Chuyện về người công nhân làm lợi hàng tỷ đồng cho doanh nghiệp

Đóng góp hơn 300 đề tài sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, làm lợi cho công ty hàng tỷ đồng là thành tích đầy tự hào của anh Đặng Quang Hào. Những kết quả đó còn là động lực thúc đẩy anh tiếp tục sáng tạo và cống hiến nhiều hơn nữa cho 'ngôi nhà thứ hai' của mình.

Vào làm việc ở Công ty trách nhiệm hữu hạn Điện Stanley Việt Nam từ năm 2002 cho đến nay, anh Đặng Quang Hào (sinh năm 1983, xã Dương Xá, huyện Gia Lâm, Hà Nội) là một trong những thế hệ đầu tiên đặt nền móng cho sự phát triển của công ty. Người bạn đời của anh cũng làm trong công ty, do vậy, trong gần 20 năm qua, anh Hào luôn coi đây là "ngôi nhà thứ hai" của mình và luôn nỗ lực để cống hiến thật nhiều.

Anh Đặng Quang Hào đặt mục tiêu mỗi tháng phải có 2 đề tài cải tiến kỹ thuật

Phòng làm việc của anh Đặng Quang Hào nằm sâu trong khu xưởng sản xuất, trên bàn làm việc vẫn còn những trang vẽ nguệch ngoạc. Theo anh Hào, đó là mô phỏng về một ý tưởng thay đổi phương pháp vận chuyển hàng, giúp cho việc vận chuyển linh hoạt hơn, vừa giảm thời gian, giảm phương tiện nhưng lại tăng năng suất. Theo tính toán của anh, với cách thức mới này, có thể sẽ chỉ cần huy động 15 chuyến xe là có thể bảo đảm vận chuyển khối lượng hàng tương đương với 18 chuyến như hiện nay.

"Những ý tưởng nảy sinh từ trong quá trình làm việc. Ban đầu, tôi tuân thủ nghiêm túc quy trình sẵn có của công ty, đảm bảo không có bất kỳ một sai sót nào. Sau khi đã thuần thục, tôi mới phát hiện ra có nhiều khâu thừa, gây lãng phí thời gian và công sức. Khi đó, tôi lập báo cáo gửi đến trưởng bộ phận để trình bày về những ý tưởng của mình. Đến khi được ban lãnh đạo công ty chấp thuận, bắt đầu áp dụng và mang lại hiệu quả thiết thực, tôi thấy rất vui vì những đóng góp của mình đã tạo thuận lợi hơn cho công việc của chính bản thân và đồng nghiệp", anh Hào tâm sự.

Kể về cơ duyên đến làm việc tại công ty, anh Đặng Quang Hào cho biết: Khoảng năm 2000, khi tốt nghiệp trung học phổ thông, anh Hào đã viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ. Sau khi hoàn thành nghĩa vụ thiêng liêng với Tổ quốc, anh Hào trở về và mong muốn tìm kiếm một công việc ổn định, phù hợp với khả năng để kiếm thêm thu nhập phụ giúp gia đình.

Theo lời giới thiệu của người anh trai, anh Hào đã nộp hồ sơ vào Công ty trách nhiệm hữu hạn Điện Stanley Việt Nam. Ngay sau khi được tuyển dụng, công ty đã bố trí cho anh phụ trách công việc ở bộ phận kho. Đây là công việc đòi hỏi tính cẩn thận, tỉ mỉ rất cao. Bởi chỉ một sai sót nhỏ trong quá trình giao nhận hàng sẽ phải trả giá không những bằng giá trị kinh tế, việc làm mà còn là uy tín của công ty. Và thật may, với 2 năm trong môi trường quân ngũ đã đào tạo tính kỷ luật chặt chẽ, nên anh Hào đã sớm tiếp cận và làm chủ được công việc của mình.

Xác định được những khâu dễ nhầm lẫn nhất trong quá trình giao hàng, anh Hào đã đề xuất xây dựng một bộ tiêu chuẩn công việc để tăng cường kiểm tra, kiểm soát. Trong đó diễn giải chi tiết từng việc nhỏ như: Trước khi chuẩn bị lấy hàng phải làm gì? Khi lấy phải kiểm tra như thế nào? Làm phiếu xuất hàng ra sao?... Nhờ vậy, trong gần 20 năm qua, anh Hào chưa từng để xảy ra một lỗi nhỏ trong công việc, tạo được sự tín nhiệm của Ban lãnh đạo công ty.

