Chuyện tình cảm động của những 'trái tim không khuyết tật'

Dù đôi chân teo tóp vì di chứng số bại liệt, nhưng những VĐV khuyết tật vẫn thắp sáng tình yêu và họ sưởi ấm cho nhau bằng cả trái tim.

Theo chân những vận động viên thể thao người khuyết tật, từng chứng kiến những phút thăng hoa gửi trọn niềm tin chiến thắng trên mỗi đường đua… Và cũng từng biết đến những câu chuyện tình đầy cảm động của những vđv khuyết tật, mà "trái tim không hề khuyết tật". Hạnh phúc mùa xuân tình yêu của cặp đôi kình ngư Trịnh Thị Bích Như và Đỗ Viết Thạch là một trong những câu chuyện tình như thế…

Sự đồng cảm…cùng chung số phận

Thế giới muôn màu của sự sống với những chất liệu tạo nên tình yêu vĩnh cửu lứa đôi, hẳn chỉ có thể là sự đồng cam cộng khổ, là tất cả sự sẻ chia lúc vui buồn và cùng hướng đến những mục tiêu phía trước. Điều đó, với những cặp đôi người bình thường đã là một khó khăn. Với cặp đôi VĐV khuyết tật (Bơi lội): Trịnh Thị Bích Như (quê Kiên Giang) và Đỗ Viết Thạch (Thừa Thiên Huế) đến với nhau lại khó khăn gấp bội phần.

Nhắc về số phận của mình, với di chứng sốt bại liệt từ nhỏ, để lại đôi chân teo tóp… dường như đã khiến ba mẹ Bích Như “mặc định” nỗi buồn và chấm dứt niềm hy vọng về cô gái của mình. Họ chỉ mong sao con gái Bích Như luôn khỏe mạnh, có một việc làm phù hợp với khả năng của cô và không bao giờ nghĩ rằng: Bích Như sẽ xây dựng gia đình. Vì họ sợ con gái lấy chồng sẽ khổ và khó có thể gánh vác được thiên chức của người vợ, người mẹ và cả những trang trải của cuộc sống gia đình.

Chuyện tình cảm động của những 'trái tim không khuyết tật' - Ảnh 1

VĐV khuyết tật Trịnh Thị Bích Như(Bơi lội) giành nhiều thành tích tại giải Đông Nam Á, Châu Á.

Song với Bích Như, nhờ tình yêu với thể thao, trên mỗi đường bơi trong tập luyện và thi đấu, là mỗi lần tự nhủ phải quyết tâm vượt lên số phận , thắp lửa niềm tin yêu với cuộc sống. Và rồi, sức không phụ lòng người, Bích Như đã có những thành tích đáng khâm phục ở hầu hết các giải bơi người khuyết tật khu vực Đông Nam Á, khu vực và Thế giới, với những tấm huy chương sáng giá.

Cho đến thời điểm này, kình ngư Trịnh Thị Bích Như là nữ VĐV khuyết tật giàu thành tích nhất ở môn bơi lội của Việt Nam, cô cũng là vận động viên triển vọng có thể giành thành tích cao hơn hiện tại trong thời gian tới.

Tập luyện môn bơi cùng đội với Bích Như là chàng trai Đỗ Viết Thạch đến từ xứ Huế. Cũng giống Bích Như, Thạch bị bại liệt đôi chân. Cùng tập luyện môn bơi, họ đã trở thành những người bạn thân. Rồi yêu nhau và không tránh khỏi những trở ngại khách quan. Đã có lúc, thứ tình yêu đó chỉ như gió thoảng qua, không niềm hy vọng...

Chuyện tình cảm động của những 'trái tim không khuyết tật' - Ảnh 2

Cặp đôi VĐV khuyết tật Trịnh Thị Bích Như và Đỗ Viết Thạch( Bơi lội)

Nhưng rồi, sức mạnh của tình yêu, tiếng nói đồng cảm của những số phận kém may mắn ấy vẫn làm theo sự mách bảo của trái tim. Bản năng tự nhiên của tình yêu ấy đã vượt lên giới hạn của những đôi chân khuyết tật. Sau thời gian gián đoạn, nhịp đập của hai con tim lại thổn thức, sự chủ động trở lại của chàng trai Thạch vào dịp 20 tháng 10 năm ấy(2012) khiến cả 2 người cùng rơi nước mắt, điều đọng lại duy nhất ở họ là khái niệm “không thể xa nhau hơn nữa!”. Và cứ thế, họ đã gắn bó tình bạn, tình yêu và tiếp cho nhau cả động lực vượt khó, vượt lên số phận kém may mắn ấy.

