảng phát hiện sai lầm và kịp thời sửa sai. Lúc quay lại công tác, những người cán bộ, những chiến hữu đồng cam cộng khổ với tôi đều tay bắt mặt mừng, xúc động không thể ngăn giọt nước mắt. Tôi hạnh phúc vì một lần nữa lại được đứng chân vào hàng ngũ của Đảng" - cụ Lê Quang A trải lòng.

Suốt hành trình theo Đảng, cụ A luôn luôn kiên định lời thề người đảng viên. Ở cương vị công tác nào, cụ cũng dùng hết tâm và tài phụng sự Tổ quốc, phục vụ Nhân dân... Lúc đảm nhiệm cương vị người chỉ huy ở xã, cụ A đi đầu trong công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân tham gia kháng chiến, thực hiện chủ trương của Đảng và phong trào của địa phương; vừa trực tiếp tham gia đào hầm, đắp ụ, huấn luyện dân quân tự vệ; thậm chí sẵn sàng chiến đấu nếu quân địch liều lĩnh… Khi công tác ở ban Tài mậu Tỉnh ủy, Hội đồng Trọng tài kinh tế tỉnh, làm việc trong bối cảnh kháng chiến ác liệt, điều kiện vật chất thiếu thốn nhưng cụ A vẫn nghiên cứu, đề xuất nhiều chủ trương, chính sách; đồng thời trực tiếp bố trí nguồn ngân sách, thực hiện chế độ quản lý thu - chi, phân phối nguồn tiền, hàng và thực hiện hàng loạt nhiệm vụ đột xuất phù hợp với điều kiện, tình hình thực tế.

 Cụ Lê Quang A trao đổi với PV Báo Hà Tĩnh về các chủ trương, chính sách của Đảng được tuyên truyền trên báo.

Cụ Lê Quang A trao đổi với PV Báo Hà Tĩnh về các chủ trương, chính sách của Đảng được tuyên truyền trên báo.

Cụ A bồi hồi: “Những ngày tháng tham gia chiến đấu rồi về công tác qua nhiều đơn vị, khó khăn, vất vả nhiều vô kể nhưng vợ chồng chúng tôi luôn động viên nhau cùng vượt qua gian khổ, bởi khi Đảng tin, dân cần thì mình phải nỗ lực cống hiến. Vợ tôi cũng là đảng viên nên bà luôn thấu hiểu, chia sẻ và ủng hộ tôi yên tâm công tác. Có những thời điểm tôi đi công tác, nhà ở bị máy bay Mỹ ném bom trúng, mẹ con lâm vào cảnh màn trời chiếu đất nhưng chưa bao giờ vợ tôi kêu ca nửa lời”.

Dành cả cuộc đời cống hiến cho cách mạng, đến khi tuổi cao được nghỉ ngơi nhưng cụ A vẫn luôn tâm huyết với công tác Đảng. Từ năm 1981, cụ về địa phương tiếp tục tham gia làm Trưởng ban Kiểm sát Hợp tác xã Hồng Tiến; từ năm 1987 là Phó ban Hưu trí xã Cẩm Quan. Đến năm 2002, khi 78 tuổi, cụ chính thức nghỉ các chức vụ, trở về là người đảng viên sinh hoạt tại Chi bộ thôn Chi Quan. Đến nay, khi đã 100 tuổi đời, cụ vẫn thường xuyên tham gia sinh hoạt chi bộ. Tại các hội nghị ở đảng bộ, cụ trở thành người “cố vấn” công tác Đảng cho tổ chức đảng tại địa phương.

 Cụ Lê Quang A bắt tay trao gửi niềm tin, hi vọng đối với thế hệ trẻ.

Cụ Lê Quang A bắt tay trao gửi niềm tin, hi vọng đối với thế hệ trẻ.

Cụ Lê Quang A chia sẻ: “Bây giờ, tuổi cao sức yếu, tôi không giúp được gì cho Đảng thì cũng không thể làm phiền Đảng phải lo cho mình. Đảng cho tôi có được ngày hôm nay thì tôi vẫn sẽ tiếp tục đóng góp xây dựng Đảng. Tôi muốn lấy kinh nghiệm, bài học mà mình đã trải qua để nhắc nhở thế hệ sau sống và làm tốt vai trò, trách nhiệm của người đảng viên”.

Trong ngôi nhà nhỏ ở thôn Chi Quan, những tờ Báo Nhân dân, Báo Hà Tĩnh trở thành người bạn quý được cụ A trân trọng đặt ngay ngắn nơi đầu giường. Mỗi ngày, cụ đều dành thời gian đọc báo để chắt lọc thông tin cho mình và dõi theo tình hình phát triển của quê hương, đất nước. Mỗi khi đọc đến thông tin một nghị quyết, chỉ thị mới hay mô hình, cách làm hay trên các trang báo, cụ A cẩn thận lấy bút lưu lại. Lúc có cán bộ thôn, xã đến thăm hỏi, cụ đều không quên hỏi xem Đảng bộ xã Cẩm Quan đã triển khai đến đâu, có nắm bắt được chủ trương mới hay chưa.

 Ở tuổi bách niên, tờ báo Đảng của tỉnh nhà vẫn luôn thường trực nơi đầu giường làm "bạn" với cụ A mỗi ngày.

