Chuyện kỳ lạ và xúc động về HLV già nhất dự World Cup 2022

  Tạp chí Một Thế Giới
  1 liên quanGốc

  Hãy nghĩ về điều kỳ diệu hơn với con người đã nghỉ hưu 5 năm và bị bệnh ung thư đe dọa nghiêm trọng rồi quay lại với bóng đá và viết ra những chương mới kỳ diệu.

  World Cup năm nay không nằm trong kế hoạch của Louis van Gaal. Trong thực tế, đó là một sự kiện cực chẳng đã.

  Van Gaal đã nghỉ hưu khi LĐBĐ Hà Lan đề nghị ông quay trở lại huấn luyện đội tuyển quốc gia lần thứ ba vào năm ngoái. Khi đó, Van Gaal chi còn vài ngày nữa là bước sang tuổi 70. Và ông ấy còn phải đang phải điều trị căn bệnh ung thư tuyến tiền liệt xâm lấn. Vậy mà ông vẫn nhận công việc.

  Van Gaal nói: “Bởi vì, đơn giản là không có ai khác vào thời điểm đó.

  Đúng là nhiệm vụ đó không còn ai xứng đáng hơn nhà cầm quân đã dẫn dắt và giành được các danh hiệu với Ajax, Barcelona, Bayern Munich và Manchester United. Ông đã kéo dài sự nghiệp huấn luyện của mình qua 30 năm bằng cách cùng Hà Lan dự World Cup ở Qatar.

  Van Gaal ban đầu có thể nhận lời với tuyển Hà Lan vì ý thức trách nhiệm hơn là bất kỳ tham vọng cá nhân nào. Tất nhiên, dự World Cup vẫn mở ra thêm một cơ hội giành giải thưởng lớn cùng Hà Lan, đội đã thua ba trận chung kết World Cup và bị loại ở bán kết năm 2014 trong loạt sút luân lưu khi Van Gaal năm đó cũng là người dẫn dắt đội tuyển Áo Cam.

  Đánh bại Senegal 2-0 trong trận mở màn World Cup rạng sáng nay, mang về cho Van Gaal chiến thắng thứ 38 trên cương vị HLV Hà Lan, một kỷ lục trong lịch sử đội tuyển và làm lung linh thêm bảng chiến tích của ông.

  Liệu cột mốc đó có phải là sự khởi đầu của một câu chuyện cổ tích xuyên suốt World Cup cho người đàn ông còn được gọi là Tulip thép?

  Có thể, nhưng nếu đó là một chương cuối vinh quang cho HLV Van Gaal, thì đó sẽ không phải là chuyện cổ tích nữa. Hãy nghĩ về điều kỳ diệu hơn với con người đã nghỉ hưu 5 năm và bị bệnh ung thư đe dọa nghiêm trọng rồi quay lại với bóng đá và viết ra những chương mới kỳ diệu.

  Van Gaal chỉ hơi nhếch mép khi tên tuổi của ông lại được xướng lên tại World Cup lần này. Đối với ông, nghiệp cầm quân đã trải qua bao thăng trầm, vinh quang tủi nhục đều trải qua cả thì còn gì khiến ông chịu khuất phục nữa đâu, nhất là khi ông chắc chắn sẽ giải nghệ sau World Cup này. Ông sẽ không thay đổi phong cách huấn luyện của mình dù có bị chê bai cứng nhắc hay gì đi chăng nữa.

  Van Gaal nói: “Tôi không bao giờ thay đổi. Tôi chưa bao giờ thay đổi trong con người mình. Có lẽ tôi đã có được một số kinh nghiệm. Có một kết luận rằng một số điều có thể được thực hiện khác đi. Nhưng cuối cùng thì tôi chưa bao giờ thay đổi trong suốt sự nghiệp của mình".

  Và ông càng không mong đợi điều đó vào bây giờ, khi đã 71 tuổi và là huấn luyện viên lớn tuổi nhất tại World Cup này. Những lời chỉ trích gay gắt gần đây của ông về việc trao World Cup cho Qatar là bằng chứng cho điều đó.

  Các cầu thủ hiện tại của ông không có vấn đề gì với tính cách đó, mà đội trưởng Virgil van Dijk gọi là “thẳng như ruột ngựa” mặc dù Van Gaal đôi khi tức giận và lúc nào cũng luôn nghiêm khắc.

  Van Dijk rất nể Van Gaal

  Van Dijk rất nể Van Gaal

  Van Dijk nói “Ông ta là một con người tuyệt vời”. Tiền đạo Vincent Janssen nói thêm: “Ông ta luôn biết cách động viên chúng tôi”.

  Sự hy sinh của Van Gaal cho Hà Lan tại World Cup này đã quá rõ ràng. Ông đã từ bỏ việc nghỉ hưu, từ bỏ thời gian an vui thú điền viên ở vùng Algarve thuộc Bồ Đào Nha. Đáng lẽ ông nên nghỉ ngơi sau thời gian phải ngồi trên xe lăn vào năm ngoái do ngã xe đạp và bị gãy xương ở hông. Và sau đó là bệnh ung thư.

  Mặc dù lần đầu tiên được chẩn đoán mắc bệnh vào năm 2020, nhưng khi được bổ nhiệm làm huấn luyện viên vào tháng 8.2021, Van Gaal đã không nói điều đó ngay với các cầu thủ vì nghĩ rằng chi tiết về căn bệnh của mình và quá trình điều trị mệt mỏi mà ông phải trải qua khi huấn luyện sẽ khiến họ mất tập trung. Ông đã đặt đội bóng lên hàng đầu.

  Cuối cùng vào đầu năm nay, ông đã thông báo rằng mình bị ung thư và hy vọng vượt qua nó.

  Van Dijk nói: “Khi biết tin, đó là một cú sốc đối với chúng tôi. Thật khó khăn… nhưng chúng tôi muốn chiến đấu vì ông. Và chúng tôi chắc chắn sẽ tiến xa hơn khi biết rằng đây là kỳ World Cup cuối cùng của ông".

  Nguồn Một Thế Giới: https://1thegioi.vn/chuyen-ky-la-va-xuc-dong-ve-hlv-gia-nhat-du-world-cup-2022-189881.html