Chuyện nghề 11: 'Giới hạn' nào giữa nhiếp ảnh gia và mẫu nude?

Tạp chí Người Đưa Tin
Gốc

Để có một bộ ảnh như ý, đúng chất nghệ thuật không phải là dễ. Ranh giới giữa ảnh khỏa thân nghệ thuật và dung tục rất mong manh, chỉ có những người trong nghề mới nhận thấy.

LTS: Trong cuộc sống, để giữ được niềm đam mê với nghề là điều không hề dễ dàng. Bởi không có thành công nào ngay từ đầu đã được "trải hoa hồng", càng những nghề tưởng chừng nhàn hạ, "hái" ra tiền lại càng nhiều chông gai, trắc trở.

Nắm bắt được suy nghĩ đó, nhóm PV báo điện tử Người Đưa Tin đã thực hiện tuyến bài viết về các nghề, với hy vọng sẽ mang đến cho độc giả những cái nhìn chân thực, khách quan nhất về mọi nghề.

Ở chuyện nghề 10, chúng tôi đã giới thiệu với quý vị về những góc khuất trong nghề mà mẫu nude phải đối mặt. Ở chuyện nghề 11 chúng tôi xin gửi tới quý độc giả một số chia sẻ của các nhiếp ảnh gia về "giới hạn" mong manh giữa nhiếp ảnh gia và các mẫu nude, liệu có chăng là sự đánh đổi?

Từng có 10 năm chụp ảnh nude, nhiếp ảnh gia Lê Đức gặp không ít tình huống bi hài. Với anh, chụp ảnh nude là cả một quá trình chuẩn bị kỹ lưỡng, cả về bối cảnh lẫn hậu kỳ, trong đó việc mời mẫu đóng vai trò cốt yếu.

Nhiếp ảnh gia Lê Đức cho hay: “Để có một bộ ảnh như ý, đúng chất nghệ thuật không phải là dễ. Ranh giới giữa ảnh khỏa thân nghệ thuật và dung tục rất mong manh, chỉ có những người trong nghề mới nhận thấy. Không ít cô gái tìm đến ảnh nude để tìm kiếm sự nổi tiếng, nhiều người cho rằng đây là “cầu nối” để họ đến với showbiz. Nhưng đó chỉ là suy nghĩ thiếu chín chắn".

 Nhiếp ảnh gia Lê Đức (Ảnh: FBNV)

Nhiếp ảnh gia Lê Đức (Ảnh: FBNV)

Nói về những góc khuất trong nghề, anh Đức nhận định, những lời đồn thổi về mẫu nude và nhiếp ảnh gia có xảy ra, nhưng đó là số ít. Những nhiếp ảnh gia chân chính luôn coi nghệ thuật là trên hết, và họ không bao giờ vượt quá giới hạn cho phép trong nghề.

“Những mẫu nude chân chính họ làm việc rất nghiêm túc, yêu nghề và họ cũng yêu cầu nhiếp ảnh gia, ekip phải hết mình trong công việc. Còn với những cô gái “sẵn sàng cởi” để tìm kiếm sự nổi tiếng, buông thả, hoặc vì mục đích không trong sáng, chắc chắn tôi sẽ từ chối, không tham gia buổi chụp hình đó”, nhiếp ảnh gia Lê Đức cho hay.

Cũng theo nhiếp ảnh gia Lê Đức, anh từng gặp không ít tình huống bi hài trong nghề như chụp ảnh xong, mẫu nude lại đổi ý không cho sử dụng hình ảnh. Oái oăm nhất anh từng bị “cảnh cáo” khi chụp ảnh cho mẫu nude đã có bạn trai. Những lần đó, anh Đức nhẹ nhàng khuyên giải, cũng theo anh những người trong nghề này, gặp tình huống như vậy là bình thường, chỉ cần bình tĩnh tìm cách giải quyết là được.

Ranh giới giữa chụp ảnh nude nghệ thuật và nude dung tục rất mong manh (Ảnh: NVCC).

Nói về “giới hạn” giữa nhiếp ảnh gia và mẫu nude, anh Đức chia sẻ, anh cũng từng bị không ít mẫu nude tán tỉnh, thậm chí là "gạ tình", nhưng với bản lĩnh nghề nghiệp anh đã khéo léo từ chối để giữ cho buổi chụp hình thành công tốt đẹp. “Việc dứt khoát cũng thể hiện sự nghiêm túc của bản thân và giữ được cái đức trong nghề. Bởi chẳng hay ho gì một nhiếp ảnh gia mang tiếng gạ tình mẫu”, anh Đức khẳng định.

Nói về khó khăn trong chụp ảnh nude, nhiếp ảnh gia Quang Vinh (Nghệ An) cho hay: "Mình theo nghề được 7 năm nay, mình cũng từng thực hiện khoảng 3 bộ ảnh nude. Phải công nhận chụp ảnh nude rất kỳ công, chẳng đơn giản như một số người nói "chỉ cần bấm máy" đâu. Chụp ảnh nude đòi hỏi nhiếp ảnh gia phải nắm bắt được cái thần của mẫu, phải chọn được góc chụp, cũng như đắm chìm vào không gian đó".

Cũng theo nhiếp ảnh gia Quang Vinh, chuyện "gạ tình" khi chụp ảnh chắc chắn vẫn xảy ra, nhưng nó đúng với các nhiếp ảnh gia thiếu chuyên nghiệp. Bởi nhiếp ảnh gia chân chính chắc chắn họ không để tình cảm lấn át chuyện riêng tư, họ biết kìm nén những ham muốn của bản thân để tập trung cho buổi chụp hình.

Nude nghệ thuật và nude dung tục có ranh giới rất mong manh.

Khá yêu thích nghệ thuật chụp ảnh nude, nhưng nhiếp ảnh gia Quang Vinh cho rằng, với anh, chụp ảnh nude chỉ là theo sở thích, còn công việc chính của anh vẫn là chụp ảnh cưới: "Mình thích chụp ảnh nude, nhưng nghĩ bản thân khó theo được nếu muốn chuyên nghiệp".

Qua những chia sẻ trên, hai nhiếp ảnh gia giàu kinh nghiệm cũng đưa ra lời khuyên cho các cô gái đã và đang muốn theo đuổi nghề mẫu nude, để tránh khỏi “tai nạn nghề nghiệp” không đáng có. Theo đó, các cô gái trẻ muốn trở thành người mẫu chuyên nghiệp hãy lựa chọn những nhiếp ảnh gia thực sự yêu và có tâm với nghề. Điều đó thể hiện ở những tác phẩm nghệ thuật họ từng có, thậm chí phải nghe ngóng tham khảo qua nhiều kênh bạn bè. Tuyệt đối không nên nghe theo những lời dụ dỗ, đường mật của những kẻ tự xưng danh "nhiếp ảnh gia chân chính" để rồi rơi vào cảnh khốn đốn, đường cùng.

Thanh Bình

Nguồn Người Đưa Tin: http://www.nguoiduatin.vn/chuyen-nghe-11-gioi-han-nao-giua-nhiep-anh-gia-va-mau-nude-a318227.html