Chuyện hy hữu tại Long An: Lấp kênh xây nhà văn hóa trong khi đất công lại bỏ hoang

Chính quyền địa phương bất chấp ý dân để lấp con kênh xây dựng nhà văn hóa ấp 7, xã Lương Hòa (Bến Lức - Long An) khiến người dân bất bình, cự cãi, thậm chí xảy ra xô xát với cán bộ địa chính xã. Những lùm xùm xung quanh sự việc này khiến công trình xây dựng nhà văn hóa trở nên... mất văn hóa.

Lấp kênh xây nhà văn hóa

Những ngày qua trên các trang mạng xã hội xuất hiện đoạn video clip kêu cứu của người dân ấp 7, xã Lương Hòa (Bến Lức - Long An) trước việc chính quyền địa phương tiến hành lấp con kênh Chợ dẫn ra sông Rạch Nổ để xây Nhà văn hóa ấp 7, dù người dân không đồng tình và nhiều lần ngăn cản thi công. Tiếp nhận phản ánh của người dân qua đường dây nóng, phóng viên (PV) Báo Người Tiêu Dùng đã có mặt tại địa phương để tìm hiểu thông tin vụ việc.

Chuyện hy hữu tại Long An: Lấp kênh xây nhà văn hóa trong khi đất công lại bỏ hoang - Ảnh 1

Tại hiện trường, PV ghi nhận đơn vị thi công đã lấp một đoạn kênh dài hơn 50 m và hoàn tất phần móng của công trình. Người dân đã kéo đến rất đông tại khu vực này, cũng như tỏ rõ sự bất bình về việc lấp kênh để xây nhà văn hóa gây ảnh hưởng đến đời sống của nhiều hộ dân ở đây. Trong khi đó, đất công (người dân hiến từ vài chục năm nay) có sẵn lại không sử dụng.

Kênh Chợ có từ vài chục năm nay, chiều ngang hơn 3 m và là lối thoát nước chính dẫn ra sông Rạch Nổ. “Trước khi tiến hành lấp kênh, chính quyền địa phương nói sẽ lắp cống thoát nước 0,5 m, nhưng khi thi công lại chỉ lấp cống 0,3m. Điều này chắc chắn sẽ khiến nước không thoát được. Do ở phía trên, nhà thờ xử lý nước sạch cho người dân sử dùng và xả phèn ra đây sẽ tích tụ lại làm ứ ngẹt, cống nhỏ thì làm sao nạo vét được ? Trước đây kênh rộng như vậy mà mỗi tháng phải nạo vét 1 lần mới thông thoáng” - một người dân nói.

Chị Huỳnh Thị Diễm (ngụ 162 - ấp 7) cho biết: “Mấy ngày qua mưa lớn, nước tràn vào nhà khiến sinh hoạt của gia đình hết sức khó khăn. Bây giờ đặt cống nhỏ 0,3 m, rồi xây nhà đè lên, đến khi nước không thoát được hoặc cống gặp sự cố thì làm sao sửa chữa. Chẳng lẽ đào nhà lên ?”.

Được biết, số tiền xây dựng Nhà văn hóa ấp 7 là do người dân quyên góp thực hiện. Mức quyên góp tối thiểu là 300 ngàn đồng và tối đa 2 triệu đồng cho mỗi hộ dân. Bà Nguyễn Thị Hoa cho biết: “Khi quyên góp xây dựng, chính quyền địa phương nói là sẽ xây ở khu đất trống do người dân hiến làm chợ nhưng không làm, nên ai cũng vui vẻ quyên góp. Giờ lại đem xây chỗ khác là không chấp nhận được chứ chưa nói đến chuyện lấp kênh”.

Chuyện hy hữu tại Long An: Lấp kênh xây nhà văn hóa trong khi đất công lại bỏ hoang - Ảnh 2

Chuyện hy hữu tại Long An: Lấp kênh xây nhà văn hóa trong khi đất công lại bỏ hoang - Ảnh 3

Chuyện hy hữu tại Long An: Lấp kênh xây nhà văn hóa trong khi đất công lại bỏ hoang - Ảnh 4

Đất công bỏ hoang để làm gì?

Năm 1980, ông Nguyễn Văn Be đã hiến phần đất khá lớn thuộc sở hữu của gia đình cho chính quyền xây cất chợ. Nhưng sau đó, chợ lại không được xây dựng tại đây, nên toàn bộ khu đất này bị bỏ trống. Nhiều người dân đã lợi dụng điều này để lấn chiếm xây nhà. Ông Nguyễn Văn Nhành (con ông Be), đồng thời cũng là người đứng tên trong giấy xác nhận hiến đất của gia đình ông Be với chính quyền cho biết, đã nhiều lần yêu cầu nhận lại đất nhưng không được chấp thuận. Chính quyền địa phương khẳng định không xây chợ nhưng sử dụng phần đất này vào mục đích xây Nhà văn hóa ấp 7. Nhưng đến đầu tháng 8/2016 lại tiến hành lấp kênh để xây nhà văn hóa.

“Đất dân cho có sẵn, tiền dân đóng góp, nhưng xây dựng người dân lại không hay biết gì, không có quyền quyết định. Nói một đằng, làm một nẻo là không thể chấp nhận được” - nhiều người bức xúc nói.

Trước những bức xúc của người dân, PV đã có cuộc trao đổi với ông Ngô Tấn Thời - Chủ tịch UBND xã Lương Hòa. Ông Thời cho biết: “Đúng là có đề án xây Nhà văn hóa ấp 7 tại phần đất nói trên, nhưng sau khi đo đạc, suy xét lại thì phần diện tích đất còn quá nhỏ, lại nằm trong vùng trũng thấp hay ngập nước lại hẻo lánh nên không thích hợp để tiến hành”. Trả lời này của vị Chủ tịch xã chẳng khác nào chống lại công trình đang xây dựng. Một khu đất bằng phẳng, trống trải nhưng cho rằng trũng thấp, hẻo lánh trong khi lại đi lấp kênh để xây. Vậy, kênh và phần đất dân đã hiến chỗ nào trũng thấp hơn?

