Chuyện về nữ NSƯT trẻ nhất nhì Việt Nam sắp được phong Nghệ sĩ Nhân dân

NSƯT Thu Huyền sinh năm 1975 tại Hà Nội, trong một gia đình không có ai hoạt động nghệ thuật. Chị có tên trong danh sách 77 nghệ sĩ được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân (NSND) theo quyết định do Chủ tịch nước ký ngày 22/6.

Nữ NSƯT trẻ nhất nhì Việt Nam

NSƯT Thu Huyền có tên trong danh sách 77 nghệ sĩ được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân (NSND) theo quyết định 724/QĐ-CTN do Chủ tịch nước ký ngày 22/6.

NSƯT Thu Huyền sinh năm 1975 tại Hà Nội, trong một gia đình không có ai hoạt động nghệ thuật. Chị được nhiều khán giả nhắc đến với biệt danh "Thị Mầu" hay "Huyền chèo".

Ngày nhỏ NSƯT Thu Huyền thường xem chèo trên vô tuyến và đã yêu mến lời ca, tiếng hát, âm nhạc của loại hình nghệ thuật truyền thống này. Chị được Đoàn chèo Hà Nội phát hiện và tuyển về đào tạo từ sớm, giành giải nhất Tài năng sân khấu trẻ trong vai Thị Mầu năm 23 tuổi.

NSƯT Thu Huyền đang giữ chức Giám đốc Nhà hát Chèo Hà Nội.

NSƯT Thu Huyền đang giữ chức Giám đốc Nhà hát Chèo Hà Nội.

Ngoài vai Thị Mầu, NSƯT Thu Huyền thành công với nhiều vai diễn khác như Thị Phương trong Trương Viên, cô Son trong vở chèo cùng tên, Súy Vân trong Súy Vân giả dại, Hoạn Thư trong Kiều, nàng Sita trong vở cùng tên, Thuyến trong Điều còn lại ....

Chị cũng ghi dấu ấn qua các tác phẩm dân ca quan họ Bắc Ninh như Xe chỉ luồn kim, Vào chùa, Đi cấy, Lúng liếng... NSƯT Thu Huyền còn tham gia vai trò hướng dẫn truyền vai cho nhiều học sinh Thanh Tân, Huyền Trang... giúp họ đoạt các giải cao trong các kỳ liên hoan toàn quốc.

Với những cống hiến cho nghệ thuật chèo truyền thống, vào năm 32 tuổi, Thu Huyền đã được đặc cách phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú dù mới chỉ trải qua 13 năm tuổi nghề. Chị cũng là một trong những nữ nghệ sĩ được phong NSƯT trẻ nhất Việt Nam.

NSƯT Thu Huyền được nhiều khán giả nhắc đến với biệt danh "Thị Mầu" hay "Huyền chèo".

Năm 2017 NSƯT Thu Huyền đảm nhận cương vị Phó giám đốc nghệ thuật của Nhà hát Chèo Hà Nội. Đến tháng 8/2022, chị được giao nhiệm vụ điều hành Nhà hát Chèo Hà Nội thay NSND Quốc Anh nghỉ chế độ.

Trong đợt xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT lần thứ 9 (năm 2018), hồ sơ của NSƯT Thu Huyền đáng tiếc không được thông qua để gửi Hội đồng cấp Nhà nước trao tặng danh hiệu NSND.

Đợt xét tặng lần thứ 10 này, tin vui đã đến với cô "Thị Mầu". Tuy nhiên, khi trả lời Tiền Phong, NSƯT Thu Huyền vẫn khiêm tốn nói phải chờ ngày trao quyết định chính thức mới chia sẻ thêm về niềm vui đón danh hiệu mới.

Hôn nhân hạnh phúc bên NSƯT Tấn Minh

NSƯT Thu Huyền kết hôn với NSƯT Tấn Minh vào năm 2004. Cả hai quen nhau 10 năm và làm bạn trước khi kết hôn. Mỗi người công tác ở một Nhà hát khác nhau và đều ở vai trò là nhà quản lý. Gần 20 năm chung sống, cặp nghệ sĩ có tổ ấm đáng ngưỡng mộ với hai cậu con trai.

Trên sóng truyền hình bà xã Tấn Minh tự nhận kết hôn khá muộn - khi đã 29 tuổi. Chị cũng tiết lộ suốt những năm qua, hai vợ chồng chưa bao giờ cãi vã, to tiếng.

Tổ ấm của Thu Huyền, Tấn Minh.

"Chúng tôi vẫn luôn êm ấm như vậy suốt hàng chục năm qua, không có gì thay đổi. Cuộc sống hôn nhân chắc chắn sẽ có những lúc không hợp nhưng để làm sao sống được với nhau cả hai phải có sự thích nghi. Một người cố gắng sẽ không được mà phải từ hai phía. Anh vẫn giữ quan điểm của anh, tôi cũng giữ quan điểm của tôi, chúng ta vẫn sống với quan điểm đó của mình mà không ảnh hưởng tới chuyện gia đình", chị từng chia sẻ.

Về phía NSƯT Tấn Minh, anh từng thú nhận trên truyền hình rằng không thường xuyên nói những điều lãng mạn nhưng luôn tặng quà cho vợ vào những dịp quan trọng. Anh cũng sẵn sàng rửa bát giúp vợ và xem đó là điều hạnh phúc.

Cặp nghệ sĩ luôn đồng hành trong nhiều sự kiện nghệ thuật.

Trong live show riêng đầu tiên của ca sĩ Tấn Minh, NSƯT Thu Huyền hướng dẫn anh tập và thể hiện bài chèo Đào liễu. Cặp nghệ sĩ giao lưu trên sân khấu, tạo nên khoảnh khắc gần gũi thú vị.

Ca sĩ Tấn Minh dành lời có cánh cho vợ: "Cảm ơn NSƯT Thu Huyền đã có mặt trong live show của chồng. Chúc em luôn là người vợ tốt để bố con anh được nhờ". Đáp lại, NSƯT Thu Huyền cũng không quên cảm ơn chồng.

Ngọc Ánh

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/chuyen-ve-nu-nsut-tre-nhat-nhi-viet-nam-sap-duoc-phong-nghe-si-nhan-dan-post1590433.tpo