Chuyện ở An Bình

1. Giữa núi đồi mênh mông, đường về xã An Bình thuộc huyện Lạc Thủy (Hòa Bình) như thể bò ngoằn ngoèo theo những bánh xe. Địa bàn xã nằm lọt thỏm trong thung lũng, xung quanh là những ngọn núi cao, chen chân với đồi thấp xanh um keo tai tượng, bạch đàn…

CLB thơ An Bình trong một buổi sinh hoạt

Tiếp chúng tôi, Phó Bí thư, Ủy viên ủy ban MTTQ xã - ông Đinh Minh Mão cho biết, một thời, An Bình là xã nghèo, cuộc sống của bà con người Mường rất cơ cực. Năm 2008 theo thống kê toàn xã có 1.793 hộ gia đình, thì có tới 48,2% thuộc diện nghèo đói. Đất thì nhiều, đồi núi cũng mênh mông nhưng làm gì để có tiền, có thu nhập là cả một vấn đề không đơn giản. Do vậy, cả hệ thống chính trị đã phải vào cuộc quyết liệt, mọi phong trào thi đua được phát động cũng hướng tới mục tiêu xóa đói giảm nghèo cho người dân.

Xóa đói giảm nghèo là phong trào cốt lõi của Mặt trận xã An Bình. 5 năm trước đây, những người làm phong trào đã lặn lội đi tìm giải pháp cho người nông dân thoát nghèo và họ đã tìm được mối thu mua cây "Thanh hao hoa vàng” với giá cao để chiết xuất tinh dầu làm thuốc chống sốt rét. Cây này rất phù hợp với chất đất ở An Bình và vùng lân cận. Mặt trận xã đã mời cán bộ chuyên môn về nói chuyện và phổ biến kỹ thuật trồng loại cây công nghiệp này rất tỉ mỉ, cặn kẽ. Sản phẩm làm ra được thu gom ngay tại ruộng, thanh toán tiền liền tay cho nông dân. Hạch toán kinh tế thì trồng cây Thanh hao hoa vàng này cho thu nhập gấp mấy lần trồng lúa. Bà con nông dân trong xã đã nhiệt tình hưởng ứng cuộc vận động trồng cây giảm nghèo, thời điểm cao trào số diện tích trồng Thanh hao hoa vàng đã lên tới 200 ha.

Cùng với cây Thanh hao hoa vàng thì cây lạc cũng được coi là cây xóa nghèo ở An Bình trong nhiều năm qua. Đất đai ở vùng này rất thích hợp với cây lạc. Trước đây bà con đã trồng lạc nhưng chỉ để sử dụng trong gia đình, còn bây giờ, sản phẩm từ cây này đã trở thành hàng hóa cho thu nhập cao và ổn định. Diện tích trồng lạc đang tiếp tục được bà con nhân lên.

2. Phong trào xóa đói giảm nghèo đã từng bước đưa đời sống vật chất của bà con nông dân ngày càng khấm khá hơn. Tính tới nay trên địa bàn xã chỉ còn 22, 38% hộ thuộc diện nghèo, không còn gia đình nào đói nữa.

Cuộc vận động nhân dân giảm nghèo vẫn luôn là phong trào quan trọng nhất của MTTQ xã An Bình trong nhiều năm nữa. Vấn đề còn bức xúc nhất, theo ông Đinh Minh Mão đó là cần một hệ thống đường xá thông thương với bên ngoài thuận lợi. Vấn đề này chắc không thể giải quyết một sớm một chiều, và người An Bình cũng không thể làm được, cần có sự hỗ trợ của Nhà nước thông qua các chương trình xóa đói giảm nghèo. Tuy nhiên dù có được hỗ trợ nhưng không giám sát quản lý tốt thì hiệu quả sẽ rất thấp.

3. Điều làm chúng tôi ấn tượng nữa ở An Bình chính là CLB thơ An Bình - thành viên tích cực của Ủy ban MTTQ xã. Với gần 30 hội viên, nhiều năm qua các nhà thơ chân đất núi rừng, mà chủ yếu là chị em người Mường đã dành rất nhiều thời gian tham gia phong trào xây dựng tình đoàn kết trong nhân dân. Linh hồn của CLB chính là bà chủ nhiệm Đinh Thị Thu Hà. Là giáo viên nghỉ hưu, bà Hà đã được Mặt trận tạo điều kiện giúp đỡ đứng ra vận động, thu nạp những người yêu thơ, biết làm thơ để chuyển tải tâm tư tình cảm cũng như tuyên truyền đường lối chính sách của Đảng, phong trào của Mặt trận xuống với dân. Mới đây CLB đã cho ra mắt tập thơ Hoa Rừng tập 1. Chia tay An Bình, chúng tôi không thể quên được những lời thơ mộc mạc chân tình trong bài "Người say phong trào” của bà Đinh Thị Thu Hà: "Mặt trận Tổ quốc quê ta/ Toàn dân đoàn kết một nhà đông vui”…

Lê Tự