Chuyển quầy làm thủ tục bay tại sân Nội Bài

Các hãng hàng không nội địa cho hay sẽ chuyển một phần hoặc tất cả các chuyến bay đi/đến sân bay Nội Bài sang phục vụ tại khu vực sảnh E, nhà ga T1 khi khu vực này chính thức khai trương ngày 29/12.   

Đại diện Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài cho biết, sảnh E sẽ kết nối với sảnh A nhà ga T1 đang khai thác - thông qua một hành lang kín.

Với tổng mức đầu tư 500 tỷ đồng, công suất đáp ứng 3 triệu hành khách/năm, sảnh E có 5 cửa đi và 2 cửa đến. Khu vực mới rộng 25.000m2, gồm 3 tầng. Trong đó, tầng 1 phục vụ khách nội địa đi, đến, trả/gửi hành lý; tầng 2 dành cho khách nội địa đi, khu vực check in, dịch vụ, phòng khách VIP... ; tầng 3 là khu vực văn phòng, dịch vụ và kỹ thuật.

Sảnh E được trang bị tổng cộng 38 quầy thủ tục hàng không và 1 quầy quá khổ, 4 đảo hành lý đi/đến, 2 thang máy, hệ thống thiết bị an ninh, thiết bị nhà ga đáp ứng phục vụ hoạt động bay.

Khi sảnh E chính thức đi vào hoạt động, các hãng hàng không cho hay sẽ chuyển quầy sang làm thủ tục tại khu vực mới này.

Jetstar Pacific Airlines là hãng hàng không đầu tiên di chuyển và phục vụ tại khu vực mới của nhà ga T1. Cụ thể, từ 29/12, hành khách của Jetstar sẽ làm thủ tục chuyến bay tại quầy số 134 đến 138, thuộc khu vực tầng 2 của sảnh E, nhà ga T1. Các chuyến bay đến, bao gồm thủ tục nhận hành lý ký gửi được thực hiện ở tầng 1 của sảnh E.

Sảnh E nối với sảnh A nhà ga T1 bằng một hành lang khép kín với kiến trúc tương đồng (ảnh JPA)

Jetstar Pacific khuyến nghị, do khu vực làm thủ tục mới cách xa so với điểm làm thủ tục check-in cũ nên hành khách nên có mặt ở sân bay Nội Bài trước 2 tiếng so với giờ bay dự kiến để tránh những phát sinh.

Trong 10 ngày đầu, từ 29/12/2013-7/1/2014, hãng sẽ miễn phí chuyển chuyến bay kế tiếp cho những hành khách làm thủ tục muộn do phải tìm kiếm khu vực làm thủ tục mới.

Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) cho biết từ ngày 30/12 cũng chuyển quầy làm thủ tục của 10 đường bay nội địa từ tầng 1 sảnh B sang khu vực mới ở sảnh E nhà ga T1, cụ thể như các đường bay từ Hà Nội đi Vinh (Nghệ An), Đồng Hới (Quảng Bình), Tuy Hòa (Phú Yên), Phú Quốc (Kiên Giang), Cần Thơ... trong đó đường bay đi Phú Quốc và Cần Thơ là xa nhất, còn hầu hết các là đường bay ngắn. Riêng các quầy đi Đà Nẵng, Nha Trang và TP.HCM, khu vực làm thủ tục vẫn ở giữ nguyên như hiện nay.

Hãng hàng không VietJetAir thông báo, nhanh nhất là 2 tuần nữa hãng mới chuyển sang lm thủ tục ở sảnh E. Hiện hãng đang thuê đối tác nước ngoài thiết kế lại các quầy làm thủ tục ở khu vực mới, với 18 quầy.

Nhà ga hành khách T1 Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài hiện khai thác từ năm 2001, với công suất thiết kế phục vụ 6 triệu hành khách/năm, đã phải "gồng mình" phục vụ gấp đôi số lượng hành khách (cảng đón 12 triệu khách vào ngày 5/12 vừa qua). Các hệ thống dịch vụ như quầy thủ tục hành khách, soi chiếu an ninh, các sảnh chờ, phòng VIP... đều bị quá tải.