Chuyện về một người phụ nữ đi tiên phong đưa ozon vào cuộc sống

Nữ Trung tá công an, chị Nguyễn Thị Kim Dung, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Công nghệ sạch – LINO J.S.C. là người đưa ozon vào các sản phẩm phục vụ sức khỏe con người ở VN.

Chị là người phụ nữ mà mỗi lần gặp đều tạo cho khách một sự bất ngờ thú vị. Có khi chỉ bằng chậu cây bonsai bé xíu đặt gọn trong lòng bàn tay, hay một loại nước uống bổ dưỡng tự chế biến theo phương pháp lên men tiên tiến. Tất cả đều do chị tự mày mò nghiên cứu với sự say mê hiếm có.

Chuyện về một người phụ nữ đi tiên phong đưa ozon vào cuộc sống - Ảnh 1

Trung tá công an, chị Nguyễn Thị Kim Dung, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Công nghệ sạch – LINO J.S.C.

Lạ ở chỗ, dường như với chị, một người mẹ, người bà, khi về hưu mới có điều kiện để thể nghiệm sự thành công của mình trong lĩnh vực ứng dụng công nghệ sạch vào kinh doanh. Và niềm đam mê đó đã được đền đáp, chị - vị Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Công nghệ sạch – người được nhận giải thưởng nhãn hiệu nổi tiếng do Cục Sở hữu trí tuệ tổ chức.

Nói đến ozon là nói đến một sự vượt trội về công nghệ sạch. Ở các nước tiên tiến, cách đây hơn 100 năm, ozon đã được tôn vinh là một chất làm sạch hiệu quả. Ngay cả ở Việt Nam hiện nay, thị trường máy ozon đang chiếm lĩnh hầu hết các lĩnh vực như tủ lạnh, điều hòa, máy rửa thực phẩm, quạt…

Nhưng ít ai biết rằng, cách đây 15/16 năm, mạnh dạn theo đuổi đề tài này, đưa ozon vào các sản phẩm phục vụ sức khỏe con người lại là một nữ Trung tá công an, chị Nguyễn Thị Kim Dung, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Công nghệ sạch – LINO J.S.C.

Do các nước phương Tây chỉ chú trọng vào sản xuất các hệ thống ozon tập trung công suất lớn hàng chục kg đến hàng tấn ozon/giờ nên thị trường thiết bị, công nghệ ozon ở Việt Nam có nhiều triển vọng. Nắm bắt được cơ hội này, chị Dung đã triển khai thành công cơ sở chế tạo và mạng lưới tiêu thụ sản phẩm tạo ozon.

Sinh ra tại vùng chiêm trũng huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương, chị là con thứ 7 trong gia đình có 11 anh em. Quê chị những năm chiến tranh thường xuyên bị hạn hán, nghèo đói. Đông con, gia đình chị luôn trong cảnh thiếu ăn, đứt bữa. Quá nghèo, bố mẹ chị đã phải cho một người con đi làm vú em.

Từ nhỏ, chị đã sớm biết hoàn cảnh gia đình và quyết tâm phải học, giúp gia đình và quê hương thoát khỏi cái đói, cái nghèo. Là con gái nhưng chị lại rất thích bơi lội. Thi bơi với các bạn nam cùng trang lứa, bao giờ chị cũng dẫn đầu. Học hết lớp 7, chị được tuyển vào trường văn hóa thể thao tỉnh. Năm 1966, tình cờ được một người chú giới thiệu, chị thi đỗ vào Trường Trung cấp Công an Bắc Thái.

Ra trường, chị được phân công về Phòng Chấp pháp Công an thành phố Hà Nội. Sau hơn 20 năm công tác tại Công an thành phố Hà Nội, chị lại được điều chuyển về Tổng cục Hậu cần, Bộ Công an. Mấy chục năm công tác trong ngành công an, khi về hưu năm 2002 với quân hàm Trung tá, gia đình, người thân đều nghĩ chị sẽ nghỉ ngơi, vui thú điền viên như bao người khác.

Nhưng thật bất ngờ, bắt đầu từ ý tưởng yêu thích chế tạo các loại máy móc phục vụ sức khỏe con người và một cuộc “gặp gỡ” tình cờ trên sông Sài Gòn, đến nay, chị đã tạo được thương hiệu LINO với hàng chục sản phẩm đa dạng như thiết bị khử độc, thiết bị khử mùi, diệt nấm mốc, làm sạch không khí, nước uống... được đông đảo người tiêu dùng tin cậy.

