Chuyện ngân hàng tăng vốn: Người vẫn loay hoay, kẻ bỏ giữa chừng!

Tới thời điểm hiện tại, khi chỉ còn hơn 1 tháng nữa là kết thúc năm, mới chỉ có vỏn vẹn 2/16 ngân hàng hoàn thành kế hoạch tăng vốn…

Chuyện ngân hàng tăng vốn: Người vẫn loay hoay, kẻ bỏ giữa chừng! - Ảnh 1

Ảnh minh họa.

Nhu cầu bức thiết!

Số liệu từ Ngân hàng nhà nước cho thấy, tính đến cuối tháng 8/2017, hệ số an toàn vốn (CAR) của nhóm ngân hàng thương mại Nhà nước chỉ ở mức 9,69%, sát với ngưỡng yêu cầu tối thiểu là 9%. Trong khi đó, hệ số này ở khối NHTM cổ phần có nhỉnh hơn, 11,12%.

Dù vậy, theo các chuyên gia, khi áp dụng cách tính theo chuẩn Basel II, thì CAR của các ngân hàng sẽ giảm thêm 2%-3% so với cách tính hiện tại do cách tính mới vừa làm giảm vốn tự có lại làm tăng tài sản có rủi ro, từ đó tác động tiêu cực đến CAR.

Chuyện ngân hàng tăng vốn: Người vẫn loay hoay, kẻ bỏ giữa chừng! - Ảnh 2

Nguồn: SBV

Trong khi đó, bắt đầu từ tháng 9/2017, 10 ngân hàng thí điểm đã bắt đầu triển khai theo Basel II. NHNN cũng đã đưa ra lộ trình đến năm 2019 cả 10 ngân hàng trên sẽ hoàn thành việc thí điểm, sau đó sẽ mở rộng áp dụng Basel II với các NHTM khác trong hệ thống.

Vì vậy, có thể nói, việc tăng vốn hiện nay đối với các nhà băng không chỉ để tăng nội lực tài chính mà còn là nhiệm vụ tất yếu để có thể đáp ứng các yêu cầu trong tương lai gần.

Theo tính toán của người viết, có khoảng 16 nhà băng đã công bố kế hoạch tăng vốn trong năm 2017, với tổng mức vốn tăng dự kiến gần 36 nghìn tỷ đồng.

Dù vậy, tới thời điểm hiện tại, khi chỉ còn hơn 1 tháng nữa là kết thúc năm, mới chỉ có vỏn vẹn 2 ngân hàng hoàn thành kế hoạch tăng vốn…

Vẫn loay hoay tìm giải pháp!

Như đã nói ở trên, hiện hệ số CAR của nhóm NHTM Nhà nước đang ở tiệm cận mức tối thiểu, có nghĩa là khi áp dụng Basel II, chắc chắn nhóm này sẽ không đáp ứng được yêu cầu. Vì vậy, ngay từ đầu năm, các “ông lớn” như Vietcombank và BIDV đã xác định việc tăng vốn trong năm nay là điều vô cùng cấp thiết.

Theo đó, Vietcombank dự kiến tăng vốn điều lệ từ 35.977 tỷ đồng lên 39.575 tỷ đồng qua phương án chào bán bán ra công chúng hoặc chào bán riêng lẻ cho nhà đầu tư tổ chức có năng lực tài chính, có thể bao gồm cả một hoặc một số cổ đông hiện hữu của Vietcombank, tối đa 10 nhà đầu tư.

Còn BIDV cũng dự định tăng thêm 4.445 tỷ đồng vốn điều lệ, lên 38.632 tỷ đồng thông qua chương trình ESOP và phát hành riêng lẻ cho nhà đầu tư.

Dù vậy, cho tới giờ này, vẫn chưa có nhiều thông tin liên quan đến việc tăng vốn của hai ngân hàng được công bố. Nguyên nhân chính là do việc tìm kiếm được đối tác “môn đăng hộ đối”, đáp ứng được các yêu cầu của ngân hàng cũng như Cơ quan quản lý không phải là điều đơn giản.

Một “ông lớn” khác thuộc nhóm này là Vietinbank. Chia sẻ với báo chí mới đây, ông Nguyễn Văn Thắng, chủ tịch HĐQT VietinBank cho biết, trong số 3 ngân hàng thương mại nhà nước thì VietinBank đang nằm ở thế khó khăn nhất vì VietinBank là ngân hàng TMCP Nhà nước duy nhất đã áp dụng tất cả các biện pháp để tăng vốn để nâng cao năng lực tài chính.

Cụ thể, VietinBank đã hết room thoái vốn Nhà nước, chỉ còn 64,5%, cũng đã bán hết 30% vốn cho cổ đông chiến lược nước ngoài. Ngoài ra ngân hàng cũng đã huy động vốn trái phiếu thứ cấp trên thị trường kịch giới hạn cho phép.

Trong khi đó, ngân hàng đã gần như chạm ngưỡng an toàn tối thiểu, khi hệ số CAR chỉ ở mức 9,25%. Theo đó, ông Thắng cho rằng, trong năm 2018 việc tăng vốn điều lệ, vốn tự có, tăng năng lực tài chính là mục tiêu quan trọng hàng đầu của ngân hàng, bởi nếu không tăng được vốn thì các kế hoạch kinh doanh, hỗ trợ tăng trưởng, đầu tư và tín dụng cho nền kinh tế chắc chắn bị ảnh hưởng.

