Chuyện về người đàn bà ra tuyên bố luận tội Tổng thống

'Tổng thống phải chịu trách nhiệm về hành động của mình. Không ai được quyền đứng trên luật pháp'. Chủ nhân của phát ngôn đanh thép ấy đồng thời ra tuyên bố buộc đương kim chủ nhân Nhà Trắng phải chịu điều tra, luận tội- là Nancy Pelosi- người phụ nữ đầu tiên nắm giữ cương vị Chủ tịch Hạ viện Mỹ.

Ảnh: AP

Phẩm chất nghị sĩ từ trong máu

Nói như vậy về bà Chủ tịch của Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi quả không ngoa bởi “người đàn thép” của nghị trường Mỹ sinh ra và lớn lên tại Baltimore (Maryland) năm 1940 trong một gia đình có cha là một nhân vật khá nổi tiếng là Thị trưởng Thomas D’Alexsandro, một cựu nghị sĩ thuộc Đảng Dân chủ. Một năm sau khi Nancy Patricia D'Alesandro- tên khai sinh của Nancy Pelosi- chào đời, cha cô đã trúng cử trở thành nghị sĩ. Khi Nancy lên 7 tuổi, cha cô trở thành thị trưởng người Mỹ gốc Ý đầu tiên tại Baltimore. Ông Thomas D’Alexsandro tại vị đến 3 nhiệm kì nên suốt chặng đường thơ bé đến cả lứa tuổi teen của mình, Nancy Pelosi luôn được biết đến với biệt danh "con gái ông Thị trưởng".

Cũng chính là vì cô con gái được cưng chiều nhất trong số 6 đứa con của ông Thomas D’Alexsandro mà Nancy Pelosi thường xuyên được bố mang theo bên mình trong nhiều sự kiện liên quan tới chính trị, thậm chí cả trong các đợt đi tranh cử của ông.

Chuyện kể rằng năm 1952, ngay từ khi còn là một cô bé 12 tuổi, trong khi nhiều người bạn cùng trang lứa chỉ mới biết mải mê với những bộ váy áo công chúa và những giận hờn con trẻ thì Nancy Pelosi đã có cơ hội tham dự Hội nghị Quốc gia của Đảng Dân chủ.

Bà Pelosi năm 20 tuổi đứng cạnh Tổng thống Mỹ John F. Kenedy tại bữa tiệc nhậm chức của ông. Ảnh: businessinsider

Tròn 20 tuổi, cô gái xinh đẹp Nancy Pelosi đã có cơ may được tiếp xúc với những chính khách tiếng tăm nhất như Tổng thống Mỹ khi đó- ngài John F. Kenedy- ngay tại buổi tiệc nhậm chức của ngài.

Bà Nancy Pelosi thời son trẻ. Ảnh:businessinsider

Mang trong huyết quản "truyền thống chính trị của gia đình", lại được tiếp xúc với giới quan chức cũng như được nghe, quan tâm tới chuyện thế sự từ tấm bé thế nên không mấy ngạc nhiên khi cô gái Nancy Pelosi ngay từ đầu đã chọn nghiệp chính trị gia làm "start-up" của đời mình. Năm 1962, tốt nghiệp trường Trinity College, nữ thực tập sinh Nancy Pelosi đã chọn thực tập tại nghị viện Maryland.

Cuộc sống hôn nhân với người bạn trai từ thời sinh viên- ông Paul Pelosi, bận rộn với thiên chức làm vợ, làm mẹ của 5 đứa con đã khiến bà Nancy Pelosi mất một thời gian khá dài phải xa rời đam mê riêng. Mãi tới năm 1969 khi gia đình bà chuyển tới San Francisco, bà mới rậm rạp chuẩn bị cho sự trở lại của mình, bắt đầu mở một câu lạc bộ Đảng Dân chủ ngay tại nhà.