Trước khi bắt tay vào nghiên cứu, chế tạo và sản xuất máy ozon, chị đã từng đầu tư, tìm tòi để có thể chế tạo thành công chiếc máy đo 24 đường kinh lạc, một loại máy dùng trong khám chữa bệnh rất nổi tiếng của Nhật Bản. Bản thân chị do sức khỏe không tốt, hay ốm đau liên miên, chị đã tìm đến khám thầy Lê Văn Sửu, một lương y tuy không có bằng cấp nhưng lại là một người uyên bác. Ông viết rất nhiều sách về y học và sách của ông đã được đưa vào giảng dạy tại Trường Đại học Y. Ông Sửu chữa bệnh theo phương pháp đo nhiệt độ của đường kinh lạc (một phương pháp của Nhật) để chẩn đoán bệnh.

Sau khi đo đường kinh lạc cho chị, ông Sửu bảo chị bị suy tuyến giáp. Chị đã đến bệnh viện nội tiết kiểm tra và kết quả đúng như lời ông Sửu nói. Vốn tính ham hiểu biết, mày mò, chị thấy chiếc máy đo đường kinh lạc cũng có thể làm được. Chị nhờ vài người bạn, thuê cán bộ Viện khoa học nghiên cứu và đã sản xuất được chiếc máy này.

Bắt đầu từ ý tưởng thích chế tạo các loại máy móc phục vụ sức khỏe con người và một cuộc “gặp gỡ” tình cờ trên sông Sài Gòn, chị Dung đã quyết tâm phải sản xuất bằng được máy tạo ozon. Khi ấy, chị tới dự lễ khánh thành một khách sạn nổi trên sông Sài Gòn, vốn tính hay tìm tòi, quan sát, chị rất lạ khi thấy khách sạn này lấy nước dưới sông lên, lọc và đưa vào sử dụng ngay. Bỏ quên bữa tiệc, chị lần hỏi nhân viên khách sạn và được biết, ngoài việc lọc nước, người ta còn khử trùng bằng khí ozon.

Vào thời điểm ấy, hiểu biết về ozon ở Việt Nam chỉ đếm được vài chục người. Nhưng bây giờ, hầu hết các cơ sở sản xuất nước tinh khiết đều dùng đến ozon. Nhưng khi ấy, chị vẫn đang công tác trong ngành công an nên chưa có điều kiện thực hiện niềm say mê của mình.

Chỉ đến khi nghỉ hưu, chị mới bắt tay vào việc chế tạo loại máy này. Chị gọi điện cho con và một số người bạn thấy chị say sưa với đề tài này đã nhiệt tình mua hộ chị một chiếc máy sản xuất ozon, gửi về cho chị nghiên cứu. Chẳng có chút kiến thức nào về kỹ thuật nhưng chị vẫn quyết tâm tháo tung từng chi tiết của chiếc máy để nghiên cứu, đặt làm các chi tiết theo mẫu đó.

Một người bạn của chị nói: “Tôi chưa thấy ai “liều” như bà, nhưng bà liều có lý”. Quả đúng vậy, trong một năm, chị đã bán cả mảnh đất được cơ quan phân cho ở phố Hoàng Cầu lấy 300 triệu đồng đổ vào việc nghiên cứu chế tạo máy lọc ozon. Lúc ấy cũng thấy hơi lo lo, mình phấn đấu công tác cả đời mới được một miếng đất. Nếu thất bại thì sao?”, chị tâm sự.

Chị mò mẫm lên tận Nhà máy sứ Yên Bái đặt làm ống sứ, nhưng khi mang về lắp theo mẫu lại không vừa. Không nản chí, chị tìm thuê cán bộ kĩ thuật làm giúp theo ý mình. Sau 3 năm nghiên cứu, cuối cùng chiếc máy tạo ozon cũng đã ra đời. Sản xuất được máy rồi nhưng vẫn chưa có máy để đo nồng độ ozon. “Nếu mình cứ bán ra thị trường thì người tiêu dùng cũng không thể biết được nồng độ ozon thế nào là đủ”.

Nhưng đọc nhiều tài liệu sách báo, chị biết rằng liều lượng ozon phải vừa đủ. Nếu ít quá sẽ không có tác dụng kháng khuẩn, còn nếu nhiều quá lại gây hại cho sức khỏe. Để có được chiếc máy đem lại hiệu quả tốt nhất cho sức khỏe, chị lại tiếp tục nhờ mua ở Đức về một chiếc máy đo nồng độ ozon.

Xác định sẽ phát triển được các loại máy sản sinh ozon ở Việt Nam, chị đặt mua hẳn máy đo nồng độ ozon công nghiệp. Chiếc máy tạo ozon của chị ra đời là một sự kiện khá nổi tiếng vào cuối những năm 90 của thế kỷ trước. Khi chưa có nhu cầu quảng cáo, Đài truyền hình Việt Nam đã tìm đến và làm chương trình giới thiệu sản phẩm công nghệ mới.

