Chuyện về người cán bộ hết lòng với công tác khuyến học

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn dành sự quan tâm đặc biệt cho ngành Giáo dục, Người luôn động viên thầy cô giáo và học sinh phải thi đua, dạy tốt. Khắc sâu lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh, ông Bùi Quang Triều, Chủ tịch Hội Khuyến học xã Bình Tân, huyện Gò Công Tây, tỉnh Tiền Giang luôn hết lòng với công tác giáo dục và vinh dự được nhận nhiều Bằng khen, Giấy khen trong thời gian qua.Ông Bùi Quang Triều năm nay đã 73 tuổi, xuất thân trong một gia đình có truyền thống theo nghề giáo, bản thân ông có thâm niên làm việc trong ngành Giáo dục hơn 30 năm, trong đó có thời gian ông công tác tại Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Gò Công Tây và Trường Tiểu học xã Bình Tân.

Đảng ủy xã Bình Tân trao Thư cảm ơn cho ông Triều vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác khuyến học của địa phương.

Đảng ủy xã Bình Tân trao Thư cảm ơn cho ông Triều vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác khuyến học của địa phương.

Sau khi về hưu theo chế độ, ông Triều tham gia công tác và làm Chủ tịch Hội Khuyến học xã Bình Tân. Từ khi gắn bó với công tác Hội, ông Triều đã tích cực tìm tòi, nghiên cứu các tài liệu về công tác khuyến học; đồng thời thường xuyên tham khảo cách làm hay của những địa phương có phong trào khuyến học tiêu biểu để học tập.

Trên cương vị là Chủ tịch Hội Khuyến học xã, ông Triều cùng với các thành viên của Hội xây dựng chương trình, kế hoạch hoạt động cụ thể, bám sát với thực tiễn của địa phương. Làm tốt công tác tham mưu và triển khai xây dựng các mô hình học tập tại các Chi hội khuyến học ở các địa bàn dân cư. Chú trọng xây dựng tổ chức Hội cơ sở vững mạnh, đến nay, toàn xã Bình Tân đã xây dựng 897 gia đình học tập, đạt tỷ lệ 86%; 3/6 dòng họ học tập, đạt 50%; xây dựng cộng đồng học tập tại 5/5 ấp, đạt tỷ lệ 100%.

Bên cạnh đó, ông Triều còn thường xuyên động viên các Chi hội trưởng khuyến học ở các địa bàn dân cư đẩy mạnh công tác tuyên truyền để mọi người, mọi nhà nhận thức sâu sắc về vai trò và tầm quan trọng của công tác khuyến học, khuyến tài, từ đó chung tay xây dựng phong trào khuyến học, khuyến tài ngày một phát triển.

Chia sẻ với chúng tôi, ông Triều đúc kết, làm công tác khuyến học phải có tâm và am hiểu thực tế địa phương mới làm tốt được. Thật vậy, ông Triều luôn bám sát cơ sở, dành nhiều thời gian tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng, lắng nghe ý kiến của người dân; đặc biệt là các gia đình học sinh có hoàn cảnh khó khăn để tìm cách giúp đỡ phù hợp.

Đồng thời, làm tốt công tác vận động, phối hợp, liên kết các đoàn thể như: Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ, Hội Người cao tuổi để đẩy mạnh công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập tại địa phương. Bên cạnh đó, để đảm bảo nguồn kinh phí tài trợ đúng đối tượng là các gia đình hội viên và học sinh có hoàn cảnh khó khăn, ông Triều cùng với Thường trực Hội và các Chi hội trưởng khuyến học dành nhiều thời gian đi khảo sát các gia đình có học sinh, sinh viên khó khăn để kịp thời giúp đỡ hoặc đề xuất vận động tài trợ từ bạn bè, người thân quen trong gia đình cũng như Hội Khuyến học cấp trên.

Không dừng lại ở đó, nhận thấy vẫn còn không ít học sinh khu vực xã Bình Tân còn gặp nhiều khó khăn, con đường đến trường của các em còn gập ghềnh do cha mẹ vất vả mưu sinh, hoàn cảnh kinh tế chỉ vừa đủ ăn, với vai trò là Chủ tịch Hội Khuyến học xã, ông Triều hằng tháng tự trích 1 phần tiền lương hưu của bản thân để hỗ trợ cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Con cháu, người thân trong nhà ông đều hiểu và chung sức đồng lòng hỗ trợ kinh phí để ông có thể cùng với Ban Giám hiệu các trường: Trường Tiểu học Nguyễn Văn Trừ, Trường Mầm non Bình Tân, Trường THCS Huỳnh Xuân Việt lập danh sách, lên kế hoạch tặng quà, học bổng, thể hiện sự quan tâm thiết thực giúp các em học sinh vượt lên khó khăn để tiếp tục học tập.Trong 5 năm qua, ông Bùi Quang Triều đã hỗ trợ và vận động hỗ trợ trên 1.500 phần quà, học bổng cho học sinh trị giá hàng trăm triệu đồng.

Bên cạnh đó, ông Triều cùng các thành viên trong Hội tích cực vận động các nhà hảo tâm, các tập thể, cá nhân đang làm việc tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp hỗ trợ tiền, dụng cụ học tập, phương tiện đi học vào quỹ Hội Khuyến học xã Bình Tân để chăm lo cho học sinh nghèo tại tất cả các trường học trên địa bàn xã.

Hằng năm, Hội Khuyến học xã Bình Tân luôn được Hội Khuyến học huyện Gò Công Tây đánh giá là một trong những đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ khuyến học; cá nhân ông Bùi Quang Triều đã nhận được Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp khuyến học; nhiều Bằng khen, Giấy khen hoàn thành xuất sắc công tác khuyến học, khuyến tài tại địa phương.

LAN ANH

Nguồn Ấp Bắc: http://baoapbac.vn/xa-hoi/202406/chuyen-ve-nguoi-can-bo-het-long-voi-cong-tac-khuyen-hoc-1013114/