"Hành trình chính trị gia" của "người đàn bà thép" bắt đầu "vào guồng" từ năm 1976 khi đứa con út cũng đã sắp sửa tốt nghiệp đại học, bà Pelosi quyết định làm việc cho chiến dịch tranh cử của Thống đốc California Jerry Brown. Chiến thắng của ông Jerry Brown đã như một sự "quảng bá" hết sức đắc dụng cho tên tuổi của bà Nancy Pelosi.

Bà Nancy Pelosi trong chiến thắng đầu tiên của sự nghiệp chính trị. Ảnh: businessinsider

Bà Pelosi tuyên thệ khi đứng cạnh cha bà năm 1978. Ảnh: businessinsider

Nhưng mọi sự chỉ thực sự bùng nổ vào năm 1977, khi bà Pelosi được một nữ nghị sĩ Quốc hội Mỹ sắp qua đời khuyến khích chạy đua vào chiếc ghế của nữ nghị sĩ này. Không ai, cả chính bà Pelosi có thể ngờ rằng chiến dịch tranh cử của bà đã thành công đến thế khi chỉ trong vòng 7 tuần đã thu hút 4.000 tình nguyện viên và gây quỹ được 1 triệu USD. Nhờ vậy, bà Pelosi đã đánh bại một ứng viên San Francisco trong cuộc bầu cử đặc biệt và giành được một ghế nghị sĩ của Đảng Dân chủ.

Đường hoan lộ thênh thang

Kinh nghiệm, bản lĩnh, khả năng chính trị nhạy bén của mình cùng sự hỗ trợ "sân sau" của nhiều thế lực tài chính như Công ty E & J Gallo Winery (nơi sản xuất 25% lượng rượu vang ở Mỹ) đã khiến bà Pelosi nhanh chóng nhận được sự tín nhiệm trong Đảng Dân chủ và con đường hoan lộ của bà từ đó cũng hết sức "thuận buồm xuôi gió".

Những năm 1987-1990, bà Pelosi liên tục giành chiến thắng áp đảo trong các cuộc bầu cử, trở thành thành viên của Hạ viện Mỹ. Trong những năm tháng ấy, một trong những hoạt động gây chú ý và giành được nhiều thiện cảm của công chúng của "bà nghị" là việc bà đưa ra những lý lẽ thuyết phục về quyền của những người thuộc cộng đồng LGBT cũng như thuyết phục được chính phủ tài trợ cho những công dân bị nhiễm AIDS.

Bà Pelosi giành được nhiều thiện cảm qua khi đưa ra những lý lẽ thuyết phục về quyền của những người thuộc cộng đồng LGBT. Ảnh: businessinsider

Thập kỷ 1990 tiếp tục chứng kiến nữ nghị sĩ Pelosi đầy năng động và giàu năng lực được thể hiện rõ nét qua nhiều động thái đơn cử như việc bà là một trong những người như nghị sĩ Feinstein và nghị sĩ Chuck Schumer,đứng sau lệnh cấm các loại vũ khí tấn công năm 1994...

Những thành công ấy tiếp tục đưa bà Pelosi lên những vị trí cao hơn trên con đường hoan lộ. Năm 2003 bà trở thành người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo phe thiểu số của Đảng Dân chủ tại Hạ viện Mỹ.

Bà Pelosi luôn được đánh giá là thành viên năng động của Hạ viện Mỹ. Ảnh: businessinsider

Và "đỉnh cao" là việc năm 2006, khi Đảng Dân chủ giành thế đa số ở cả Thượng viện và Hạ viện, bà Pelosi được bầu làm nữ Chủ tịch Hạ viện Mỹ đầu tiên.

Bà Pelosi trong niềm vui chiến thắng khi được bầu làm nữ Chủ tịch Hạ viện Mỹ năm 2006. Ảnh: bussinessinsider

Bà Pelosi được bầu làm nữ Chủ tịch Hạ viện Mỹ năm 2006. Ảnh: The Nation

Tuy nhiên, bà trụ lại vị trí này chỉ được 4 năm. Năm 2010, khi Đảng Dân chủ mất quyền kiểm soát Hạ viện năm 2010, bà buộc phải rời bỏ vị trí Chủ tịch.

