Chuyện thường ngày của CA huyện

Hồng Thanh

(Cadn.com.vn) - Đến Công an huyện (CAH) Nam Giang (Quảng Nam) đã nhiều, nhưng lần nào cũng thế, liên hệ với lãnh đạo hay cán bộ các đội nghiệp vụ đều ít gặp được ngay, nếu không hẹn trước. Thượng tá Lê Văn Chín- Phó Trưởng CAH phân trần: "Anh em đi địa bàn, cơ sở hết, trên này giao thông cách trở, mỗi chuyến công tác nhanh cũng phải cả tuần, mùa mưa có khi mất cả tháng là chuyện bình thường. Nhà báo thông cảm, anh em lỡ hẹn cũng áy náy lắm, không chỉ với bạn bè, đồng nghiệp, mà còn lỡ hẹn cả với vợ con nữa đấy…".

Câu pha trò dí dỏm của người cán bộ CA vùng cao này được hầu hết các cán bộ ban ngành ở Nam Giang xác nhận và khẳng định là "chuyện thường ngày của công an huyện". Thượng tá Chín cho biết, với đặc điểm là vùng miền núi, biên giới, công tác bám địa bàn, bám dân là công việc thường xuyên của CBCS CAH. Ngay từ đầu năm, CAH đã tham mưu cho UBND huyện, phối hợp cùng các ngành, đoàn thể, đặc biệt là phát huy tốt vai trò của các già làng, người có uy tín, định kỳ hàng tháng, hàng quý tiếp xúc nhân dân trên địa bàn. Qua đó, nắm bắt thông tin, tình hình ANCT-TTATXH, tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước cho nhân dân… Từ đầu năm đến nay, CAH đã tổ chức 33 đợt phát động phong trào TDBVANTQ trên toàn địa bàn huyện, xây dựng và củng cố 28 tổ tự quản về ANTT, lực lượng CA còn phối hợp tham gia tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện các tiêu chí về xây dựng Nông thôn mới tại 12/12 xã, thị trấn. Qua đánh giá, có 11/12 xã, thị trấn đạt tiêu chuẩn an toàn về ANTT, 39/39 doanh nghiệp, trường học đạt tiêu chuẩn về ANTT. Kết quả ấy góp phần quan trọng làm ổn định tình hình ANTT trên địa bàn, không có vụ việc tranh chấp, khiếu kiện phức tạp liên quan đến đồng bào dân tộc thiểu số cũng như các vụ việc liên quan đến mê tín dị đoan, hủ tục lạc hậu.

Chuyện thường ngày của CA huyện - Ảnh 1

CBCS CAH Nam Giang tham gia điều tra, khám nghiệm vụ phá rừng pơ mu tại Nam Giang xảy ra vào giữa năm 2016.

Nét nổi bật trong phong trào TDBVANTQ ở Nam Giang là, trong việc xây dựng gia đình, thôn, xã văn hóa, từ việc phát huy tốt vai trò của các già làng và những người có uy tín, đã thực hiện tốt vai trò tiên phong, gương mẫu vận động gia đình, bà con dòng tộc bài trừ các phong tục tập quán lạc hậu, xây dựng nếp sống mới, giữ gìn vệ sinh môi trường, trong ma chay, cưới hỏi, bãi bỏ các hủ tục lạc hậu, góp phần làm cho làng bản ngày càng văn minh, tiến bộ. Đến nay, toàn huyện có 95 người được chọn là già làng, người có uy tín, luôn phát huy truyền thống, phẩm chất đạo đức cách mạng, đi đầu trong các phong trào xây dựng và giữ gìn ANTT tại địa phương.

Có thể kể một số tấm gương già làng, người có uy tín tiêu biểu như: Già làng Phong Luôn, ở thôn Dung, thị trấn Thạnh Mỹ, ông Blúp Dứ, thôn Đắc Ốc, xã La Dê, ông Bờ Nướch Trung, thôn Đắc Ngọl, xã La Ê. Các "cây cao bóng cả" ấy đã có những đóng góp tích cực trong việc vận động bà con giao nộp lại các loại sách kinh thánh đạo Tin lành trong vụ việc phát tán tài liệu, sách kinh thánh trái phép xảy ra tại địa bàn và vận động nhân dân không tin theo sự lôi kéo của các đối tượng. Ông A Lăng Cầm, thôn Pà Căng, đã tuyên truyền vận động nhân dân, nhận thức được âm mưu, thủ đoạn và không nghe theo sự dụ dỗ của các đối tượng lừa bán phụ nữ…Các già làng và người có uy tín trên địa bàn huyện còn có nhiều đóng góp trong việc vận động nhân dân giao nộp vũ khí, bẫy thú, tham gia truy quét các đối tượng khai thác lâm khoáng sản trên địa bàn.

* Nam Giang gồm 11 xã và 1 thị trấn, trong đó có 6 xã biên giới. Với 5.825 hộ dân, 25.455 nhân khẩu là 7 dân tộc anh em.

Từ kết quả của phong trào TDBVANTQ, phát huy vai trò của già làng, người có uy tín, nhân dân đã cung cấp hàng nghìn thông tin có giá trị về ANTT cho lực lượng CA. Trong năm, CAH Nam Giang đã điều tra, khám phá xử lý hàng chục vụ việc liên quan đến TTXH, ma túy, kinh tế và môi trường. Bắt và vận động đầu thú 2 đối tượng truy nã, đưa vào trung tâm cai nghiện ma túy 1 đối tượng; thu hồi 95 khẩu súng các loại. Bám sát cơ sở, CAH đã triển khai các tổ công tác đến tận nhà riêng của người dân ở các địa phương vùng sâu, vùng xa, biên giới để cấp phát CMND, trong năm đã cấp phát 1.072 CMND.

Phát huy vai trò xung kích của lực lượng thanh niên, chi đoàn CAH đã tổ chức thành công chương trình "Bát cháo tình thương" từ năm 2015 đến nay. Bằng tiền lương đóng góp của CBCS CAH, Đoàn thanh niên đã tổ chức hàng tuần nấu cháo phục vụ các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn, đồng bào dân tộc vùng cao đang điều trị tại Bệnh viện trung tâm huyện. CAH còn nhận nuôi một em học sinh nghèo, có hoàn cảnh khó khăn tại tổ dân phố Thạnh Mỹ 3, thị trấn Thạnh Mỹ ăn học tới khi trưởng thành.

Với những kết quả thành tích trong công tác, trong năm 2016, CAH Nam Giang được Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam khen thưởng cho 1 tập thể, Giám đốc CA tỉnh khen thưởng cho 4 tập thể và 14 cá nhân, UBND huyện khen thưởng cho 1 tập thể và 8 cá nhân.

Bám sát cơ sở, giữ gìn đảm bảo ổn định ANTT trên địa bàn, được nhân dân cảm phục, mến thương, CBCS CAH Nam Giang tự tin, vững vàng trên mặt trận đảm bảo ANTT vùng biên cương phía Tây tỉnh Quảng Nam.