Khó khăn … rồi sẽ vượt qua?

Từng ấy năm yêu nhau, hôn lễ đám cưới của cặp vận động viên Trịnh Thị Bích Như và Đỗ Viết Thạch sẽ được tổ chức vào ngày 19 tháng 11 tới. Tiệc cưới nhỏ gọn và ấm áp sẽ được tổ chức trong sự chia sẻ của 2 bên gia đình, bè bạn, thầy cô huấn luyện viên… tại T.P Hồ Chí Minh. So với lứa tuổi, Trịnh Thị Bích Như(1985)và Đỗ Viết Thạch(1981) xây dựng gia đình có phần muộn mằn, phía trước họ sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Bởi cả 2 gia đình đều không mấy khá giả. Thay vì đôi chân bại liệt, cả 2 vợ chồng Bích Như sẽ phải vươn lên bằng chính những đôi tay để làm trụ cột của cuộc sống.

Chuyện tình cảm động của những 'trái tim không khuyết tật' - Ảnh 3

Bộ album ảnh cưới của họ được hãng chụp miễn phí.

Dù cùng tập luyện thể thao với Bích Như, nhưng Thạch chỉ coi việc tập luyện như một nhu cầu rèn luyện sức khỏe. Có sức khỏe, là có niềm tin, công việc chính hàng ngày vẫn là làm thợ chạm gỗ thuê. Công việc theo thời vụ, ai mướn thì làm, hết việc lại phải chuyển tìm công việc để có thu nhập.

Còn với Bích Như, với tố chất năng khiếu ở môn bơi lội vẫn đang ở “độ chín”, sau khi lập gia đình, cô vẫn sẽ tiếp tục dành tình yêu cho môn bơi lội, phấn đấu đạt thành tích nhiều hơn nữa trong thời gian tới. Là VĐV thể thao người khuyết tật, với đặc thù tập huấn theo mùa vụ mới có tiền công và chế độ tập luyện.

Trong khi đó, bản thân Bích Như cũng nhiều lần đi kiếm việc làm thêm, nhưng đều bị từ chối vì lý do sức khỏe không phù hợp. Điều duy nhất với Bích Như lúc này vẫn là sự hy sinh thêm một thời gian nữa, tạm gác kế hoạch sinh con… để tập trung cho tập luyện, thi đấu, giành thành tích… Những mong có thêm nguồn thu nhập từ những đồng tiền thưởng.

Chuyện tình cảm động của những 'trái tim không khuyết tật' - Ảnh 4

Sau khi lập gia đình, Bích Như vẫn theo tập luyện và thi đấu

Nụ cười lạc quan và những ước nguyện về cuộc sống, với Bích Như thật bình dị, cô chia sẻ: “Thực lòng, chúng em chỉ mong có một căn nhà nho nhỏ, rồi có con khỏe mạnh như những con người bình thường khác… đã là hạnh phúc với chúng em lắm rồi. Giờ cưới nhau xong, tụi em lo được tiền thuê nhà hàng tháng đã là may rồi ạ.

Giờ chúng em đang cảm thấy rất vui và được mọi người quan tâm, chia sẻ. Để tổ chức tiệc cưới, chúng em cũng thiếu chút ít, nhưng được thầy cho mượn... chị ạ. Còn album bộ ảnh cưới, tụi em được các anh thợ ảnh chụp tặng miễn phí”.

Chuyện tình cảm động của những 'trái tim không khuyết tật' - Ảnh 5

Chồng cô luôn là động lực giúp cô có tình yêu với thể thao

Ước nguyện của cặp vận động viên khuyết tật dẫu bình dị, nhưng vẫn còn muôn vàn khó khăn. Mong sao, điều ước của họ thành hiện thực và trọn niềm vui dưới mái ấm “một túp lều tranh, hai trái tim vàng”.

Thủy Nguyễn