Chuyện ly kỳ tượng Phật vàng nguyên khối lớn nhất thế giới

Chùa Wattraimit ở Bangkok được biết đến với pho tượng Phật vàng nguyên khối được cho là lớn nhất thế giới.

Nằm ở quận Samphanthawong, Bangkok, Wat Traimit còn có tên tiếng Việt là Chùa Phật Vàng, là một ngôi chùa nổi tiếng của Thái Lan.

Ngôi chùa này được biết đến với pho tượng Phật vàng nguyên khối được cho là lớn nhất của thế giới.

Tượng thể hiện hình ảnh Đức Phật ngồi kiết già, có chiều cao 3 mét và trọng lương 5,5 tấn. Người dân Thái cho rằng bức tượng này là biểu tượng cho sự thịnh vượng và thuần khiết cũng như sức mạnh và quyền năng.

Không chỉ là một kỳ quan tâm linh, tượng Phật vàng chùa Wat Traimitcòn có một lịch sử rất đặc biệt.

Tượng được xác định là làm trong thời đại Sukhothai (khoảng thế kỷ 13-15), một trong những giai đoạn nổi tiếng nhất của nghệ thuật kiến trúc Phật giáo của Thái Lan. Ban đầu tượng được đặt trong một ngôi chùa ở cố đô Ayutthaya.

Khi quân Miến Điện cướp phá Ayutthaya, được phủ một lớp bê tông ở bên ngoài để ngụy trang. Nhằm giữ bí mật tuyệt đối, những người chịu trách nhiệm ngụy trang bức tượng bị giết ngay sau khi hoàn tất công việc.

Sau đó, tượng được chuyển đến Bangkok và đặt tại chính điện của chùa Choti-Naram (Wat Phrayakrai hiện nay) dưới thời vua Rama III (1824 - 1851).

Năm 1931, ngôi chùa này bị bỏ hoang và bức tượng phủ bê tông được chuyển đến một kho chứa tạm thời và bị lãng quên trong suốt hai thập kỷ sau đó.

Đến năm 1950, người dân muốn di chuyển tượng Phật đến một ngôi chùa mới tại Bangkok. Khi di chuyển, tượng bị tụt dây tượng và rơi xuống một hố bùn. Các công nhân di chuyển tượng được cho đây là điềm xui xẻo nên đã bỏ chạy.

Sau đó, có một nhà sư kể rằng mình được đức Phật báo mộng đã tìm đến bức tượng và cho người kéo lên. Qua một vết nứt trên tượng, bức tượng Phật vàng khối đã lộ diện trong sự ngạc nhiên của người Thái.

Sau đó, tượng Phật vàng đã được chuyển về chùa Wat Traimit để thờ cúng cho tới nay.

Ngày nay, chùa Traimit và bức tượng Phật vàng khối khổng lồ là điểm đến không thể bỏ sót trong lộ trình thăm quan Bangkok của mọi du khách.