Chuyện thủy điện

- Con số 29 người chết và mất tích vì mưa lũ chắc còn tăng, bác nhỉ?

Chuyện thủy điện - Ảnh 1

- Tăng nữa, trời vẫn mưa to, lại có “siêu bão” ngoài biển Đông. Mưa gió là chuyện của “ông giời”, chẳng báo đài nào có thể bình luận. Nhưng chuyện hồ chứa đầy nước, thủy điện xả nước là câu chuyện của con người, có thể nói theo nhiều cách.

- Cách nói gọn nhất là lo chuyện hôm nay chẳng mấy ai lo chuyện ngày mai. Dù Bộ Công Thương có phát lệnh điều tra thủy điện Hố Hô (Hà Tĩnh) thì Hố Hô đã có từ lâu và đang xả lũ. Bây giờ chỉ có cách tăng cường cứu trợ thôi.

- Mấy bữa nay tớ ra sông Hồng ngắm cảnh mưa thu và thầm khâm phục chúng ta đã xây 3 thủy điện Sông Đà, Sơn La và Lai Châu theo kiểu làm ăn lớn và bền vững.

- Liên Xô giúp mà. Bây giờ mới thấy làm thủy điện ngày ấy là hay. Dân Bắc Bộ yên tâm lâu dài.

- Dù ai nói ngả nói nghiêng nhưng cứ nhìn việc trị thủy sông Hồng thì lại yên tâm. Còn các thủy điện bây giờ làm cả nước mất ăn mất ngủ lúc nào cũng thường trực với tivi, thời tiết. Ôtô, tàu hỏa qua miền Trung mùa này thì Tây cũng phải lội nước và ăn mì tôm với dân “bản xứ”.

- Ấy thế mà Việt Nam ta vẫn là điểm đến hấp dẫn nhất thế giới đấy. Lắm lúc em thấy hoang mang, chả nhẽ thế giới họ... khổ hơn mình.

LÝ SINH SỰ