Chuyển mình để phát triển, doanh nghiệp chú trọng đầu tư nhân lực nội bộ

  5 liên quanGốc

  Xây dựng nguồn nhân lực nội bộ trở thành vũ khí hàng đầu giúp doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh trong bối cảnh mới của nền kinh tế. Thông qua đội ngũ nhân lực chất lượng, nhiều doanh nghiệp hướng đến mục tiêu phát triển bền vững toàn diện.

  Đầu tư vào đào tạo nội bộ, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của doanh nghiệp

  Đào tạo và xây dựng nguồn nhân lực chính là chìa khóa giúp các nền kinh tế lớn thúc đẩy hiệu quả kinh doanh, sản xuất thông qua nâng cao trình độ kỹ thuật, chuyên môn của nhân viên. Xu hướng này đã được nhiều cường quốc kinh tế như Nhật Bản, Hàn Quốc... tập trung thực hiện trong vài năm qua. Hoa Kỳ cũng là một quốc gia điển hình chú trọng bồi dưỡng và khuyến khích phát triển nhân tài.

  Thời gian gần đây, đào tạo phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao cũng trở thành chiến lược mới của nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam. Không ít các hoạt động thúc đẩy chất lượng nhân lực như chương trình đào tạo lãnh đạo toàn cầu Global Leaders Program, chương trình phát triển năng lực của nhân viên ngay trong giai đoạn làm việc (on-job training), được các doanh nghiệp trong nước triển khai.

  Theo Liên hợp quốc, chỉ số phát triển con người (HDI) năm 2019 của Việt Nam là 0,704, xếp thứ 117/189 quốc gia và vùng lãnh thổ, còn khiêm tốn so với các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á. Tuy nhiên, tốc độ gia tăng giá trị HDI đến 46% từ năm 1990 đến 2019 cho thấy Việt Nam đang ngày càng chú trọng phát triển con người, đặc biệt là nguồn lực lao động.

  Các chương trình đào tạo kỹ năng chuyên môn được Lee & Man chú trọng

  Sớm hiểu rõ tầm quan trọng của đào tạo nhân lực, các doanh nghiệp Việt, đơn cử như công ty giấy Lee & Man Việt Nam, đã tập trung xây dựng nguồn quỹ đầu tư hơn 1 tỷ đồng cho công tác đào tạo nội bộ. Trong đó, năng lực chuyên môn của nhân viên luôn được doanh nghiệp đặt làm mối ưu tiên hàng đầu.

  Trong năm 2021, công ty dự kiến dành ra khoản ngân sách gần 400 triệu đồng để triển khai các chương trình huấn luyện và cấp chứng chỉ chuyên môn cho đội ngũ nhân viên. Người lao động được động viên tham gia các khóa học đào tạo phù hợp với đặc thù công việc của ngành giấy như vận hành xe nâng, điều khiển thiết bị nâng, lái xe tải dấu C, vận hành xe xúc...

  Tham gia khóa đào tạo, cấp chứng chỉ xe nâng do công ty hỗ trợ, anh Lê Thanh Hồng – nhân viên bộ phận Xây dựng cho biết: “Khi tham gia khóa đào tạo lần này, tôi đã được trang bị thêm rất nhiều kiến thức chuyên môn và kỹ năng nghiệp vụ. Hơn nữa, chúng tôi còn được cấp chứng chỉ sau khi hoàn thành khóa học. Đối với tôi, đây là một cơ hội rất quý báu vì các khóa đào tạo chuyên nghiệp này tốn rất nhiều chi phí, những nhân viên như chúng tôi khó mà chi trả được”.

  Ông Chung Wai Fu, Tổng Giám đốc Công ty giấy Lee & Man Việt Nam cho biết: “Chúng tôi xác định đầu tư cho đào tạo nội bộ là khoản đầu tư chiến lược, giúp nhân viên liên tục được cập nhật những kiến thức, kỹ năng và công nghệ mới. Đối với các bạn nhân viên mới thì việc đào tạo sẽ giúp họ tránh được những khó khăn, bỡ ngỡ trong công việc để thích nghi với môi trường làm việc nhanh hơn, đạt hiệu quả năng suất tốt hơn. Và tất nhiên chúng tôi sẽ thừa hưởng những thành quả này”.

  Chính sách “bản địa hóa” đưa người Việt Nam nắm giữ các vị trí quan trọng trong Ban Quản lý của Công ty Giấy Lee&Man Việt Nam đã phát huy hiệu quả cao

  Tính đến thời điểm hiện tại, các chương trình đào tạo của công ty đã mang đến những thành tựu bước đầu. Là một trong những học viên tốt nghiệp từ chương trình đào tạo kỹ thuật điện và kỹ sư sản xuất giấy do công ty phối hợp với trường Cao đẳng Điện lực tổ chức, Huỳnh Thanh Tân hiện đang là một nhân sự nòng cốt thuộc bộ phận sản xuất của doanh nghiệp.“Công ty hỗ trợ chi phí để anh chị em nhân viên được đào tạo kỹ năng chuyên môn cần thiết. Em được công ty giúp đỡ từ lúc đi học, tới nay ra trường liền có công ăn việc làm, mức lương khởi điểm cũng khả quan 6-7 triệu đồng”, Tân chia sẻ.

  Bên cạnh chương trình đào tạo, doanh nghiệp cũng đề cao tầm quan trọng của các chính sách khen thưởng nhằm khích lệ tinh thần cầu tiến, không ngừng học hỏi trong đội ngũ nhân viên. Cũng nhờ đó, lượng lao động người Việt Nam ở công ty tăng dần qua từng năm. Tính đến đầu năm 2021, Lee & Man có 94% nhân viên là người Việt, tăng 5% so với năm 2018, tỷ lệ cán bộ Việt Nam trong Ban quản lý tăng mạnh từ 45% lên 61%.

  Thành công của một doanh nghiệp phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, trong đó nguồn nhân lực vẫn đóng vai trò then chốt. Hiểu rõ được điều này, Lee & Man đã đi đầu trong việc tập trung đào tạo nguồn nhân lực địa phương thông qua các chương trình và học bổng đào tạo thiết thực. Chiến lược này giúp doanh nghiệp xây dựng đội ngũ cán bộ, nhân viên chất lượng cao, hội tụ đủ các kỹ năng, nhờ đó nâng cao năng lực cạnh tranh và hướng đến mục tiêu phát triển bền vững.

  Đỗ Quyên

   Nguồn CL&XH: https://conglyxahoi.net.vn/doanh-nhan-doanh-nghiep/chuyen-minh-de-phat-trien-doanh-nghiep-chu-trong-dau-tu-nhan-luc-noi-bo-79961.html