Ở tuổi bách niên, tờ báo Đảng của tỉnh nhà vẫn luôn thường trực nơi đầu giường làm "bạn" với cụ A mỗi ngày.

Bà Nguyễn Thị Hương - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Cẩm Quan cho biết: “Trong mỗi quyết định lớn của đảng bộ hay trước các sự kiện quan trọng, chúng tôi đều đến xin ý kiến cụ A và được cụ chia sẻ rất nhiều điều giá trị. Mỗi khi nhắc đến công tác Đảng, đôi mắt cụ A như sáng hơn và cụ có thể say sưa nói chuyện, chia sẻ hàng giờ. Cụ đặc biệt quan tâm đến công tác cán bộ và bồi dưỡng cán bộ cho đời sau. Cụ chia sẻ với chúng tôi về hướng đi trong quy hoạch, bổ nhiệm cán bộ; cách giải quyết những vấn đề còn tồn đọng và cả những đức tính cần có của người cán bộ, cách ứng xử trước Nhân dân… Cụ cũng là kho tàng lịch sử, người chắp bút viết lịch sử Đảng bộ và các tài liệu về Đảng”.

 Tuổi đã cao nhưng ngày ngày cụ Lê Quang A vẫn cần mẫn chăm sóc giàn hoa lan và vui vầy bên vườn cây trĩu quả.

Tuổi đã cao nhưng ngày ngày cụ Lê Quang A vẫn cần mẫn chăm sóc giàn hoa lan và vui vầy bên vườn cây trĩu quả.

Không chỉ là người đảng viên kiên trung trao truyền lý tưởng cách mạng, niềm tin cho thế hệ sau, cụ A còn là tấm gương sáng trong giáo dục con cháu. Cụ có 6 người con, 22 người cháu, 29 người chắt và 5 người chút; trong số đó có trên 20 người là đảng viên, có người là phó giáo sư - tiến sĩ, giáo viên, bộ đội, công chức, công nhân, nông dân… Dù đang công tác, giữ chức vụ hay đã nghỉ hưu, mỗi người con cháu của cụ A đều sống gương mẫu, nền nếp, phát huy truyền thống văn hóa gia đình và đi đầu trong tham gia các phong trào nơi cư trú.

Ông Lê Quang Tứ - cán bộ hưu trí gần 40 năm tuổi Đảng, người con trai thứ của cụ A tự hào: “Lối sống mẫu mực của cha là tấm gương cao cả nhất để mỗi người con cháu trong đại gia đình chúng tôi noi theo. Cha luôn dạy chúng tôi phải sống trọn đạo làm người, giữ nền nếp gia phong, đặt lợi ích chung lên trước việc riêng. Tự hào được sinh ra trong cái nôi của gia đình cách mạng, dù công tác trong quân đội hay các đơn vị khác nhau, tôi đều không ngừng nỗ lực để viết tiếp truyền thống gia đình, xứng đáng với lời răn dạy của đấng sinh thành”.

 Đại gia đình cụ Lê Quang A đoàn viên trong ngày cụ nhận Huy hiệu 80 năm tuổi Đảng. (Ảnh: Quang Diện).

Đại gia đình cụ Lê Quang A đoàn viên trong ngày cụ nhận Huy hiệu 80 năm tuổi Đảng. (Ảnh: Quang Diện).

Cả cuộc đời cống hiến vì Đảng, vì cách mạng, cụ A đã được đón nhận Huân chương kháng chiến chống Pháp hạng Ba, Huân chương kháng chiến chống Mỹ hạng Nhất; gia đình cụ vinh dự được Chủ tịch nước trao tặng Huy chương kháng chiến hạng Nhì… Mới đây, tháng 5/2024, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Tĩnh đã trao tặng Huy hiệu 80 năm tuổi Đảng cho cụ Lê Quang A. Đó không chỉ là niềm vui, niềm tự hào của riêng cụ A và gia đình mà còn là niềm vui chung của Đảng bộ xã Cẩm Quan và huyện Cẩm Xuyên.

Video: Cụ Lê Quang A đọc thơ do mình sáng tác trong lễ trao tặng Huy hiệu 80 năm tuổi Đảng.

80 năm vững tin theo ngọn cờ hồng, cụ Lê Quang A đã và đang sống xứng đáng là người đảng viên kiên trung, mẫu mực và tỏa “bóng mát” cho thế hệ sau học tập, noi theo. Cụ A gửi gắm: "Đảng là Đảng của dân, dân một lòng tin tưởng vào Đảng nên mọi chủ trương, chính sách Đảng phải phổ biến kịp thời. Có những vấn đề gì dân chưa hiểu thì phải giải thích để dân đồng thuận, cùng chung tay xây dựng xã hội phồn vinh, đời sống ấm no, hạnh phúc". Những trăn trở tâm huyết của cụ Lê Quang A như là "phương thuốc" giúp tổ chức cơ sở đảng nâng cao "sức đề kháng" để xây dựng Đảng ngày càng vững mạnh.

BÀI, ẢNH, VIDEO: THU HÀ - PHAN TRÂM

THIẾT KẾ: HUY TÙNG

Thu Hà - Phan Trâm - Huy Tùng

Nguồn Hà Tĩnh: https://baohatinh.vn/chuyen-ve-ong-co-van-80-nam-tuoi-dang-post268148.html