Chuyện thường ngày: 'Tín dụng đen'

Công An TP.HCM
Gốc

Trong cuộc sống hiện nay, sự giàu - nghèo đã không còn biên giới tận cùng để so sánh, nên tảng băng nổi của bề mặt khoảng cách chìm rất sâu ấy là hình ảnh của sân khấu bi kịch chưa theo kịp. Đó là nạn cho vay xã hội đen 'cắt cổ' người túng quẫn bằng thỏa thuận ép thế chấp lạ đời, không bằng tài sản nhà cửa, xe cộ, đất đai, mà bằng hình ảnh nhạy cảm.

Công an quận Từ Liêm, Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh từng khám phá vụ án và khởi tố nhóm cho vay lãi nặng bằng thỏa thuận ép buộc thế chấp ảnh chụp, clip quay cảnh khỏa thân, đường link tài khoản Facebook, Zalo của nạn nhân với cam kết nếu không trả được nợ vay sẽ bị nhóm "xã hội đen" này gửi những thứ nhạy cảm ấy cho người thân, hoặc tung lên mạng xã hội. Đây là kiểu cho vay lãi nặng ác độc, tàn khốc nhất mà chỉ có những kẻ máu lạnh, mất hết tính người mới làm được với đồng loại, là những nạn nhân chỉ ở bước đường cùng mới chấp nhận. Với kiểu cho vay không còn tính người này, trong quá trình điều tra, cơ quan công an đã phát hiện số nạn nhân sa vào "bẫy" của tín dụng đen giang hồ này lên cả ngàn người.

Đây chỉ là một, hai nhóm tín dụng đen giang hồ mà công an đã phát hiện từ tố cáo của người dân. Thực tế, kiểu cho vay này đã hình thành từ rất lâu và không chỉ có một, hai nhóm mà có cả "tập đoàn" tín dụng đen đang hiện diện, cạnh tranh với hệ thống ngân hàng cho vay chính thống. "Tập đoàn" tín dụng đen này vốn rất mạnh, nhiều chân rết, rải đều trên cả nước, đặc biệt là 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh. Người dân không còn lạ gì với các công ty tài chính mà "xã hội đen" núp bóng, giăng bẫy mời gọi cho vay đầy trên mạng, không cần thế chấp, thủ tục nhanh gọn, giải ngân thần tốc.

Ở đây, có 2 vấn đề cần đặt ra. Người nghèo trong xã hội là đa số, nghèo đến bước đường cùng phải vay tín dụng đen, chấp nhận lãi suất "cắt cổ" là chuyện khốn cùng, chẳng đặng đừng. Những người nghèo trở thành nạn nhân bắt buộc của tín dụng đen vì đi vào đường cùng do không thể tiếp cận được gói hỗ trợ người nghèo của Nhà nước qua hệ thống ngân hàng vì đủ loại thủ tục gắt gao mà người nghèo gần như bít cửa.

Đây là vấn nạn xã hội nhức nhối cần giải quyết tận gốc chứ không chỉ truy tố một nhóm tín dụng đen giang hồ công an phát hiện được rồi dừng lại.

Rõ là:

Giang hồ hiểm ác tín dụng đen

Cho vay cắt cổ chiếm đoạt tiền

Gài bẫy người nghèo không lối thoát

Xử nặng, cho đời bớt đảo điên!

TƯ VĂN NGHỆ

Nguồn CA TP.HCM: http://congan.com.vn/doi-song/tin-dung-den_150581.html