Chuyện lạ làng công nghệ: Apple bị ép trả 350 ngàn tỉ tiền thuế, chủ nợ… không muốn nhận!

Con nợ không muốn trả nhưng vẫn phải trả, chủ nợ không muốn nhận nhưng vẫn phải nhận.

Ngày hôm nay, Apple đã chấp nhận trả khoản tiền truy thu thuế khổng lồ 15,4 tỉ USD (gần 350 ngàn tỉ đồng) mà Liên Minh Châu Âu yêu cầu họ phải trả cho Ireland từ tháng 8 năm 2016.

Quyết định này được đưa ra sau khi kết quả điều tra của Liên Minh Châu Âu cho thấy Apple chỉ trả số tiền thuế trung bình khoảng 1% mỗi năm trong khoảng thời gian từ 2003 đến 2014, trong đó thấp nhất là vào năm 2014, khi công ty này chỉ phải trả 0,005% thuế cho chính phủ Ireland.

Tuy nhiên, vào tháng 12/2016, Ireland đã… từ chối việc nhận khoản tiền này bởi họ theo đuổi một chính sách thuế “thân thiện” với các tập đoàn lớn nhằm thu hút đầu tư từ các tập đoàn này, đồng thời khuyến khích họ thuê nhân công Ireland.

Đây là một chính sách khá thành công, bởi những ông lớn như Apple, Google và Facebook đều đặt tổng hành dinh châu Âu của mình tại Ireland thay vì ở những quốc gia khác. Michael Noonan, bộ trưởng tài chính của Ireland vào thời điểm đó nói rằng việc nhận khoản tiền thuế này sẽ “giống như ăn khoai tây giống và phá hủy tương lai cho cái lợi nhất thời.”

Vụ rắc rối tiền thuế này thậm chí cũng có dấu tay của Bộ ngân khố Mỹ, khi họ tranh luận rằng nếu Apple phải nộp khoản tiền 15,4 tỉ USD đó, Apple phải nộp nó vào ngân quỹ của Mỹ. Thư ký của bộ này chỉ trích châu Âu là đang “cố gắng sờ vào khoản tiền lẽ ra phải bị đánh thuế ở Mỹ.”

Ông Paschal Donohoe, bộ trưởng tài chính Ireland hiện tại.

“Giờ chúng tôi đã đạt được sự đồng thuận với Apple về chính sách và cách chuyển tiền,” bộ trưởng tài chính Ireland, ông Paschal Donohoe nói. “Chúng tôi dự kiến tiền sẽ bắt đầu được Apple chuyển đến tài khoản (của chúng tôi) vào quý đầu năm sau.”

'Tuần lễ tai họa' của Apple: hàng loạt lỗi khiến người dùng Mac và iPhone phẫn nộ

Phạm Lê