Không thể tăng vốn vì...cổ phiếu quỹ!

Trong khi đó, Techcombank lại là một trường hợp khá đặc biệt. ĐHĐCĐ thường niên năm 2017 diễn ra hồi đầu năm đã thông qua kế hoạch tăng vốn khá mạnh trong năm nay, từ 8.878 tỷ đồng lên 13.878 tỷ đồng, tương đương với mức tăng tới 56%. Ngân hàng dự kiến sẽ tăng vốn thông qua chào bán cổ phần cho cổ đông hiện hữu.

Chuyện ngân hàng tăng vốn: Người vẫn loay hoay, kẻ bỏ giữa chừng! - Ảnh 3

Tuy nhiên, một điều bất ngờ đã xảy ra hồi tháng 7 khi đối tác lâu năm HSBC quyết định thoái toàn bộ 19,41% vốn khỏi ngân hàng. Theo đó, Techcombank đã chi ra hơn 4 nghìn tỷ đồng để mua lại số cổ phần này làm cổ phiếu quỹ. Điều này khiến vốn chủ sở hữu của ngân hàng giảm một khoản tương ứng, cũng đồng nghĩa với việc làm giảm hệ số CAR của ngân hàng. Như vậy, trong khi kế hoạch tăng vốn chưa thành thì ngân hàng lại phải đang tìm cách bù vào phần vốn vừa thiếu hụt.

VIB hồi đầu tháng 10 vừa qua cũng bất ngờ quyết định hủy phương án tăng vốn điều lệ được thông qua tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2017, thay vào đó, dùng tiền để mua 10,1% cổ phiếu quỹ.

Giải thích về quyết định này, Ban lãnh đạo ngân hàng cho biết, hiện giá trị thị trường của cổ phiếu VIB mới phản ánh giá trị ngắn hạn, trong khi VIB có tiềm năng tăng trưởng tốt trong dài hạn. Với việc mua lại cổ phiếu quỹ, các tỷ lệ về mức độ sinh lời của ngân hàng như ROE, EPS sẽ được cải thiện, là cơ sở để tăng giá trị thị trường tăng trưởng trong tương lai.

Trong khi đó, kịch bản năm 2015, 2016 dường như sẽ lại tiếp diễn với VietABank, OCB hay Saigonbank khi cho tới thời điểm hiện tại, vẫn chưa có thông tin gì từ Ban lãnh đạo ngân hàng liên quan đến việc tăng vốn.

Theo đó, hiện mới chỉ có VPBank và MBB là hai ngân hàng đã hoàn thành kế hoạch tăng vốn trong năm. Cụ thể, VPBank tăng vốn từ 9.181 tỷ đồng lên 15.706 tỷ đồng còn MBB cũng tăng vốn từ 17.127 tỷ đồng lên 18.155 tỷ đồng như kế hoạch đầu năm.

Trong khi đó, LienVietPostBank cũng vừa chính thức nhận được giấy chứng nhận đăng ký chào bán 104 triệu cổ phiếu phổ thông LPB, trong đó, phát hành cổ phiếu để trả cổ tức là 38,76 triệu cổ phiếu, chào bán cho cổ đông hiện hữu là 32,95 triệu cổ phiếu và phát hành cho người lao động là 32,29 triệu cổ phiếu.

Vốn điều lệ hiện tại của LienVietPostBank là 6.460 tỷ đồng, với việc phát hành cổ phiếu lần này, ngân hàng sẽ nâng mức vốn điều lệ lên 7.500 tỷ đồng theo kế hoạch đã thông qua trước đó.

NCB mới đây cũng cho biết, ngân hàng này đang cùng đối tác là một ngân hàng đầu tư hàng đầu của Mỹ khẩn trương hoàn thiện các bước cuối cùng của phương án đầu tư để trình cấp có thẩm quyền phê duyệt trước khi chính thức mời đàm phán với các nhà đầu tư được lựa chọn vào danh sách ngắn.

Dù vậy, việc hoàn thành tăng vốn ngay trong năm 2017 của hai nhà băng dường như là điều khó có thể xảy ra.

Thay cho lời kết, nếu như các ngân hàng thương mại có vốn Nhà nước gặp khó vì những yêu cầu cao của Cơ quan chủ quản, thì các ngân hàng TMCP lại có những khó khăn riêng khi có nhu cầu tăng vốn.

Theo giới chuyên gia, việc tăng vốn là khả thi nếu ngân hàng trả cổ tức bằng cổ phiếu, tuy nhiên, sẽ khó khăn hơn nhiều nếu nhà băng chọn phương án tìm đối tác, đặc biệt là đối tác nước ngoài. Nguyên nhân là do hệ thống đang trong quá tình tái cơ cấu, tiền ẩn nhiều rủi ro nên không thực sự hấp dẫn. Bên cạnh đó, quy định một nhà đầu tư không được sở hữu quá 20% vốn của một ngân hàng và tổng sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài không được quá 30% cũng là một trong những trở ngại, giảm sức hấp dẫn của cổ phiếu ngân hàng.

TRẦN THÚY