Chuyện lạ về người có 8 nhân cách khác nhau

Một cô gái bị rối loạn nhân cách khiến cô đang từ một cô gái cứng đầu trở thành đứa trẻ 5 tuổi rồi lại biến thành cô gái 16 tuổi thích tiệc tùng.

Thật khó khăn cho ai đó phải đi làm mỗi buổi sáng nhưng phải tưởng tượng rằng mình đang mang cả 8 nhân cách đi cùng. Nhưng đây là sự thật là một cô gái 24 tuổi đang phải đối mặt. Hiện đang làm trợ lý nhân sự và sống tại California (Mỹ) nhưng Victoria Vega có thể biến tính thành một trong 8 nhân cách mà cô đang mang vì chứng rối loạn nhân cách khiến các nhân cách thay nhau kiểm soát cô vào một thời điểm nào đó. Các nhân cách mà Victoria đang mang khiến Victoria đang từ một cô gái cứng đầu thích cấu má người khác có thể trở thành một cô bé 5 tuổi yêu thích khủng long rồi lại chuyển thành cô gái 16 tuổi thích tiệc tùng, sau đó lại có thể biến tính thành một kẻ nghiện tình dục. Mặc dù bị bệnh rối loạn đa nhân cách nhưng Victoria vẫn có công việc ổn định và khá lạc quan, cô cho biết cô yêu tất cả các nhân cách của mình. Kể về những trải nghiệm với các nhân cách của mình, cô cho biết “hãy tưởng mỗi khi đang làm việc và bị thay đổi tính nết thành cô bé 5 tuổi và những người xung quanh không biết làm gì với mình. Mặc dù điều này khá đáng sợ, thậm chí có lúc tôi cảm thấy đau khổ, nhưng các nhân cách thể hiện rất nhiều về con người tôi, về quá khứ và về con người mà tôi có thể trở thành”. Cô cho biết đa nhân cách cũng có những khía cạnh tích cực của nó khiến không ngày nào cô cảm thấy buồn chán. Mỗi khi cô cảm thấy mất phương hướng, nhân cách Allie luôn ở bên cạnh, khi cảm thấy sợ hãi, nhân cách cứng đầu Goldie sẽ đứng ra bảo vệ cô. Victoria cho biết thời thơ ấu của cô khá chật vật khi bố mẹ không có nhà ở và cả hai cùng nghiện rượu và thuốc phiện. Đó chính là lúc bệnh đa nhân cách của cô phát triển. Rắc rối trong gia đình kéo dài đến tận những năm trung học. Năm 16 tuổi, cô được chẩn đoán là bị bệnh lưỡng cực. Năm 22 tuổi cô lại bị đoán bệnh sai thành rối loạn tâm thần phân liệt và chỉ năm 23 tuổi mới được xác định đúng bệnh. Trong quá trình điều trị rối loạn đa nhân cách, cô học cách nhìn nhận căn bệnh có thật này dưới góc độ tâm lý, rằng cô chính là chiếc tủ, còn mỗi nhân cách là một ngăn kéo. Các nhân cách thường thay nhau nổi lên vài phút một lần hoặc ngày vài lần và mỗi lần như vậy cô không hề biết mình đang làm gì. Mặc dù có rất nhiều rắc rối nhưng Victoria không để các nhân cách ảnh hưởng đến cuộc sống của mình, còn các đồng nghiệp cũng chấp nhận sự thật về con người cô. Cô chia sẻ câu chuyện của mình để mọi người biết bệnh đa nhân cách là có thật và cô ghét gọi bệnh này là một rối loạn.

Chuyện lạ về người có 8 nhân cách khác nhau - Ảnh 1

Thật khó khăn cho ai đó phải đi làm mỗi buổi sáng nhưng phải tưởng tượng rằng mình đang mang cả 8 nhân cách đi cùng. Nhưng đây là sự thật là một cô gái 24 tuổi đang phải đối mặt.

Chuyện lạ về người có 8 nhân cách khác nhau - Ảnh 2

Hiện đang làm trợ lý nhân sự và sống tại California (Mỹ) nhưng Victoria Vega có thể biến tính thành một trong 8 nhân cách mà cô đang mang vì chứng rối loạn nhân cách khiến các nhân cách thay nhau kiểm soát cô vào một thời điểm nào đó.

Chuyện lạ về người có 8 nhân cách khác nhau - Ảnh 3

Các nhân cách mà Victoria đang mang khiến Victoria đang từ một cô gái cứng đầu thích cấu má người khác có thể trở thành một cô bé 5 tuổi yêu thích khủng long rồi lại chuyển thành cô gái 16 tuổi thích tiệc tùng, sau đó lại có thể biến tính thành một kẻ nghiện tình dục.

Chuyện lạ về người có 8 nhân cách khác nhau - Ảnh 4

Mặc dù bị bệnh rối loạn đa nhân cách nhưng Victoria vẫn có công việc ổn định và khá lạc quan, cô cho biết cô yêu tất cả các nhân cách của mình.

Chuyện lạ về người có 8 nhân cách khác nhau - Ảnh 5

Kể về những trải nghiệm với các nhân cách của mình, cô cho biết “hãy tưởng mỗi khi đang làm việc và bị thay đổi tính nết thành cô bé 5 tuổi và những người xung quanh không biết làm gì với mình. Mặc dù điều này khá đáng sợ, thậm chí có lúc tôi cảm thấy đau khổ, nhưng các nhân cách thể hiện rất nhiều về con người tôi, về quá khứ và về con người mà tôi có thể trở thành”.

Chuyện lạ về người có 8 nhân cách khác nhau - Ảnh 6

Cô cho biết đa nhân cách cũng có những khía cạnh tích cực của nó khiến không ngày nào cô cảm thấy buồn chán. Mỗi khi cô cảm thấy mất phương hướng, nhân cách Allie luôn ở bên cạnh, khi cảm thấy sợ hãi, nhân cách cứng đầu Goldie sẽ đứng ra bảo vệ cô.

Chuyện lạ về người có 8 nhân cách khác nhau - Ảnh 7

Victoria cho biết thời thơ ấu của cô khá chật vật khi bố mẹ không có nhà ở và cả hai cùng nghiện rượu và thuốc phiện. Đó chính là lúc bệnh đa nhân cách của cô phát triển. Rắc rối trong gia đình kéo dài đến tận những năm trung học. Năm 16 tuổi, cô được chẩn đoán là bị bệnh lưỡng cực. Năm 22 tuổi cô lại bị đoán bệnh sai thành rối loạn tâm thần phân liệt và chỉ năm 23 tuổi mới được xác định đúng bệnh.

Chuyện lạ về người có 8 nhân cách khác nhau - Ảnh 8

Trong quá trình điều trị rối loạn đa nhân cách, cô học cách nhìn nhận căn bệnh có thật này dưới góc độ tâm lý, rằng cô chính là chiếc tủ, còn mỗi nhân cách là một ngăn kéo. Các nhân cách thường thay nhau nổi lên vài phút một lần hoặc ngày vài lần và mỗi lần như vậy cô không hề biết mình đang làm gì.

Chuyện lạ về người có 8 nhân cách khác nhau - Ảnh 9

Mặc dù có rất nhiều rắc rối nhưng Victoria không để các nhân cách ảnh hưởng đến cuộc sống của mình, còn các đồng nghiệp cũng chấp nhận sự thật về con người cô. Cô chia sẻ câu chuyện của mình để mọi người biết bệnh đa nhân cách là có thật và cô ghét gọi bệnh này là một rối loạn.