Chuyện tình cổ tích của thầy giáo dạy giỏi vùng cao

Vợ mất vì bệnh ung thư, thầy giáo Đào Thanh Nam, giáo viên trường PTDTNT THCS Tương Dương phải một mình nuôi 2 con nhỏ. Tuy vậy, thầy vẫn là một tấm gương sáng trong dạy học với thành tích là giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh trong kỳ thi vừa qua.

Tình yêu cổ tích

Chúng tôi gặp thầy giáo Đào Thanh Nam, giáo viên dạy môn Lịch sử trường PTDTNT THCS Tương Dương trong một ngày đặc biệt của ngành Giáo dục. Nom thầy già hẳn đi so với cái tuổi 8X. Người vợ hiền của thầy vừa mất cách đây hơn 2 tháng đã khiến thầy tưởng chừng như ngã gục. Nhưng với bổn phận của người cha, không cho phép thầy như thế.

Ngồi cắm lại những bông hoa tươi thắm của học sinh vừa mới mang tặng nhân ngày Nhà giáo, thầy ngậm ngùi kể: Từ những ngày bước vào mái trường phổ thông, anh chàng thư sinh chân ướt chân ráo từ mảnh đất Tào Sơn (Anh Sơn) đã phải lòng cô gái hiền dịu bên kia sông Lam. Chị Mai Thị Hà Giang, bạn học cùng lớp với anh cũng bắt đầu để ý đến anh, một chàng trai nhỏ thó nhưng hiền lành, niềm nở và biết quan tâm đến người khác. Tình yêu nảy nở từ đó nhưng cũng chỉ bắt đầu bằng cái nhìn và những lá thư tay qua lại với nhau.

Thời gian 3 năm học phổ thông trôi nhanh, anh thi đậu vào trường Đại học Vinh, chị cũng khăn gói đi thi nhưng không đậu. Quyết tâm làm lại, năm sau, Giang thi đậu vào khoa Ngữ văn của một trường đại học phía nam. Tưởng chừng sự xa cách sẽ làm đôi bạn trẻ quên nhau nhanh chóng, ấy vậy mà anh vẫn từ bỏ mái trường thành Vinh để thi lại vào trường nơi chị đang học với mong muốn hai người được gần nhau. Khỏi nói hết nỗi vui mừng khi hai người gặp lại, họ cùng nhau mơ ước một tương lai rạng ngời phía trước.

Chuyện tình cổ tích của thầy giáo dạy giỏi vùng cao - Ảnh 1

Vợ mất, thầy giáo Đào Thanh Nam phải một mình nuôi 2 con nhỏ.

Ra trường, chị xin lên dạy học ở trường THCS Yên Hòa (Tương Dương) còn anh vẫn ở lại tiếp tục học lên cao học. Ra trường, có tấm bằng thạc sĩ trong tay nhưng anh rất khó khăn khi muốn tìm một chỗ làm ổn định. Anh kể rằng, có những lúc tình yêu hai người tưởng chừng đổ vỡ bởi sự xa cách và công việc. Thế nhưng những lúc như thế chị lại là người luôn an ủi, động viên anh cố gắng vượt qua tất cả. Họ đi đến hôn nhân trong muôn vàn khó khăn, thử thách.

Năm 2011, anh được nhận vào dạy học ở trường PTDTNT THCS Tương Dương, cách điểm trường chị gần 50 km. Khó khăn vất vả là thế nhưng cứ rảnh rỗi công việc là anh phóng xe vượt đường rừng vào với chị. Cháu bé Đào Tuấn Vũ ra đời trong niềm hân hoan của bạn bè, gia đình. Nhiều người nói rằng, sao những ngày mưa giá rét như vậy mà anh vẫn có thể vượt rừng vào với vợ thế? Anh chỉ cười hiền lành, cái cười của niềm hạnh phúc.

Nhưng “niềm vui ngắn chẳng tày gang”, năm 2014 chị phát hiện mình bị căn bệnh ung thư quái ác. Anh lo lắng ngược xuôi tìm thầy chữa trị với hi vọng “còn nước còn tát”. Hàng tuần, anh tranh thủ công việc xong xuôi lại tất tả bắt xe từ thị trấn Hòa Bình đưa chị ra Hà Nội chữa bệnh. Một thời gian sau, chị khỏe hẳn lên và về lại trường công tác. Ai cũng mừng cho vợ chồng anh. Ấy vậy mà sau đó, căn bệnh lại tái phát trầm trọng hơn. Người anh gầy sọp hẳn đi vì những đêm thiếu ngủ ngồi chăm sóc vợ.