Chuyện về một người phụ nữ đi tiên phong đưa ozon vào cuộc sống - Ảnh 2

Công ty của chị trở thành hội viên chính thức của phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam.

Đến bây giờ, các loại máy tạo ozon của công ty chị đã trở thành loại máy được ưa chuộng trên thị trường. Sản xuất thành công, chị tính đến chuyện mở rộng thị trường, đăng ký bản quyền, đăng ký thương hiệu, chất lượng máy móc. Công ty cổ phần Công nghệ sạch – LINO J.S.C ra đời từ đó.

Chuyện về một người phụ nữ đi tiên phong đưa ozon vào cuộc sống - Ảnh 3

Máy tạo khí ozon kiểu lin-8 nhận cúp vàng chất lượng an toàn thực phẩm.

Hơn 2000 chiếc máy ozon hoạt động liên tục đến nay vẫn vận hành tốt, giá rẻ nên ngày càng nhiều người dân, doanh nghiệp tìm đến các sản phẩm LIN của LINO. Nhiều loại máy mang thương hiệu LINO đã được trao tặng Cúp vàng chất lượng, Huy chương Techmart về công nghệ, thiết bị, Huy chương vàng Hội chợ mùa xuân năm 2005, Cúp vàng chất lượng an toàn thực phẩm v.v…

Để có được thương hiệu LINO nổi tiếng như bây giờ, ít ai biết được chị đã phải lăn lộn đi khắp các miền Nam, Bắc, thậm chí sang Cộng hòa Liên bang Đức, Trung Quốc hàng chục lần, tìm đến các nhà máy sản xuất ozon để học hỏi kinh nghiệm, cách làm và tổ chức điều hành công ty. Từ chỗ sang học hỏi, bây giờ chị đã có đủ tự tin để cung cấp các sản phẩm của mình sang các nước Đức – Úc – Thái Lan. Công ty của chị dần vững bước, phát triển mở rộng cung cấp phần mềm, làm đại lý mua, bán, ký gửi hàng hóa, trồng cây bonsai, thực phẩm sạch…

Được biết, trong quá trình phát triển của mình, đến nay Công ty CP Công nghệ sạch của chị đã đưa ra thị trường 9 loại sản phẩm máy ozon mang nhãn hiệu LINO với chất lượng cao, kiểu dáng đẹp và phù hợp với thị trường người tiêu dùng xã hội ở các địa phương trên toàn quốc. Đó là các loại máy dân dụng và công nghiệp; máy đặt cố định và máy di động.

Theo các cán bộ kỹ thuật của công ty thì trong số hơn 30 linh kiện để tạo dựng một chiếc máy ozon, trừ một vài linh kiện phải nhập khẩu từ các nước có nền công nghiệp tiên tiến, các linh kiện còn lại đều do công ty nghiên cứu chế tạo và lắp ráp thành công. Sau rất nhiều năm đi vào hoạt động và cũng từng ấy thời gian, công ty luôn nghiêm cấm cải tiến mẫu mã đến thời điểm này, các sản phẩm của công ty dường như đã “phủ sóng” trên phạm vi toàn quốc.

Chuyện về một người phụ nữ đi tiên phong đưa ozon vào cuộc sống - Ảnh 4

Sản phẩm sạch lọt top 50 sản phẩm vàng.

Điều đáng nói là trong lúc người tiêu dùng, xã hội đang đứng trước nỗi lo về các loại thực phẩm bẩn trà trộn và len lỏi lẫn với các sản phẩm sạch thì việc tung ra thị trường các loại máy ozon có chức năng làm sạch rau củ, quả v.v… và loại máy ozon công nghiệp dùng cho chăn nuôi gia súc, gia cầm; phục vụ cho việc làm sạch nguồn nước ở các bể bơi công cộng, thiết bị làm sạch không khí trong các nhà hàng khách sạn, các công sở đang thực sự là vấn đề nóng hổi trong giai đoạn hiện nay mà Chính phủ và các ngành chức năng chỉ đạo.

Cái hay, cái đẹp, sự thiết thực đối với đời sống xã hội là thế; vậy mà thời gian gần đây có người lại cho rằng: “Hãy vứt ozon đi” và kêu gọi mọi người hãy dùng loại sản phẩm chức năng của Mỹ. Rất tiếc, theo tìm hiểu của PV, câu “khẩu hiệu” nói trên lại dược phát ra từ một người luôn coi mình là một chuyên gia về vấn đề này. Thử hỏi: Ai cũng như họ thì cuộc vận động mà Đảng và Nhà nước ta đã và đang phát động: “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” thì làm sao đi vào cuộc sống được.

Tòa soạn thành tâm chúc chị và cán bộ công ty sức khỏe, hạnh phúc và thành công.

Lưu Vinh/KD&PL