Chuyện người cảnh sát PCCC cứu sống cháu bé tim ngừng đập vì đuối nước

'Cứu được một người bằng xây mười cái chùa' - đây là chia sẻ của người cảnh sát PCCC sau khi cứu sống một cháu bé 8 tuổi, tim đã ngừng đập vì đuối nước tại bể bơi.

Thiếu tá Khúc Nguyên Khánh sơ cứu cho cháu bé bị đuối nước tại bể bơi Olympia Nam Đô ngày 6/5.

Sáng qua, tại bể bơi Olympia Nam Đô (609 Trương Định, quận Hoàng Mai, Hà Nội), một em bé trong lúc tập bơi bất ngờ gặp sự cố. Bé được người dân đưa từ dưới đáy bể trong tình trạng ngưng tim ngưng phổi, toàn thân tím tái. Sau khi phát hiện tim cháu bé đã ngừng đập, mọi người khá hoảng loạn, bảo vệ của bể bơi cũng nhanh chóng gọi điện cho xe cấp cứu. Vào thời điểm trên, Thiếu tá Khúc Nguyên Khánh - Đội trưởng Đội Cứu nạn, Cứu hộ Phòng CS PCCC Số 8 đang huấn luyện bơi cho chiến sỹ tại đây đã lập tức tiến hành sơ cứu cho cháu bé.

Kể lại thời khắc đó, anh Khánh cho biết: "Lúc đó tim cháu bé đã ngừng đập, môi tím, đồng tử bắt đầu có dấu hiệu dãn ra nên tôi đã hô hấp nhân tạo, sơ cứu cho cháu bé. Sau 7 phút thì cháu bắt đầu tỉnh và khóc". Anh Khánh chia sẻ thêm, nếu chờ xe cấp cứu đến cháu bé sẽ không cứu được, còn nếu sơ cứu chậm một chút nữa thì khả năng cứu sống vẫn còn nhưng sẽ ảnh hưởng đến não của cháu bé sau này vì lúc đó cháu đã bị thiếu oxy.

Thiếu tá Khúc Nguyên Khánh tại phòng làm việc.

Sau khi tỉnh lại, cháu bé chỉ khóc, mọi người đã đưa cháu đến Bệnh viện Bạch Mai để điều trị. "Gia đình cháu cho biết cháu đã qua cơn nguy hiểm, sức khỏe dần ổn định nhưng bác sĩ vẫn tiếp tục theo dõi" - anh Khánh cho biết thêm. Cháu bé được cứu sống là L.H.K (8 tuổi, nhà ở phường Phương Liệt, quận Thanh Xuân, Hà Nội). Cháu được người nhà đưa đến bơi tại bể Olympia Nam Đô nhưng bị chìm xuống bể mà chưa rõ nguyên nhân.

Anh Khúc Nguyên Khánh cũng cảnh báo, mùa hè tới và nhiều gia đình thường cho con nhỏ tới các bể bơi công cộng vui chơi. Tuy nhiên nhiều bậc phu huynh chưa nắm được cách sơ cứu tại chỗ những lúc khẩn cấp. Khuyến cáo người lớn luôn giám sát và đảm bảo an toàn cho trẻ nhỏ tại bể bơi hay các bãi biển lớn.

Đội Cứu nạn Cứu hộ CS PCCC Số 8 giải cứu người đàn ông định nhảy lầu tự tử vào ngày 5/7/2016.

Được biết, với vị trí Đội trưởng Đội Cứu nạn, Cứu hộ CS PCCC Số 8 đã có không ít lần anh Khánh dành lại cuộc sống của người khác trước "lưỡi hái tử thần". Đặc biệt, cách đây gần 1 năm, vào sáng ngày 5/7/2016, anh Khánh đã chỉ huy đồng đội giải cứu một người đàn ông có ý định nhảy lầu tự tử.

Cùng ngày hôm đó, sau khi thực hiện nhiệm vụ cứu hộ thành công cũng là thời gian hết kíp trực, anh Khánh đã thay thường phục ra về thì đến 12h40’, đội Cứu nạn, cứu hộ Phòng Cảnh sát PCCC số 8 (Sở Cảnh sát PCCC Hà Nội) nhận thông tin có 1 người đàn ông tại ngách 2, ngõ 196 Lĩnh Nam vừa tưới xăng quanh nhà và cố thủ bên trong nên anh tiếp tục cùng đồng đội đi làm nhiệm vụ.

Anh Khánh dập lửa tại cây xăng Đền Lừ.

Trong khi đội đang chốt chặn tại đây đề phòng đối tượng manh động châm lửa thì tiếp tục nhận thông tin cháy cây xăng, thời điểm là 14h15’. Sau khi nhận định tình hình, anh Khúc Nguyên Khánh đã giao cho một đội tiếp tục ở lại nơi người đàn ông đang định châm lửa tự tử còn lại toàn bộ lượng rút về cây xăng Đền Lừ để dập lửa, trong lúc di chuyển trên đường, nhìn thấy cột khói cao, anh Khánh đã gọi điện xin cứu viện từ các đội phòng cháy khác.

Chiếc xe bồn đã bị cháy rụi bên ngoài nhưng hơn 20 khối xăng bên trong vẫn được cứu. (Vụ cháy cây xăng Đền Lừ chiều ngày 5/7/2016).

Khi vừa tiếp cận đám cháy, anh Khánh vẫn nguyên bộ thường phục thay ra sau khi hết kíp trực chưa kịp mặc quần áo cứu hỏa đã lao vào chỉ huy đồng đội dập lửa vì tình thế khẩn cấp. Sau 15 phút, ngọn lửa cơ bản được khống chế. "Hơn 20 khối xăng trong xe bồn vẫn còn nguyên các chú ạ! Chỗ xăng đó mà bén lửa thì không biết hậu quả thế nào" - anh Khánh vui vẻ chia sẻ với cánh báo chí sau khi dập tắt ngọn lửa tại cây xăng.

Anh Khúc Nguyên Khánh trong một lần chỉ huy chữa cháy tại khu nhà xưởng cũ trên phố Tân Mai.

Kể lại một ngày làm việc của mình trong những cơn ho với giọng khàn khàn, anh Khánh vui vẻ bảo: “Toàn chuyện bình thường mà. Việc mình bị ho hay khàn giọng cũng thế, là chuyện thường thôi, hôm nào chữa những đám cháy lớn xong mình chẳng bị khản cổ do phải gào hét chỉ huy anh em!”.

Hoàng Nam