Hào quang trở lại và mối quan hệ căng thẳng với đương kim Tổng thống

Tuy nhiên, việc bà Pelosi rời ghế chủ tịch Hạ viện, trao lại chiếc búa quyền lực cho nghị sĩ John Boehner thuộc Đảng Cộng hòa không đồng nghĩa với việc bà rời bỏ chính trường. Bà vẫn giữ chức lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ viện Mỹ đồng thời là trợ thủ đắc lực của Tổng thống Mỹ khi đó là ông Barack Obama.

Bà Nancy Pelosi và ông Barack Obama: những người bạn ăn ý trên chính trường. Ảnh: bussinessinsider.

Động thái gây chú ý nhất của bà Pelosi thời kỳ này là việc bà đã dẫn dắt để đạo luật y tế của Barack Obama được Hạ viện thông qua và dẫn tới việc ban hành đạo luật gây tranh cãi vào năm 2010.

Chính tài năng, kinh nghiệm và tầm ảnh hưởng đã giúp bà Nancy Pelosi, ở cái tuổi 78, ngày 3/1/2019 một lần nữa vẫn đường hoàng một lần nữa ngồi vào ghế Chủ tịch Hạ viện Mỹ.

Bà Nancy Pelosi ngày nhậm chức Chủ tịch Hạ viện Mỹ lần thứ 2. Ảnh: AP

Ngày nhậm chức bà Pelosi cho biết trên cương vị mới, bà cam kết theo đuổi chính sách giảm bớt chi phí chăm sóc y tế, giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu, "khôi phục lại sự trung thực" trong chính phủ Mỹ và những ưu tiên khác của đảng Dân chủ.

Tuy nhiên, cũng chính từ giờ phút ấy, người ta càng có cơ hội được chứng kiến mối quan hệ "cơm không lành, canh không ngọt" giữa Chủ tịch Hạ viện và Tổng thống Mỹ. Thậm chí báo chí Mỹ đã rất hay viện dẫn ra cụm từ: cuộc đối đầu “Trump-Pelosi”.

Hồi tháng 5/2019, Tổng thống Mỹ từng gay gắt gọi Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi là người "điên khùng" sau khi bà kêu gọi các cuộc điều tra mở với chính quyền. Trong buổi họp ngày 22/5, thậm chí ông chủ Nhà Trắng không buồn bắt tay bà Nancy Pelosi .

Nghị sĩ Dan Kildee, đồng minh của bà Pelosi, cho rằng điều khiến ông Trump nổi giận chính là sự cứng rắn của Chủ tịch Hạ viện

Cách đây không lâu, bà Pelosi từng tuyên bố bà không ngại đối đầu với ông Trump khi ông tỏ ra coi thường nỗ lực của bà với tư cách người đại diện của đảng Dân chủ.

Trong suốt mấy tháng trở lại trên cương vị mới vừa qua, bà Pelosi cũng từng nhiều tuyên bố sẽ tiến hành các cuộc điều tra nhằm vào Tổng thống Trump, đe dọa các chương trình nghị sự của Nhà Trắng. Và tuyên bố đưa ông Trump ra điều tra và luận tội được đánh giá như là một động thái "đỉnh điểm".

Không biết rồi cuộc đối đầu “Trump-Pelosi” sẽ đi đến đâu nhưng chắc chắn dư luận và báo giới sẽ có nhiều cái đáng để đón đợi, bởi cá tính phong phú khó lường của đương kim chủ nhân Nhà Trắng thì đã rõ, còn cá tính cực mạnh của "người đàn bà thép" Nancy Pelosi thì có lẽ cũng chẳng ai lạ gì.

Hà Anh

Nguồn Công Luận: https://congluan.vn/chuyen-ve-nguoi-dan-ba-ra-tuyen-bo-luan-toi-tong-thong-post68436.html