Chuyến thăm Indonesia của Chủ tịch nước đạt kết quả toàn diện, thực chất và cụ thể

Chuyến thăm cấp Nhà nước tới Indonesia của Chủ tịch Nguyễn Xuân Phúc đã đạt được những kết quả rất toàn diện, thực chất và cụ thể. Chuyến thăm mở ra cơ hội mới cho hợp tác giữa hai nước, truyền đi thông điệp về quyết tâm của Lãnh đạo hai nước đưa quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam – Indonesia lên tầm cao mới.

Lễ đón Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại sân bay quốc tế Soekarno-Hatta, Jakarta, Indonesia.

17h chiều 23/12, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và đoàn cấp cao Việt Nam đã về đến Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp Nhà nước tới Indonesia theo lời mời của Tổng thống Joko Widodo.

Chuyến thăm chưa đầy 2 ngày với rất nhiều hoạt động ý nghĩa

Trong khoảng thời gian chưa đầy 2 ngày làm việc của chuyến thăm, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có rất nhiều hoạt động, trong đó đã hội đàm với Tổng thống Joko Widodo; hội kiến với Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch lưỡng viện Indonesia; dự tiệc chiêu đãi cấp nhà nước do Tổng thống Indonesia chủ trì, gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Indonesia, thăm Ban Thư ký ASEAN và gặp Tổng Thư ký ASEAN.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng dành thời gian tiếp Hội Hữu nghị Việt Nam-Indonesia; tiếp Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Indonesia (KADIN) và lãnh đạo một số doanh nghiệp lớn của Indonesia.

Nước chủ nhà đã dành nghi thức lễ đón cấp Nhà nước hết sức trang trọng để đón Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc. Chuyến thăm là dấu mốc quan trọng trong hợp tác Đối tác chiến lược Việt Nam-Indonesia khi Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Joko Widodo đã nhất trí sớm xây dựng Chương trình hành động giai đoạn 2024-2028; phấn đấu đưa kim ngạch thương mại hai chiều vượt 15 tỷ USD trước thời điểm năm 2028 và theo hướng cân bằng hơn. Cùng với đó là thúc đẩy đầu tư hai nước trong các lĩnh vực mới như kinh tế số, chuyển đổi số, kinh tế xanh, năng lượng tái tạo; nhất trí tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực quốc phòng, an ninh; giáo dục-đào tạo, du lịch.

Trong chuyến thăm, hai nhà lãnh đạo đã chứng kiến lễ ký kết và trao đổi một số văn kiện hợp tác về phòng chống mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy, chất hướng thần và tiền chất; hợp tác năng lượng và tài nguyên khoáng sản. Gặp gỡ báo chí hai nước thông báo kết quả của các cuộc trao đổi và hội đàm, hai nhà lãnh đạo cho biết, hai bên đã hoàn tất đàm phán phân định Vùng đặc quyền kinh tế phù hợp với luật pháp quốc tế, UNCLOS 1982.

Trong các cuộc tiếp xúc, Lãnh đạo Indonesia đều đánh giá cao thành tựu kinh tế xã hội của Việt Nam, vị thế, vai trò, uy tín quốc tế của Việt Nam ngày càng cao và mong muốn thúc đẩy hợp tác với Việt Nam tại các diễn đàn quốc tế; phát huy đoàn kết và vai trò trung tâm của ASEAN. Việt Nam khẳng định ủng hộ Indonesia đảm nhiệm thành công vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2023 và Indonesia nhất trí ủng hộ Việt Nam hoàn thành tốt vai trò thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc 2023-2025.

Gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Indonesia, Chủ tịch nước vui mừng nhận thấy, mặc dù số lượng không nhiều, nhưng cộng đồng người Việt ở Indonesia luôn đoàn kết, trí tuệ, được nước sở tại tôn trọng và đánh giá cao. Chủ tịch nước mong muốn bà con tiếp tục giúp đỡ nhau cùng phát triển, trở thành cộng đồng mạnh, đóng góp phát triển nước sở tại và hướng về xây dựng quê hương, đất nước; yêu cầu Đại sứ Việt Nam tại Indonesia và các cơ quan đại diện tiếp tục cụ thể hóa các kết quả của chuyến thăm.

Trong chương trình hoạt động tại Indonesia, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng đã thăm trụ sở Ban Thư ký ASEAN, gặp gỡ Tổng thư ký ASEAN và các đại sứ, đại biện các nước thành viên ASEAN, Chủ tịch nước nhấn mạnh thông điệp, Việt Nam đặc biệt coi trọng quan hệ với ASEAN trong đường lối đối ngoại và luôn nỗ lực, đóng góp tích cực để xây dựng ASEAN đoàn kết, vững mạnh, đề cao vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc an ninh khu vực, hướng tới mục tiêu Cộng đồng ASEAN 2025.

Với mong muốn thúc đẩy giao lưu nhân dân giữa hai nước, tại buổi tiếp Hội Hữu nghị Indonesia-Việt Nam, Chủ tịch nước mong muốn Hội sẽ tiếp tục phát huy vai trò nòng cốt trong công tác ngoại giao nhân dân, hỗ trợ cộng đồng người Việt Nam tại Indonesia cũng như khuyến khích doanh nghiệp Indonesia đầu tư vào Việt Nam.

Tiếp các doanh nghiệp Indonesia, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc mong muốn các doanh nghiệp đầu tư vào Việt Nam trên các lĩnh vực có thế mạnh, đặc biệt trong những lĩnh vực hợp tác mới như kinh tế số, chuyển đổi số, kinh tế xanh, năng lượng tái tạo; tiếp tục thúc đẩy hợp tác thương mại song phương để đóng góp vào mục tiêu 15 tỷ USD trước năm 2028.

Những nền tảng, thành quả hợp tác đã có giữa hai nước được thúc đẩy mạnh mẽ bởi những khuôn khổ hợp tác mới được Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Indonesia Joko Widodo thống nhất. Đây sẽ là cơ sở quan trọng để hai bên đạt được những kết quả hợp tác tích cực vào dịp kỷ niệm 10 năm quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Indonesia (2013-2023) cũng như đưa hợp tác hai nước phát triển ngày càng thực chất và sâu, rộng trong giai đoạn tiếp theo.

Chuyến thăm đạt được những kết quả rất toàn diện, thực chất và cụ thể

Nhận định về những kết quả nổi bật của chuyến thăm cấp Nhà nước tới Indonesia của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho rằng, chuyến thăm đã thành công rất tốt đẹp, góp phần tiếp tục triển khai đường lối đối ngoại được đề ra tại Đại hội Đảng lần thứ XIII là ưu tiên phát triển quan hệ với các nước láng giềng và ASEAN, trong đó có Indonesia, một trong những Đối tác chiến lược quan trọng của Việt Nam.

ý nghĩa hết sức quan trọng, là dấu mốc lịch sử mới trong quan hệ Đối tác chiến lược Việt Chuyến thăm có Nam - Indonesia, góp phần củng cố nền tảng chính trị và tiếp thêm động lực mới thúc đẩy hơn nữa hợp tác giữa hai nước trên tất cả các lĩnh vực ngày càng phát triển mạnh mẽ, toàn diện và hiệu quả hơn.

Lãnh đạo và Nhân dân Indonesia đã dành cho Chủ tịch nước và đoàn đại biểu Việt Nam sự đón tiếp rất trọng thị, thân tình thể hiện sự coi trọng cao đối với đất nước và con người Việt Nam, mong muốn nâng tầm hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược với Việt Nam.

