Chuyện nhà vô địch Phạm Thị Huệ 'nướng chân' trên cát bỏng

Ngay sau khi trở về từ Đà Nẵng với 2 tấm HCV tại Đại hội Thể thao Bãi biển Châu Á lần thứ 5 (ABG 5), Phạm Thị Huệ được lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh gặp mặt và tặng 75 triệu đồng. Thêm khoản thưởng 110 triệu đồng từ ngành thể thao, cô gái 20 tuổi con nhà nông nghèo đã có một số tiền bản thân chưa từng dám mơ. Quan trọng hơn, Huệ lần đầu tiên là nhà vô địch của một giải quốc tế chính thức.

Chuyện nhà vô địch Phạm Thị Huệ 'nướng chân' trên cát bỏng - Ảnh 1

Nhà vô địch ABG 5 Phạm Thị Huệ (bên phải). Ảnh: CĐ

2 tháng “nướng” chân trần trên cát bỏng

Khi điền kinh Việt Nam lựa chọn tuyển thủ dự tranh nội dung chạy băng đồng tại ABG 5, Phạm Thị Huệ là cái tên đầu tiên được nhắm tới. Ngoài sự đa năng hiếm có, tài năng 20 tuổi còn có lợi thế dân vùng biển, và quá quen với chuyện chạy chân trần. Tại SEA Games 28, chị từng giành tấm HCB quý hơn vàng đường chạy 10.000m cũng với đôi chân trần.

Sau chiến tích 2 HCV tại Đà Nẵng, dù rất vui sướng tự hào, song Huệ cũng không khỏi chạnh lòng trước những lời bình phẩm theo hướng hạ thấp, thậm chí coi thường. Họ không biết rằng, để có được thành quả ấy, Huệ đã phải trải qua 2 tháng, ngày 2 buổi “nướng” chân trên cát bỏng. Dù được đánh giá có sức vóc phi phàm, cô gái đất mỏ vẫn luôn cảm thấy hãi hùng trong mỗi bước chân như bị “nung” trên cái nóng của cát biển. Đã vậy, Huệ cùng các đồng đội còn phải chạy dưới biển, không có cây cối, nắng và gió càng trở nên gay gắt. Kết thúc mỗi buổi tập, không chỉ đôi chân bị phồng rộp mà cơ thể cũng gần như suy kiệt vì say nắng và mất nước. Có buổi, Huệ mệt tới mức không nuốt nổi miếng cơm.

Chính sự khổ luyện ấy chứ không phải khả năng đã giúp Huệ trở thành một chuyên gia thực sự rồi tỏa sáng rực rỡ trên đường chạy băng đồng. Ở nội dung cá nhân, Huệ đã tạo nên một màn “độc diễn”, lập tức vượt lên dẫn đầu và băng băng về đích với khoảng cách vài mét so với người xếp sau. Đến nội dung tiếp sức, Huệ tiếp tục làm “đầu tàu” kéo các đồng đội giành chiến thắng theo cách không thể thuyết phục hơn. Kết thúc Đại hội, Huệ là gương mặt duy nhất của đoàn chủ nhà đoạt được 2 HCV.

Cú “hích” tuổi 20

Với Huệ, ABG 5 chắc chắn là một dấu ấn tuyệt đẹp, một cột mốc quan trọng trong sự nghiệp của gương mặt trẻ mà cách đây 5 năm được phát hiện từ một cuộc đấu phong trào cấp huyện.

Huệ đã lần đầu tiên đứng trên bục cao nhất của một giải quốc tế chính thức. Ngay khi trở về Quảng Ninh, chị đã được lãnh đạo tỉnh gặp mặt, động viên và tặng thưởng 75 triệu đồng. Thêm khoản thưởng 110 triệu từ ngành thể thao, Huệ sẽ có số tiền lên tới 185 triệu đồng - có thể chưa lớn với mặt bằng chung song lại là một giấc mơ có thật đối với cô gái con nhà nông nghèo ở huyện Đầm Hà. Cũng như một nếp quen, Huệ sẽ chỉ giữ lại một phần nhỏ cho mình, còn lại sẽ gửi hết về cho bố mẹ. Điều khiến Huệ vui nhất là đã có thể bắt đầu tự lo cho chính mình, đỡ đần được bố mẹ. Cuộc sống vốn đầy khó khăn của gia đình kể từ sau tấm HCB SEA Games của Huệ đã có những thay đổi tích cực, và nhiều niềm vui, đơn giản như một chiếc TV màn hình phẳng, một chiếc xe máy là phần thưởng của cô con gái thứ.

Từ khi ngơ ngác rời nhà lên tỉnh, ngoài mục tiêu phấn đấu để có ngày tiếp bước những Vũ Thị Hương, Trương Thanh Hằng, Huệ còn coi thể thao như một cơ hội cuộc đời của mình, và phần nào đó cho cả gia đình. Chính vì thế, như lời của HLV Nguyễn Thị Hoa, chưa một lần phải nhắc Huệ về ý thức tập luyện, về các bài tập... Ngày nào cô học trò bé nhỏ rắn rỏi ấy cũng luôn dậy sớm, dành ra 30 phút để tự ôn lại bài cũ, chuẩn bị bài mới. Rồi sau ca tập buổi chiều, Huệ lại bỏ thêm 30 - 45 phút để tự tổng kết, tự rèn tập. Biết mình còn kém nhiều đồng đội về tố chất, Huệ luôn tâm niệm phải bù lại bằng ý chí, sự khổ luyện, những cuộc cọ xát. Thói quen chạy với chân trần cũng khởi phát từ đó. Trong làng điền kinh, hiếm ai có thể tập luyện, thi đấu trên nhiều loại hình, cự ly như Huệ, và ở đâu cũng thành công.

Từ ABG 5, Huệ đã có một cú “hích” hoàn hảo cho tuổi 20. Gần như không có ngày nghỉ, Huệ đã lại lao vào tập luyện. Và nhà vô địch Châu Á trên bãi biển ấy lại vừa có thêm một chiến công mới với ngôi đầu hệ nâng cao tại Giải chạy báo Hà Nội mới 2016.

CƯỜNG ĐẶNG