Chủ tịch xã cũng khẳng định, việc thay đổi địa điểm xây nhà văn hóa là có tổ chức họp dân lấy ý kiến hẳn hoi, chứ không phải chính quyền địa phương tự ý quyết. Việc lấy ý kiến người dân được UBND xã giao cho phía ấp thực hiện. Tuy nhiên khi PV hỏi bà Đặng Thị Thu Hà - Bí thư Chi bộ ấp 7, trong cuộc họp quyết định vị trí xây dựng nhà văn hóa có mặt những hộ dân chịu ảnh hưởng trực tiếp từ công trình này hay không, bà Hà trả lời “tôi cũng không nhớ rõ, nhưng thường thì không có, vì những hộ này buôn bán nên ít đi”. Khi PV yêu cầu được cung cấp biên bản cuộc họp thống nhất ý kiến ngày hôm đó thì bà Hà cho biết mình không giữ và việc xây nhà văn hóa đều do trưởng ấp quản lý. Bà còn cho biết thêm hiện tại ông Nguyễn Thành Hiệp - Trưởng ấp mới đi đám về, có rượu trong người, nên không thể lên UBND xã để cung cấp thông tin cho PV được. Nhưng khi PV liên lạc với ông Hiệp qua điện thoại thì người này cho biết đang đi công việc ở xa không về kịp, hẹn hôm khác giải quyết.

Trong khi đó, các hộ dân có nhà tại khu vực kênh bị lấp như bà Nguyễn Thị Hoa, Đặng Thị Tợ, Nguyễn Thị Kiều, Huỳnh Thị Diễm... cho biết mình hoàn toàn không tham gia cuộc họp nào về vấn đề này. Như vậy có thể thấy từ lý do đất công trũng thấp, đến những trả lời vòng vo của các vị lãnh đạo trong công tác lấy ý kiến của người dân đã lộ rõ những mâu thuẫn trong quyết định lấp kênh xây dựng Nhà văn hóa ấp 7 từ chính quyền địa phương.

Nói là lấy ý kiến của người dân, nhưng người bị ảnh hưởng trực tiếp thì không biết. Đất bình thường thì nói trũng thấp, nhưng đi lấp kênh để xây dựng. Như vậy, cuối cùng đất mà dân hiến sẽ sử dụng vào mục đích gì, hay bỏ hoang rồi để dân chiếm?

Chuyện hy hữu tại Long An: Lấp kênh xây nhà văn hóa trong khi đất công lại bỏ hoang - Ảnh 5

long an

Xây nhà văn hóa, kém văn hóa.

Như đã nói, việc chính quyền địa phương quyết định lấp kênh để xây dựng nhà văn hóa ấp đã gặp phải những phản ứng gay gắt của người dân ngay từ đầu. Nhưng phía thi công vẫn tiếp tục làm khiến mâu thuẫn ngày càng căng thẳng hơn, nhưng không ai dám đứng ra ngăn cản. Ngày 18/8/2016 ông Ngô Tấn Thời - Chủ tịch xã đã xuống tận địa điểm để cấm cọc quy định xây dựng, theo cách cắm cọc và giải thích của vị chủ tịch thì các hộ dân ở đây đã tạm chấp nhận. Nhưng đến ngày 20/8/2016, ông Huỳnh Văn Trinh - cán bộ địa chính xã đã đến rút cọc mà chủ tịch cắm trước đó và cho xây dựng theo cách khác và nói “ông chủ tịch ông có xây đâu ổng biết”. Và, đỉnh điểm của mâu thuẫn là việc bà Hòa ngăn cản ông Trinh nhổ cọc, giữa hai người đã xảy ra xô xát, lớn tiếng sau đó bà Hoa bị nhiều vết bầm tím ở đầu gối và xây xát phần tay. Điều này khiến người dân hết sức bức xúc và đã quay video clip lại. Khi phát hiện có người quay, ông Trinh còn đuổi theo để lấy thiết bị của người dân nhưng không được. “Ông Trinh dùng lời lẽ rất khó nghe, đã vậy còn bất chấp xô xát với cô Hoa, chửi bới, chỉ trỏ trong khi cô Hoa từng là cô giáo cũ của ông Trinh. Cán bộ mà như vậy làm sao được?” - một người dân có mặt tại hiện trường vụ xô xát cho PV hay.

Trong khi đó, trả lời với PV, ông Thời khẳng định: “Nếu biết trước sự việc diễn biến phức tạp như vậy, tôi thà không cho xây nhà văn hóa còn hơn. Chứ xây nhà văn hóa làm chi mà mới xây đã không văn hóa rồi.”

Trao đổi với PV qua điện thoại, ông Trương Văn Triều, Chủ tịch UBND huyện Bến Lức, tỉnh Long An cho biết: “Tôi chưa hề nghe báo cáo về việc cán bộ địa chính xã Lương Hòa xô xát với người dân. Tôi cũng chưa nhận được thông tin về việc xã cho xây Nhà văn hóa ấp 7. Ngay cả hôm 22/8 huyện có đoàn công tác xuống xã Lương Hòa nhưng cũng không nghe lãnh đạo báo cáo gì về sự việc này. Vì vậy, tôi sẽ cho xác minh lại và cung cấp thông tin chi tiết”.

Võ Nguyễn

Chuyện hy hữu tại Long An: Lấp kênh xây nhà văn hóa trong khi đất công lại bỏ hoang - Ảnh 6