Chuyến thăm đã đạt được những kết quả rất toàn diện, thực chất và cụ thể, nhất là trong các lĩnh vực quan trọng như:

Một là, Lãnh đạo hai nước đã nhất trí cao về phương hướng tăng cường tin cậy chính trị thông qua tích cực tiếp xúc, trao đổi đoàn cấp cao và các cấp, thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực và thực hiện hiệu quả các thỏa thuận đã ký kết, tiến tới xây dựng Chương trình Hành động triển khai quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước giai đoạn 2024 – 2028. Trong chuyến thăm, hai bên đã ký kết và trao đổi 3 thỏa thuận hợp tác quan trọng trong các lĩnh vực phòng chống khủng bố; hợp tác đấu tranh chống tội phạm buôn bán ma túy, chất hướng thần và tiền chất; và hợp tác năng lượng và tài nguyên khoáng sản. Hai nhà Lãnh đạo đánh giá cao việc hai nước hoàn tất đàm phán phân định vùng đặc quyền kinh tế phù hợp với luật pháp quốc tế, UNCLOS 1982.

Hai là, hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư được tiếp thêm động lực. Hai bên khẳng định thúc đẩy tăng trưởng thương mại theo hướng cân bằng và bền vững; phấn đấu đạt 15 tỷ USD hoặc cao hơn trước năm 2028. Hiện kim ngạch thương mại song phương Việt Nam – Indonesia có bước tăng trưởng vượt bậc, đạt gần 13 tỷ USD riêng trong 11 tháng đầu năm 2022, vượt cả năm 2021 (11,5 tỷ USD) và là mức cao nhất từ trước tới nay. Chủ tịch nước đã đề nghị Indonesia xóa bỏ các rào cản thương mại và các biện pháp phòng vệ thương mại với hàng hóa của Việt Nam, mở cửa hơn nữa cho xuất khẩu của Việt Nam tiếp cận thị trường Indonesia và hợp tác phát triển ngành công nghiệp Halal phù hợp với văn hóa Hồi giáo. Hai bên cũng nhất trí khuyến khích tạo thuận lợi cho doanh nghiệp hai bên đầu tư vào các lĩnh vực mới, nhiều tiềm năng như kinh tế số, chuyển đổi số, năng lượng tái tạo, phát triển bền vững... Lãnh đạo hai bên khẳng định tiếp tục hợp tác chặt chẽ trong các lĩnh vực quan trọng khác, nhất là quốc phòng, an ninh, hợp tác biển, tăng cường kết nối, giao lưu nhân dân, địa phương và doanh nghiệp.

Ba là, hai bên đã trao đổi thẳng thắn, tin cậy về những vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm trong đó có vấn đề Biển Đông. Đồng thời, thống nhất những phương hướng lớn nhằm tăng cường phối hợp giữa hai nước tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, đặc biệt là trong khuôn khổ ASEAN và Liên hợp quốc; thúc đẩy kết nối, hợp tác tiểu vùng trong ASEAN, đóng góp tích cực cho các ưu tiên bảo đảm an ninh năng lượng, an ninh lương thực. Chủ tịch nước khẳng định Việt Nam sẽ tích cực ủng hộ Indonesia đảm nhận thành công vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2023, góp phần tăng cường đoàn kết ASEAN và phát huy vai trò trung tâm của ASEAN.

Với những thành quả quan trọng kể trên, chuyến thăm sẽ mở ra cơ hội mới cho hợp tác giữa hai nước, truyền đi thông điệp về quyết tâm của Lãnh đạo hai nước đưa quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam – Indonesia lên tầm cao mới; mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước, đóng góp tích cực vào xây dựng Cộng đồng ASEAN đoàn kết, tự cường, vì hòa bình, ổn định và hợp tác và phát ở khu vực và trên thế giới.

Ngọc Mai

Nguồn Công Lý: https://congly.vn/thoi-su/chuyen-tham-indonesia-cua-chu-tich-nuoc-dat-ket-qua-toan-dien-thuc-chat-va-cu-the-386880.html