Chuyện trong ngày: Khi Barcelona ráng sống đến năm sau

Điều này nghe có vẻ hơi vô lý. Barcelona đang có được sự hoàn hảo trong đội hình. Tuy nhiên, có ý kiến cho rằng sự hoàn hảo đó đang vấp phải một giới hạn.

Barcelona không có được chiều sâu đội hình. Ảnh: Internet.

Cây bút Llúis Mascaró của tờ Sport từng có nhận định thế này, đội hình Barcelona đang thiếu đi chiều sâu cần thiết để giúp họ tái lập những chiến tích như năm ngoái. Sau trận hòa 1-1 trước AS Roma trên sân Olympic ở vòng bảng Champions League hồi giữa tuần, nhà ĐKVĐ lộ rõ một vấn đề nghiêm trọng... trên hàng ghế dự bị. Theo đó, những quân bài thay thế không đủ sức tiệm cận với đẳng cấp của các trụ cột.

Trên đất Ý, Barcelona không thể tận dụng sức mạnh từ dàn sao siêu hạng để giành 3 điểm. Tuy nhiên, chấn thương của Rafinha khiến HLV Luis Enrique giờ đối mặt với bài toán khó từ đây tới đầu năm sau, thời điểm Arda Turan cũng như Aleix Vidal được phép thi đấu. Giờ mới chỉ là Rafinha chấn thương, nhưng nếu Luis Suarez, Neymar hay thậm chí Lionel Messi rời sân bằng cáng, Enrique phải làm sao?

Chưa nói đến giải pháp của Enrique, nhưng giả thiết đó thật sự trở thành thảm họa với Barcelona nếu thành hiện thực. Còn ai trong đội hình đại diện xứ Catalan đủ sức thay thế bộ ba hủy diệt. Đến cả Pedro xuất sắc như vậy cũng không thể phá vỡ được mắt xích mà Suarez-Neymar-Messi tạo nên. Chốt cho bình luận của mình, Llúis Mascaró tin Barcleona giờ không có được sự kế thừa xứng đáng cho Xavi và Pedro.

Hệ quả từ đội hình thiếu chiều sâu cũng khiến nhà ĐKVĐ La Liga hay rõ hơn là Luis Enrique bị phá sản công thức từng giúp ông bất khả chiến bại ở mùa năm ngoái, tức xoay vòng đội hình. Năm ngoái, Barcelona có đủ người, do đó nhà cầm quân người Tây Ban Nha dễ dàng sử dụng nhiều cầu thủ qua từng trận đấu. Còn nay, người đã ít, đã vậy sân Nou Camp còn tạm biệt kẻ ra đi, xoay vòng sao được.

Luis Enrique nhiều khả năng bị phá sản chiến thuật xoay vòng. Ảnh: Internet.

Điều đó đồng nghĩa những cầu thủ trong đội hình chính thời gian tới sẽ bị vắt kiệt sức khi phải liên tục cày ải trên mọi mặt trận. Dù cho đại bản doanh của Barcelona hiện đại tới mấy khi được trang bị nhiều trang thiết bị hồi phục hạng sang, nhưng liệu chừng ấy có đủ giúp các ngôi sao trong đội mau chóng được nạp lại năng lượng theo cách người hay hay sạc pin? Thật khó để đảm bảo cho điều này.

Rồi trong trường hợp chấn thương xuất hiện, mọi thứ lại thêm rối răm. Trong phần bình luận trên tờ Sport, cây bút Toni Juanmartí tin giải pháp cho Enrique sẽ đến từ lò La Masia với Sergi Samper và Gerard Gumabu sẽ được đôn lên đội hình chính. Đây rõ ràng là một ý tưởng không tồi và mở ra cho Luis Enrique tia hy vọng về nhân sự. Đây kỳ thực trở thành lựa chọn tối ưu nhất mà Barcelona có được.

Tuy nhiên, bóng đá dường như không còn sự kiên nhẫn cho cầu thủ trẻ. Và trong môi trường khốc liệt như La Liga, nơi mỗi trận đấu đều có thể mang tính định đoạt cho số phận cả mùa giải, người viết tin lứa cầu thủ kế thừa của Barcelona chưa thật sự sẵn sàng để đảm đương nhiệm vụ của bậc tiền bối. Vậy mới nói, mong sao Barcelona gặp mai và ráng sống đến năm sau!