Biết bệnh đã vô phương cứu chữa, anh đưa chị về quê. Những ngày cuối đời, không một phút giây nào anh rời xa chị. Tháng 9 vừa qua, chị trút hơi thở cuối cùng khi tuổi đời còn quá trẻ để lại cho anh 2 con, cháu trai đầu 6 tuổi và cháu gái sau gần 3 tuổi. Mất chị, có lúc anh tưởng chừng mình như ngã gục nhưng nghĩ đến 2 con nhỏ ngây thơ, anh lại tiếp tục đứng lên.

Thầy giáo giỏi vùng cao

Là một người năng động nên ngay từ những ngày còn là sinh viên trong mái trường sư phạm, Đào Thanh Nam đã được bồi dưỡng đứng vào hàng ngũ của Đảng. Với anh đó là một vinh dự lớn và cũng là động lực để anh luôn phấn đấu hết mình. Thành tích học tập của anh luôn đứng vào tốp đầu của khoa Lịch sử. Không những thế, anh còn là một cán bộ đoàn năng nổ, nhiệt tình của khoa được mọi người đánh giá cao.

Chuyện tình cổ tích của thầy giáo dạy giỏi vùng cao - Ảnh 2

Dù khó khăn, thầy Nam luôn là một tấm gương sáng trong dạy học.

Được sự tin tưởng của đồng nghiệp và học sinh, thầy giáo Đào Thanh Nam được bầu làm Bí thư đoàn trường. Trong cương vị đó, anh luôn phát huy được hết khả năng hoàn thành tốt công việc và nhiều năm liền được công nhận là Bí thư đoàn giỏi. Không những thế, trong chuyên môn anh cũng được đánh giá là người có kiến thức vững vàng. Nhiều năm liền đậu giáo viên dạy giỏi cấp huyện với thành tích đáng nể.Từ ngày được nhận vào dạy học tại trường vùng cao của huyện Tương Dương, Đào Thanh Nam càng phát huy được phẩm chất, kiến thức vốn có của mình. Những điều chưa biết, anh cố gắng tìm tòi, học hỏi theo các đồng nghiệp đi trước. Điều đó làm anh hòa nhập nhanh với môi trường sư phạm vốn chỉ có học sinh dân tộc thiểu số này. Anh bảo rằng: “Ban đầu với tôi rất khó khăn, bởi học sinh và thầy nhiều lúc bất đồng ngôn ngữ, phong tục. Do đó tôi tìm cách học hỏi và tiếp xúc nhiều với các em để hiểu và nắm rõ tâm lí học sinh”.

Chuyện tình cổ tích của thầy giáo dạy giỏi vùng cao - Ảnh 3

Đào Thanh Nam (ngoài cùng bên phải) tham gia tích cực các hoạt động trên cương vị bí thư đoàn trường.

Tháng 10 vừa qua, khi vợ mất vừa hơn tháng, một mình anh chạy ngược chạy xuôi lo cho 2 con nhỏ vất vả vô cùng. Tuy nhiên, khi được sự động viên của mọi người, anh vẫn khăn gói lên đường xuống thành phố Vinh tham gia kỳ thi giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh bậc THCS. Qua các vòng thi lý thuyết, sáng kiến kinh nghiệm và thực hành giảng dạy Đào Thanh Nam đều xuất sắc vượt qua và đạt kết quả cao.

Thầy Nguyễn Văn Thọ - phó hiệu trưởng trường PTDTNT THCS Tương Dương nhận xét: “Tuy tuổi nghề còn trẻ nhưng thầy Đào Thanh Nam luôn là một tấm gương sáng trong hoạt động dạy học. Hoàn cảnh gia đình khó khăn song thầy Nam đã vượt qua tất cả để có được thành công ngày hôm nay”.

Những bó hoa tươi thắm được các bậc phụ huynh, học sinh mang đến trong ngày lễ 20/11 đã làm thầy vơi đi phần nào nỗi đau trong tâm khảm. Một ngày vui mới lại bắt đầu./.

Đào Thọ