Chuyện nhạc sĩ Phạm Tuyên 86 tuổi vẫn chơi Facebook

86 tuổi, ít ai ngờ nhạc sĩ Phạm Tuyên ngày ngày vẫn lên Facebook giao lưu, cập nhật và mỗi khi gặp "sự cố công nghệ" ông lại phải xuống nước "cầu cứu" cháu ngoại hỗ trợ...

Cho đến thời điểm hiện tại, nhạc sĩ Phạm Tuyên sở hữu cùng lúc hai tài khoản mạng xã hội là Facebook cá nhân và fanpage dù đã ở độ tuổi "xưa nay hiếm". Tiết lộ với chúng tôi, gia đình nhạc sĩ cho biết, thực tế ông mới được con cháu lập tài khoản Facebook gần 1 tháng nhưng từ ngày có tài khoản, hằng ngày nhạc sĩ vẫn vào cập nhật đều đặn.

Nếu trước đây, mỗi sáng thức dậy, tác giả "Gặp nhau giữa trời thu Hà Nội" thường vào mạng buổi sáng đọc báo thì giờ kiêm luôn việc "lướt phây"!. Tuy vậy, chuyện nhạc sĩ Phạm Tuyên "chơi" Facebook không phải lúc nào cũng "thuận buồm xuôi gió" mà có khá nhiều câu chuyện thú vị, thậm chí là... rắc rối!

Không ai khác, chính Thành Tín - cháu ngoại nhạc sĩ (tên thân mật ở nhà là Tún) - là "chuyên gia công nghệ" cho ông. Do vẫn còn "nghiệp dư" nên thỉnh thoảng, hễ trót quờ tay vào bàn phím bị out khỏi "nhà Facebook", ông lại phải xuống nước "cầu cứu" cháu dạy lại từ đầu. Tún và ông ngoại cùng tuổi Tỵ. Lúc Tún chào đời nhạc sĩ Phạm Tuyên đã 72 tuổi nên thực tế không có bài hát nào cho Tún cả nhưng đứa cháu trai bé bỏng ngày nào bây giờ toàn phải giúp ông tất cả các việc liên quan đến công nghệ.

Chị Hồng Tuyến - con gái thứ của nhạc sĩ Phạm Tuyên hóm hỉnh chia sẻ: "Có hôm, bố tôi ngồi cả ngày đợi cháu đi học về chỉ để... nhờ vả: Cháu dạy ông lại cách vào Facebook... Nghe ông ngoại ngỏ ý như vậy, cu Tún lại phân bua: Cháu dạy ông đến 10 lần rồi mà ông không nhớ!". Hai ông cháu, một già một trẻ như nhau, vui đáo để. Có hôm, nhờ cập nhật Facebook, lại chưa quen cách mọi người đối đáp, trêu đùa nên ông có ý trách con gái vì "con quảng cáo bố ghê quá!".

Chị Tuyến cũng trải lòng, trong gia đình, ngoài bố chị chịu khó cập nhật công nghệ thì người mẹ quá cố của chị cũng rất cấp tiến. Ngày còn sống, bà liên tục làm việc trên máy tính, thậm chí khi phải vào nằm bệnh viện điều trị bệnh mà chỉ "đòi" có laptop để làm việc.

"Cuộc đời rồi cũng phải đến hồi cuối, đó là quy luật! Cần phải chủ động tính toán để việc chi tiêu được hợp lý trước quỹ thời guan cứ đang cạn dần. (...) Cùng chung một tâm trạng, nhưng phong cách sống thì thật khác nhau, nhà tôi thì vẫn từ tốn, ung dung, còn tôi thì lại vội vã, hấp tấp", vợ nhạc sĩ Phạm Tuyên viết trong hồi ký.

Nhạc sĩ Phạm Tuyên bên con gái và cháu ngoại

Trước khi biết tới Facebook, nhiều người từng sửng sốt khi thấy nhạc sĩ Phạm Tuyên vẫn đi, viết viết và... chạy xe máy đều trên những con đường xa, đến những nơi ông cần đến. Đúng tuổi "U70", năm 2000, ông từng bị một cú ngã xe mà lúc về đến nhà lại chỉ nói được với vợ: "Hình như anh bị ngã xe?" khiến bà Ánh Tuyết sợ hãi nghĩ rằng cú ngã ấy khiến chồng mình mất trí nhớ. Sau khi định thần, ông bắt đầu kể lại cho vợ con nghe mở đầu cũng bằng những chữ "hình như"...

Tưởng rằng sau lần ấy nhạc sĩ sẽ "chừa" xe máy nhưng rốt cuộc vẫn "chứng nào tật ấy" khiến cả nhà phải "ra lệnh tịch thu con "chiến mã"' dù ông một mực phân bua: "Chiếc xe máy này đã bao năm giúp bố đắc lực lắm, không có nó cũng như bó chân bố lại còn gì...".

Chia sẻ về niềm vui với Facebook, nhạc sĩ Phạm Tuyên dí dỏm tâm sự: "Việc giao tiếp trên mạng xã hội có nhiều cái giống nhưng cũng khác giao tiếp thông thường ở chỗ: Đôi khi mình không muốn thì "nó" vẫn cứ... lên mạng nên ai không quen điều này thì phải... dũng cảm một chút mới chơi được".

"Nó" mà nhạc sĩ nói ở đây ý chỉ những khi ông đang đọc sách, bận gặp gỡ bạn bè thì mọi thông tin từ khán giả, cả những người không quen biết vẫn nhằm Facebook nhạc sĩ mà hỏi han, thắc mắc đủ chuyện trên đời. Nào có đúng ông sở hữu Facebook này không hay chỉ "đứng tên" rồi hoàn cảnh ra đời, chuyện "hậu trường" ca khúc này, ca khúc nọ, mối quan hệ kia... có đúng như báo viết, tin đồn hay không...

Vui thì có vui nhưng lắm lúc cũng phiền. Có những người liên tục nhắn tin, bình luận trống huơ chủ ngữ mà nhạc sĩ 86 tuổi vẫn mở đầu bằng chữ "Dạ" sau đó giải đáp cặn kẽ thắc mắc rồi kết thúc là: Cảm ơn anh! Cảm ơn chị! Cảm ơn cháu!... Ông kiên nhẫn, nhiệt tình đến mức cháu ngoại hay nói đùa: "Ông chỉ cảm ơn cũng hết một ngày!". Ấy vậy mà ngày qua ngày, nhạc sĩ Phạm Tuyên vẫn mủm mỉm cười trước màn hình máy tính, vẫn le lói niềm vui khi còn có ai đó nhớ đến mình.

Ông bày tỏ, ngoài 80 tuổi tiếp cận với mạng xã hội, thấy thông tin có nhiều mặt. Cơ hội trao đổi, đóng góp cho nhau một cách chân tình dù là những người không quen biết mang đến niềm vui tuổi già. Chưa kể, thỉnh thoảng nhạc sĩ còn lại "gặp" bạn bè xấp xỉ tuổi mình "trên đó", và giữa họ - những mối thân tình lâu lắm chẳng có dịp hàn huyên nay thêm một cách kết nối trò chuyện mới. "Nhưng chuyện gì cũng nói hết trên mạng xã hội đôi khi lại làm rối ren thêm. Từng người một phải biết tiết chế, nhu cầu của mình thế nào, bày tỏ ra sao cũng đừng đi quá những giới hạn...", nhạc sĩ Phạm Tuyên nói.

Thành Nam