Chuyển mạng giữ số sẽ chỉ mất 7 ngày?

Các thuê bao phải sử dụng dịch vụ của nhà mạng cũ tối thiểu 90 ngày trước khi thực hiện yêu cầu chuyển mạng giữ số.

Đây là những quy định được Bộ TT&TT dự kiến sẽ áp dụng cho việc chuyển mạng viễn thông di động mặt đất nhưng vẫn giữ nguyên số. Thời gian các nhà mạng được phép cung cấp chính thức dịch vụ này sẽ bắt đầu từ 1/1/2017.

Ảnh minh họa

Cũng theo cơ quan quản lý Nhà nước, các DN viễn thông phải cung cấp dịch vụ chuyển mạng trên một cách bình đẳng, công bằng, không phân biệt đối xử cho tất cả các thuê bao. Dịch vụ chuyển mạng không bao gồm việc chuyển các dịch vụ ứng dụng mà thuê bao đang sử dụng tại nhà mạng cũ. Điều này có nghĩa là sau khi chuyển sang mạng mới, thuê bao sẽ phải đăng ký sử dụng các dịch vụ, ứng dụng mong muốn lại từ đầu. Khoảng thời gian giữa lúc nhà mạng cũ cắt dịch vụ và nhà mạng mới mở cung cấp dịch vụ sẽ không quá 6 tiếng.

Dữ liệu về tất cả các thuê bao di động đã sử dụng dịch vụ chuyển mạng sẽ được lưu trữ tại Trung tâm chuyển mạng quốc gia và đưa vào trong cơ sở dữ liệu thuê bao chuyển mạng quốc gia. Ngoài ra, cơ sở dữ liệu này cũng sẽ có một bản sao được lưu trữ tại các DN viễn thông để phục vụ mục đích đối chiếu, tra cứu, kiểm tra... Đây là một đơn vị độc lập với các bên tham gia chuyển mạng và do Cục viễn thông (Bộ TT&TT) quản lý, vận hành, khai thác.

Đáng chú ý, để chuyển mạng giữ nguyền số, thuê bao phải sử dụng dịch vụ của nhà mạng cũ ít nhất 90 ngày trước khi đăng ký chuyển mạng. Các thuê bao đang trong quá trình chuyển quyền sở hữu số thuê bao và thuê bao trả trước không khai báo thông tin đầy đủ sẽ không được sử dụng dịch vụ này. Nhà mạng chuyển đi có quyền từ chối cung cấp dịch vụ chuyển mạng cho thuê bao, nếu thuê bao không đáp ứng được các điều kiện theo quy định.

Hiện tại, cả 3 nhà mạng Viettel, MobiFone và VNPT - Vinaphone đều khẳng định hệ thống của mình đã được chuẩn bị sẵn sàng để đưa dịch vụ chuyển mạng giữ số vào hoạt động.