Chuyện mùa gian khó

- Sa Pa năm nào cũng vào đông sớm nhất nước, chả mấy chốc những người rỗi rãi, sẵn tiền lại kéo lên xem tuyết rơi. Còn đồng bào lại lo hoa màu chết rét, trâu bò gục ngã phải chuyển thành món trâu gác bếp ăn lai rai quanh năm. Mồi ngon tốn rượu lắm!

Chuyện mùa gian khó - Ảnh 1

- Chuyện bình thường của 4 mùa mà chú. Chuyện mới nhất là bỗng dưng sáng 8.11 bà con xã Nam Hồng mang chiêng trống, nồi xoong và vật cản ra biểu tình ngồi giữa đường cao tốc ra sân bay Nội Bài. Chuyện xưa nay chưa từng có ở thủ đô. Lý do vẫn “cổ xưa” ai cũng rõ là không có cầu vượt hay hầm chui để bà con qua đường làm ăn sinh sống, mà cao tốc ra sân bay thì 24/24h xe cộ nườm nượp.

- Cũng là chuyện cực chẳng đã chứ bà con ta không có ý chống đối ai đâu. Tết nhất đến nơi cần đi làm đồng để có tiền tiêu. Nhớ hồi mới làm, TP đã quyết định làm đường chui dân sinh xong mới được thông xe. Còn bây giờ chỉ mong được ở ven đường sắt, tàu hỏa ngày có vài chuyến, chờ cũng không sao, “tránh voi chẳng sợ xấu mặt”. Nhưng ôtô, xe máy thì chỉ có “bó giáo lai hàng”.

- Nghe cũng giống chuyện đi cai nghiện ở Đồng Nai, 1.500 người nhét vào một trung tâm có 800 chỗ thì phải đòi ra ngoài, không phải chuyện phá trại chống đối. Đi cai khác đi tù. May phước chính quyền đã giải quyết êm, cho một số đã cố gắng tiến bộ về nhà, một số chuyển sang chỗ khác nên không có “bạo động”.

- Bác ơi, cả nước có tới 222.000 con nghiện và 132 trung tâm cai, tốn kém lắm, nhưng con người không phải là dự án nghìn tỉ mà đắp chiếu để đấy rồi có khi bán đồng nát để toàn dân è cổ trả nợ. Đụng vào cái gì giờ cũng thấy khó.

- Chú nên nhớ dân khó thì khổ, khổ mấy cũng cố mà chịu cho qua mùa gian khó. Còn có bác nào gặp khó vì làm ăn thua lỗ thì cáo ốm đi nước ngoài chữa bệnh, lương chả thèm đến lĩnh, bõ bèn gì với vốn do tham nhũng mà lĩnh. Hai chuyện khác nhau, cần có cái nhìn cảm thông khác nhau đấy!

LÝ SINH SỰ