Chuyên Mỹ phấn đấu về đích trong năm 2016

Sau hơn 4 năm triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM), bộ mặt nông thôn và đời sống người dân xã Chuyên Mỹ, huyện Phú Xuyên đã có nhiều thay đổi tích cực.

Những chuyển biến tích cực

Chuyên Mỹ là một trong 6 xã của huyện Phú Xuyên được chọn hoàn thành các tiêu chí xây dựng NTM trong năm 2016. Đến nay, xã đã đạt và cơ bản đạt 16/19 tiêu chí xây dựng NTM. Cùng với nguồn vốn hỗ trợ của các cấp, xã đã huy động Nhân dân ủng hộ, đóng góp làm đường giao thông, kênh mương nội đồng. Tỷ lệ đường làng, ngõ xóm đã được bê tông, cứng hóa đạt trên 91,16%. Nói về việc thực hiện các tiêu chí trong xây dựng NTM, Bí thư Chi bộ thôn Thượng Vũ Văn Đình cho biết, giao thông nội đồng cũng như đường làng, ngõ xóm của thôn đã được cứng hóa, đời sống của Nhân dân ngày càng phát triển. Từ năm 2012 đến nay, mỗi năm Nhân dân trong thôn đóng góp hơn 200 triệu đồng phục vụ xây dựng, cải tạo các công trình. Một số hộ đóng góp từ 1,5 - 3 triệu đồng. Đặc biệt, trong thôn có nhiều hộ tự nguyện hiến đất để mở rộng đường làng, ngõ xóm.

Chuyên Mỹ phấn đấu về đích trong năm 2016 - Ảnh 1

Một tuyến đường được cứng hóa tại Chuyên Mỹ.

Ở Chuyên Mỹ, ngoài các công trình giao thông được huyện làm chủ đầu tư, Nhân dân trong xã cũng đã đầu tư hàng chục tỷ đồng xây mới, nâng cấp và cải tạo nhà ở dân cư, đường làng ngõ xóm đảm bảo khang trang sạch đẹp. Thu nhập bình quân đầu người trong xã năm 2016 ước đạt hơn 33 triệu đồng. Tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 2,6%. Về tiêu chí văn hóa, các thôn trong xã đều có nơi hội họp, khu vui chơi văn hóa, tập luyện đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa thể thao của Nhân dân. Năm 2016, 7/7 thôn phấn đấu đạt danh hiệu làng văn hóa; 4 cơ quan, đơn vị phấn đấu đạt cơ quan đơn vị văn hóa; 95% hộ gia đình đăng ký đạt danh hiệu gia đình văn hóa. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Tập trung cho các tiêu chí còn lại

Bên cạnh những tiêu chí đã đạt và cơ bản đạt trong xây dựng NTM, Chuyên Mỹ còn 3 tiêu chí chưa đạt gồm giao thông - thủy lợi, trường học và tiêu chí môi trường. Trong đó, tiêu chí môi trường được xã đặc biệt quan tâm. Chuyên Mỹ có nghề khảm trai, sơn mài truyền thống, người dân cả 7 thôn đều tham gia sản xuất tiểu thủ công nghiệp nên vấn đề VSMT còn nhiều khó khăn. Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch UBND xã Chuyên Mỹ Đinh Ngọc Dư cho biết, Ban Chỉ đạo xây dựng NTM của xã đã tập trung chỉ đạo các thôn thực hiện tốt các tiêu chí còn lại trong xây dựng NTM. Tính đến tháng 9/2016, qua kiểm tra, chấm điểm xã đạt 86,75/100 điểm trong xây dựng NTM. Đối với môi trường, toàn xã thực hiện tổng VSMT vào thứ Bảy hàng tuần, hướng dẫn các hộ sản xuất kinh doanh phải đăng ký cam kết về VSMT, đặc biệt là các chất thải về nguyên liệu làng nghề và khói bụi. Đối với việc cứng hóa kênh mương, trường học, Ban Chỉ đạo xây dựng NTM huyện đã giao cho Phòng Kinh tế phối hợp với xã tiến hành khảo sát xây dựng cứng hóa kênh mương cấp 3 xấp xỉ 5.000m thuộc xã quản lý, sẽ thi công vào trung tuần tháng 10. Tiêu chí về trường học cũng được xã quy hoạch đầu tư xây dựng trường THCS xã đạt chuẩn quốc gia năm 2016. Ngoài ra, xã đã tập trung tuyên truyền vận động Nhân dân thực hiện tốt các tiêu chí trong xây dựng NTM và chỉnh trang các nhà văn hóa thôn để phấn đấu về đích xây dựng NTM trong năm 2016.