Chuyện thật như đùa: Nga cay cú khi vô tình quảng cáo không công cho vũ khí Trung Quốc

Tại triển lãm Hàng không quốc tế Chu Hải 2018 (Zhuhai Airshow 2018), Tập đoàn Công nghiệp khoa học không gian Trung Quốc (CASIC) đã giới thiệu một sản phẩm hợp tác với Almaz-Antey của Nga rất đáng chú ý.

Thứ vũ khí đặc biệt được Tập đoàn CASIC lần đầu tiên giới thiệu tại Triển lãm Zhuhai Airshow 2018 chính là tổ hợp tên lửa phòng không tầm ngắn di động có mã định danh FM-2000.

Theo giới thiệu của Tập đoàn CASIC, hệ thống FM-2000 có tầm bắn trong khoảng 1 - 15 km, tiêu diệt được mục tiêu bay trong dải độ cao từ 10 m - 6 km (độ cao hiệu quả là 1 km).

Tên lửa đánh chặn FM-2000 có độ cơ động cao, có thể tiêu diệt đa dạng các loại phương tiện tấn công đường không của đối phương bao gồm tên lửa hành trình, trực thăng vũ trang hay cường kích cánh cố định bay thấp.

Tổ hợp phòng không FM-2000 được Trung Quốc chế tạo dành riêng cho thị trường vũ khí quốc tế, nó sử dụng khung gầm xe thiết giáp bánh lốp Đông Phong có tính việt dã rất cao.

Một điều nữa cần nhắc tới đó là rất dễ nhận thấy tổ hợp FM-2000 của Trung Quốc có hình dáng và tính năng kỹ chiến thuật rất giống với hệ thống phòng không tầm thấp Tor-M2K của Nga.

Điều này chẳng có gì bất ngờ khi Tập đoàn CASIC là một đối tác liên doanh với Almaz-Antey của Nga, thông qua quá trình trên họ đã tự sản xuất được thứ vũ khí phòng không hiện đại này.

Chất lượng của tổ hợp phòng không FM-2000 và Tor-M2K theo đánh giá là hoàn toàn tương đồng cả về phần cứng lẫn phần mềm điều khiển và thuật toán dẫn bắn.

Không rõ trong hợp đồng hợp tác cùng CASIC thì Almaz-Antey có đưa vào điều khoản chia sẻ lợi nhuận hay không vì rõ ràng FM-2000 đang trở thành đối thủ cạnh tranh chính với Tor-M2K của họ.

Thậm chí trong đợt Triển lãm Zhuhai Airshow 2018 này, FM-2000 còn vô tình nhận sự quan tâm nhiều hơn từ các khách hàng tiềm năng vì đã được Nga "quảng cáo không công".

Như đã từng đề cập, mới đây chuyên gia quân sự Nga - Đại tá Viktor Murakhovsky - Tổng biên tập Tạp chí Kho vũ khí của tổ quốc đã có bài viết chê bai nặng nề hiệu quả thực chiến của Pantsir-S1 tại Syria.

Bên cạnh việc phàn nàn về Pantsir-S1 thì ông Murakhovsky lại dành nhiều lời có cánh cho tổ hợp Tor-M2U, khi cho rằng nó đã khắc phục triệt để nhược điểm của Pantsir-S1.

Tor-M2U và Tor-M2K thực chất chỉ khác nhau ở khung gầm mang module chiến đấu, điều này có nghĩa là Tor-M2K và FM-2000 cũng được hưởng lợi lây từ thành tích của Tor-M2U.

Nhưng đáng tiếc cho Tor-M2K là tại Triển lãm Zhuhai Airshow 2018 này, Trung Quốc đã nhanh tay hơn và tận dụng ưu thế nước chủ nhà để quảng bá về FM-2000 của họ.

Diễn biến trên chắc chắn khiến cho người Nga không khỏi cảm thấy ấm ức khi vô tình đi quảng cáo không công cho đối thủ nguy hiểm nhất và đang cạnh tranh trực tiếp với mình trên thị trường vũ khí quốc tế.

Bạch Dương