Chuyện thật như đùa: Mỹ nâng cấp F-16 thành máy bay… điều khiển từ xa

Mỹ từng nâng cấp một loạt chiến đấu cơ F-16 lên phiên bản máy bay không người lái điều khiển từ xa. Đáng tiếc là những máy bay này chỉ thực hiện một nhiệm vụ hết sức đặc thù, không tham chiến được trực tiếp.

Trong quá khứ, Không quân Mỹ từng cải biên một loạt các chiến đấu cơ F-16 Block 15 và Block 25 cùng với các chiến đấu cơ F-16C sang phiên bản máy bay không người lái điều khiển từ xa. Nguồn ảnh: USAF.

Các chiến đấu cơ này được cải biến khá đơn giản, thay thế hoàn toàn bộ phận điều khiển thành bộ phận thu nhận tín hiệu qua sóng radio. Nguồn ảnh: USAF.

Phiên bản cải biên không người lái điều khiển từ xa được mang định danh tiêm kích QF-16. Mặc dù vậy phiên bản này hoàn toàn không được sử dụng như máy bay UAV thông thường mà có nhiệm vụ khá đặc thù. Nguồn ảnh: USAF.

Cụ thể, nhiệm vụ của các máy bay này đó là trở thành mục tiêu bắn đạn thật trong các cuộc tập trận không chiến đối không. Nguồn ảnh: USAF.

Trong quá khứ, Mỹ cũng từng cải biến các chiến đấu cơ F-4 thành loại QF-4 để phục vụ cho mục đích tương tự. Nguồn ảnh: USAF.

Do mục đích sử dụng chỉ là làm bia tập bắn, máy bay QF-16 không có khả năng bay quá xa khỏi nguồn phát tín hiệu sóng radio. Nguồn ảnh: USAF.

Không quân Mỹ khẳng định, QF-16 rất cần trong việc huấn luyện phi công có kỹ năng thực chiến, tiêu diệt mục tiêu trên không khi huấn luyện trong thời bình. Nguồn ảnh: USAF.

Khoang lái "trống trơn" của một chiến đấu cơ QF-16 khi bay thử nghiệm không có phi công, chiến đấu cơ QF-16 lúc này được điều khiển từ dưới mặt đất. Nguồn ảnh: USAF.

Trong khoang lái của máy bay có trang bị một loạt các camera độ phân giải cao, truyền hình ảnh trực tiếp xuống dưới mặt đất để hiển thị cho các phi công ngồi một chỗ điều khiển máy bay. Nguồn ảnh: USAF.

Với việc một loạt các chiến đấu cơ F-16 hiện đang bị Không quân Mỹ cho về hưu dần, chương trình QF-16 hứa hẹn sẽ có được rất nhiều mẫu thử để cải biên thành máy bay không người lái điều khiển từ xa, phục vụ cho việc làm mục tiêu tập trận bắn đạn thật trên không. Nguồn ảnh: USAF.

Mời độc giả xem Video: Nhật Bản thử nghiệm máy bay F-16 do nước này tự sản xuất mang định danh F-2.

Tuấn Anh

Nguồn Kiến Thức: http://kienthuc.net.vn/quan-su/chuyen-that-nhu-dua-my-nang-cap-f-16-thanh-may-bay-dieu-khien-tu-xa-1331058.html