Chuyện trong ngày: Cánh hoa úa tàn

Nếu xem các trận đấu hàng đầu châu Âu là những bông hoa, Siêu kinh điển có lẽ là đóa mẫu đơn rực rỡ, vua của muôn loài. Chỉ cần nghe đến tên mọi người đã say đắm, mỗi khi được ngắm nhìn lại thêm phần ngất ngây.

Theo thời gian, sự cạnh tranh của những trận Siêu kinh điển càng tăng cao, nhưng có lẽ lần này là một ngoại lệ. Ý nghĩa của điểm số chỉ còn là những phép toán đơn thuần và không ảnh hưởng nhiều đến cuộc đua vô địch, nhất là đối với Real Madrid.

Chuyện trong ngày: Cánh hoa úa tàn - Ảnh 1

Siêu kinh điển kém phần hấp dẫn. Ảnh: Internet.

Ngay cả đóa mẫu đơn lớn nhất cũng đang dần kém sắc, ẩn chứa đâu đó bên trong là sự hận thù cùng cực. Trận chiến đêm nay sẽ là minh chứng cho lòng căm thù kéo dài qua 2 thế kỷ giữa Barca và Real. Họ sẽ tiến vào 90 phút tại Camp Nou với tinh thần không lùi bước, không khoan nhượng để tìm kiếm chiến thắng.

Sergio Ramos đã hạ quyết tâm trước trận: “Đây là cơ hội để chúng tôi trả thù.” Trận thua bạc nhược 0-4 ngay trên sân Santiago Bernabeu vẫn khiến các cầu thủ Real chưa thể nuốt trôi. Họ trải qua những giờ phút kinh hoàng trên sân trong khi Rafael Benitez chỉ biết ngồi ghi chép vào một quyển sổ thừa thãi. Lần này họ được dẫn dắt bởi một người am tường mọi khía cạnh ở Real và quen thuộc không khí Siêu kinh điển, Zinedine Zidane.

Sự hận thù của Barca và Real không phải là điều quá mới lạ, trận Siêu kinh điển luôn là tấm gương phản chiếu cuộc chiến của chủ nghĩa dân tộc TBN và người Catalan đòi ly khai. Chính trị đã khiến trận đấu vốn mang ý nghĩa thể thao đơn thuần, thành một trận cầu đầy xung đột .

Trong những năm vừa qua, thật khó để tìm một trận Siêu kinh điển mà người ta chỉ chú ý tới những chuyện bên lề. Tất nhiên không ai phủ nhận sức nóng của El Clasico, và càng không có ý muốn nó trở nên tẻ nhạt. Chỉ có điều, Barca và Real bây giờ đang đi chung một con đường, nhưng có hai ngã rẽ: vinh quang và tay trắng.

Chuyện trong ngày: Cánh hoa úa tàn - Ảnh 2

Nhưng giá trị cốt lõi vẫn còn được giữ nguyên. Ảnh: Internet.

Trong khi Barcelona hướng tới cú ăn ba một lần nữa với chuỗi trận bất bại đáng kinh ngạc thì Real chỉ còn biết trông chờ vào Champions League. Trong khi Barca hoàn toàn chiếm thế chủ động tại mọi đấu trường với sức mạnh đoàn kết thì Real liên tục lục đục trong phòng thay đồ. Siêu kinh điển là một đóa mẫu đơn, thì Barca là phần nhụy tỏa hương, Real “tạm” chấp nhận là những cánh hoa tô điểm xung quanh. Thật buồn là những cánh hoa ấy đang dần héo tàn và làm tổng thể thêm phần kém sắc.

Đêm nay, khi 8 vị chủ tịch từng nắm quyền Barca tề tựu, trận đấu sẽ chứng kiến các cầu thủ Barcelona mặc chiếc áo có dòng chữ Gràcies Johan. Linh hồn của Thánh Johan Cruyff vẫn hiện hữu ở Camp Nou, để ngắm nhìn các hậu bối thi đấu ở trận cầu Siêu kinh điển, nơi ông từng tồn tại và luôn thuộc về. Real muốn chiến thắng vì danh dự, còn Barca lại cần một món quà tiễn đưa người thầy quá cố.

Khi hai đội đã sẵn sàng với những mục đích của riêng mình, tiếng còi vang lên và cả thế giới hòa cùng một nhịp, trận Siêu kinh điển thứ 264 sẽ chiêu đãi mọi người một bữa tiệc tấn công mãn nhãn. Cánh hoa úa tàn nhưng vẫn còn mùi hương quyến rũ, những cái “ngả mũ” vẫn luôn hướng về một trận đấu thăng hoa.