Chuyện nhà đông con

Đầu tháng 11, Hội nghị thường niên Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) đã bàn thảo và thông qua nhiều nội dung gây tranh luận. Tuy nhiên, đó vẫn chỉ là các vấn đề cũ, như chuyện một ông bầu sở hữu nhiều đội bóng. Ngay sau đó, Công ty CP Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) quyết tâm lên kế hoạch tìm ra lời giải thích thỏa đáng cho vấn này. Nhưng liệu VPF có giải quyết được bản chất sự việc, hay vẫn chỉ là những giải pháp mang tính ngoài lề?

Chuyện nhà đông con - Ảnh 1

1Có khá nhiều tranh luận, ý kiến trái chiều chung quanh vấn đề này. Tất cả liên quan tới ông Đỗ Quang Hiển (bầu Hiển) - Chủ tịch Tập đoàn T&T và Ngân hàng SHB, người được cho là đứng sau nhiều đội bóng đang tham dự các giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam. Trước đó không lâu, ngày 10-8, CĐV Sông Lam Nghệ An đã treo tấm băng-rôn trên sân Tân An với nội dung phản đối việc bầu Hiển sở hữu bốn đội bóng cùng dấu hỏi về CLB T. Quảng Ninh có thuộc sở hữu của ông bầu này. Họ cho rằng điều đó có thể khiến giải đấu trở nên thiếu công bằng và bất công với các đội bóng khác.

Theo như Tổng Giám đốc VPF, ông Cao Văn Chóng đã từng khẳng định trước báo giới thì VPF không hề phát hiện bất cứ sai phạm nào trên hồ sơ chứng từ. Vì vậy trên giấy tờ pháp lý thì bầu Hiển không phải ông chủ của cả bốn đội bóng (Hà Nội T&T, SHB Đà Nẵng, QNK Quảng Nam và Sài Gòn FC). Tuy nhiên, những người làm bóng đá, người hâm mộ cũng đều biết rằng chuyện ông Hiển có ảnh hưởng đến nhiều đội bóng là sự thật. Bởi vậy, VPF đã quyết định cử Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị là ông Nguyễn Công Khế đến gặp bầu Hiển để trao đổi và làm rõ thông tin trên cho dư luận và tránh những điều tiếng không hay cho bóng đá Việt Nam.

Trước đó, Tổng Thư ký VFF Lê Hoài Anh khi được hỏi về vấn đề này cho rằng, Hà Nội T&T của bầu Hiển đang phát triển bóng đá trẻ tốt nên nhìn vào đóng góp của họ thay vì đi nói những điều chủ quan. Phát biểu này làm khá nhiều các CLB khác bức xúc bởi vẫn còn nhiều đội bóng đào tạo bóng đá trẻ tốt như Hoàng Anh Gia Lai, Sông Lam Nghệ An... Chưa kể, nếu giải đấu có 4/14 đội bóng của một người chi phối thì không còn tính minh bạch nữa.

2Khi “con đẻ” của bầu Hiển là Hà Nội T&T vô địch V-League 2016, nhiều người cho rằng có sự giúp sức từ “những người anh em”. Nhưng khi các đội U19 và U21 của Hà Nội T&T đăng quang các giải trẻ trong vòng ba, bốn năm liên tiếp thì không thấy ai nói nhiều. Thực tế cho thấy, có không nhiều CLB chuyên nghiệp được doanh nghiệp tài trợ đã giành chức vô địch ở các giải trẻ, mà Hà Nội T&T là một trong số ít đó. Theo nhận định, vai trò và đóng góp của bầu Hiển cho bóng đá Việt Nam, từ nhân lực, tài lực, đến trí lực... lớn hơn bất cứ ông bầu nào trong quá khứ và hiện tại.

Chuyện nhà bầu Hiển đã từng một thời gian dài gây tranh cãi lớn, bây giờ các lãnh đạo bóng đá Việt Nam lại tiếp tục vào cuộc để kiểm tra, để làm rõ liệu rằng có ích chăng? Đây là câu chuyện không mới, được nhắc đi nhắc lại ở mỗi mùa giải. Một số ông bầu khi bỏ giải cũng cho đây là một trong những lý do khiến họ chán bóng đá. Thật ra ôm đồm nhiều đội thì có gì tốt đâu, càng đông “con” thì chi phí bỏ ra càng nhiều, nhưng nếu việc đầu tư ấy thành công thì tại sao lại bỏ? Giả dụ như thuyết phục được bầu Hiển bỏ bóng đá, thì có chắc là sẽ không xuất hiện một người khác làm chuyện tương tự, bởi về pháp lý thì đâu có phạm luật.

Trong khi theo báo cáo mới nhất của VFF, tình hình ngân sách trong năm vẫn âm dù mức thu từ tài trợ khá tốt. VFF cần nguồn cung cấp tài chính tốt hơn từ V-League nhưng trong bối cảnh mà giải đấu này vẫn loay hoay “chuyên nghiệp” thì cũng khó mong chờ doanh thu đột biến. Có lẽ điều cần làm bây giờ là giải quyết những vấn đề tồn đọng để hình ảnh của bóng đá nội sáng sủa hơn. Qua đó mới có thể kêu gọi các “mạnh thường quân” đầu tư vào bóng đá nhiều hơn. Nếu nhiều người cùng làm thì bầu Hiển có muốn “chi phối” cũng khó, mà cũng có thể số lượng các CLB của bầu Hiển liên quan cũng bớt đi. Trong tình cảnh các doanh nghiệp quay lưng với bóng đá nội như hiện nay, nếu bầu Hiển rút đi nữa, thì sao?