Những năm qua, anh Đặng Quang Hào đã tích cực tham gia các phong trào thi đua cải tiến trong lao động sản xuất do phòng, công ty phát động. Bảng thành tích anh có được là hơn 300 sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, làm lợi cho công ty hàng tỷ đồng.

“Những ngày đầu vào làm việc ở công ty, tôi cũng chưa có nhiều cải tiến. Tuy nhiên, tôi đã tự đặt ra mục tiêu cho mình là phải có những sáng kiến, cải tiến đóng góp cho sự phát triển của công ty. Vậy là tôi luôn quan sát tỉ mỉ từng khâu, từng trang thiết bị trong công việc của mình để nghĩ các giải pháp hiệu quả hơn. Từ những thay đổi nhỏ, giá trị vài triệu đồng đến những cải tiến lớn, mang lợi hàng chục triệu đồng. Đến nay, tôi đặt mục tiêu mỗi tháng phải có 2 đề tài cải tiến kỹ thuật”, anh Hào chia sẻ.

Theo anh Đặng Quang Hào, một trong những cải tiến mà anh ấn tượng nhất là phương pháp giảm chi phí vận chuyển. Thay vì chỉ sử dụng một loại xe, anh đã đề xuất sử dụng 2 loại xe có trọng tải khác nhau, phù hợp với từng đơn hàng, nhờ vậy đã giúp công ty giảm chi phí mỗi tháng trên 80 triệu đồng. Hay như các giải pháp giúp giảm điện năng, cân bằng line (chuyền sản xuất), chỉ dẫn địa lý để xe vận chuyển đúng tuyến, đảm bảo thời gian vận tải... Đáng chú ý là giải pháp giúp tăng thể tích kiện hàng hóa, nếu như trước đây, một thùng hàng chỉ xếp được 10 sản phẩm, thì nhờ có cải tiến của anh Hào, mỗi kiện hàng của công ty đã có thể xếp được 20 sản phẩm, từ đó tăng thể tích sử dụng của xe, giảm tần suất chuyến.

Bên cạnh những cải tiến mang lại hiệu quả kinh tế, anh Hào còn có nhiều cải tiến về an toàn lao động như việc thiết lập bố trí cảnh báo nguy hiểm, thiết lập quy trình vận hành điện,... "Những cải tiến này tuy không mang lại giá trị kinh tế nhưng nó được ban lãnh đạo công ty ứng dụng và đánh giá cao về mặt an toàn lao động", anh Hào cho biết.

Dù công việc bận rộn nhưng anh Hào vẫn luôn nhiệt tình trong việc đào tạo, hướng dẫn đồng nghiệp, nhất là đối với những đồng nghiệp mới vào. Trong những năm qua, anh luôn nhận sự tín nhiệm của Ban lãnh đạo công ty và những đồng nghiệp luôn kề vai sát cánh với anh. Anh Hào được đồng nghiệp nhận xét là một người rất có trách nhiệm trong công việc và tích cực tham gia các hoạt động, phong trào do Công đoàn công ty tổ chức.

Trong các hoạt động ngoại khóa, văn hóa thể thao do Công đoàn công ty phát động, anh Đặng Quang Hào cũng luôn là một trong những người tiên phong. Với vai trò là Tổ phó tổ giao hàng, anh cũng luôn chủ động tạo sự gắn kết giữa các thành viên, để từ đó có nhiều đóng góp cho Phòng lắp ráp 1 và công ty.

Ghi nhận sự nỗ lực của anh Đặng Quang Hào, Ban lãnh đạo công ty và Công đoàn công đã trao tặng anh nhiều giấy khen vì có thành tích xuất sắc trong lao động sản xuất, kinh doanh... Đặc biệt, năm 2017, anh Hào đã vinh dự được Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội tặng danh hiệu Công nhân giỏi thủ đô. "Đây là một phần thưởng cao quý, là động lực để tôi tiếp tục cố gắng hơn nữa, tiếp tục sáng tạo không ngừng để cống hiến cho "ngôi nhà thứ hai" của mình", anh Đặng Quang Hào khẳng định.

Hoàng Phúc

Nguồn LĐTĐ: https://laodongthudo.vn/chuyen-ve-nguoi-cong-nhan-lam-loi-hang-ty-dong-cho-doanh-nghiep-121370.html