Chuyển nhân viên y tế tự cắt chân sang bệnh viện tâm thần điều trị

Sức khỏe của bệnh nhân P.D.K. (27 tuổi, nhân viên y tế Bệnh viện Đa khoa Cái Răng, TP Cần Thơ), người tự cắt chân trái đã ổn định và chuẩn bị chuyển sang Bệnh viện tâm thần TP Cần Thơ tiếp tục điều trị.

Ngày 16-11, bác sĩ (BS) Nguyễn Minh Nghiêm, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp, Bệnh biện ĐKTW Cần Thơ cho biết, sau mấy ngày điều trị tại bệnh viện, hiện sức khỏe của bệnh nhân K. đã ổn, tỉnh táo.

Anh K. tiếp xúc bình thường, mỏm cụt ở đùi trái đã khô… Dự kiến, thứ 6 tuần này bệnh nhân K. sẽ được chuyển qua Bệnh viện tâm thần TP Cần Thơ tiếp tục điều trị.

Sáng cùng ngày, các BS của Bệnh viện tâm thần TP Cần Thơ đã có tiếp xúc với nam bệnh nhân K. và xem xét hồ sơ bệnh án.

Chuyển nhân viên y tế tự cắt chân sang bệnh viện tâm thần điều trị - Ảnh 1

Bệnh viện Đa khoa quận Cái Răng (Cần Thơ), nơi anh K. tự cắt cụt chân trái của mình.

Trước đó, lúc 19h50 ngày 10-11, Công an quận Cái Răng (TP Cần Thơ) nhận được tin báo của bà Phạm Thị Chung (53 tuổi) là hộ lý tại Bệnh viện Đa khoa Cái Răng, về việc chân trái anh P.D.K. bị tháo khớp từ đầu gối xuống bàn chân chưa rõ nguyên nhân.

Nhận được tin báo, Công an quận Cái Răng cùng các cơ quan có mặt tại hiện trường để điều tra, làm rõ vụ việc.

Qua xác minh, Công an quận Cái Răng đã làm rõ việc anh K. bị đứt lìa chân trái là do chính bản thân anh này thực hiện. Theo đó, lúc 17h cùng ngày, đợi các đồng nghiệp về hết, anh K. tự chốt cửa phòng 091 rồi đi tắm.

Trong nhà vệ sinh, anh K. tự tháo dời chân, K. dùng băng gạc bó phần chân phía trên lại, rửa sạch phần chân đã tháo rời ra. K. dùng băng buộc phần chân trái đã tháo rời như ban đầu để đi ra ngoài nhằm tạo hiện trường giả một vụ TNGT. Tuy nhiên, khi K. đứng dậy thì phần chân trái rơi ra nên không thể đi ra ngoài được.

K. qua phòng đối diện lấy các dây đai của bệnh nhân để bó lại phần chân trái nhưng vẫn không được. K. đành mang phần chân đã bị cắt rời “cất” vào tủ đầu giường trong phòng 091, rồi qua phòng 092 dùng điện thoại báo tin giả với nội dung: “Khi đang ngủ say, bị người khác tháo khớp gối chân trái lúc nào không biết”.

Qua làm việc, K. cho biết bản thân mắc chứng bệnh rối loạn nhận dạng toàn diện cơ thể, muốn cắt rời tay chân của mình.

Anh K. đã phát hiện căn bệnh trên từ nhỏ. Đến khi vào học tại Trường Cao đẳng Y tế Cần Thơ, K. tự tìm hiểu căn bệnh của mình thông qua mạng Internet để tìm cách chữa trị nhưng không tìm ra cách nào.

Cách duy nhất mà anh K. biết được là phải loại bỏ phần nhận dạng não bộ xem là phần dư thừa (đối với anh K. là phần dưới chân trái từ đầu gối trở xuống).

Trong quá trình làm việc tại Bệnh viện Đa khoa Cái Răng, anh K. tập trung nghiên cứu về cách tháo khớp gối của mình như thế nào để đảm bảo sức khỏe. Sau khi chuẩn bị, anh K. tiến hành tháo khớp chân trái của mình như đã nói ở trên.

Đức Văn