Chuyện hy hữu: Bé gái mọc răng khi còn trong bụng mẹ

Bé gái vừa chào đời nặng 3,1kg đã được các bác sĩ phát hiện có 2 răng cửa ở hàm dưới. Theo các bác sĩ thì đây là trường hợp hiếm gặp, có tỷ lệ 1/2000.

Các bác sĩ phát hiện bé gái có 2 răng cửa ở hàm dưới khi vừa chào đời

Ngày 23.11, thông tin từ Bệnh viện Hùng Vương TP.HCM cho hay, bé gái mọc răng ngay từ trong bụng mẹ trên là con của sản phụ Nguyễn Thị Thu P. (27 tuổi, ngụ quận Tân Phú, TP.HCM). Bé gái là con đầu lòng của sản phụ P. được sinh hạ vào chiều 22.11 trong tình trạng sức khỏe bình thường, cân nặng 3,1kg.

Bác sĩ Nguyễn Hữu Trung, người trực tiếp thực hiện cuộc “vượt cạn” cho sản phụ P. cho biết, trong quá trình mang thai chị P. có dấu hiệu bị giảm tiểu cầu, nguy cơ có thể xảy ra băng huyết sau sinh rất cao. Tuy nhiên trong suốt quá trình mang thai, sức khỏe chị P. ổn định, không có những diễn biến bất thường. Đến ngày có dấu hiệu chuyển dạ, gia đình đã đưa sản phụ này đến Bệnh viện Hùng Vương và cuộc “vượt cạn” diễn ra rất bình thường, không xảy ra sự cố gì ngoài chuyện hy hữu là cháu bé chào đời có 2 răng cửa mọc ở hàm dưới.

Theo bác sĩ Trung đây là một hiện tượng rất hiếm gặp. “Rất có thể là do yếu tố di truyền của cha, mẹ hoặc cũng có thể là do bé đã đủ chất dinh dưỡng trong bụng mẹ”, bác sĩ Trung nhận định.

Bác sĩ Trung nói rằng răng của trẻ được phát triển từ phôi thai nhưng chỉ ở mức độ mầm răng chứ chưa thành răng hoàn chỉnh. Sau khi sinh bé mới bắt đầu phát triển răng hoàn chỉnh. Thời gian mọc răng giữa bé trai và bé gái có sự khác nhau cũng như thời gian giữa các trẻ không giống nhau, có trẻ mọc sớm, có trẻ mọc muộn. Thông thường trẻ từ 4 đến 8 tháng tuổi mới bắt đầu mọc 2 răng cửa ở hàm dưới.

“Việc mọc răng ngay từ trong bụng mẹ là rất hy hữu, hiện chỉ có khoảng 1/2000 bé xảy ra trường hợp này. Mặc dù vậy, sự bất thường này của bé không ảnh hưởng gì về sau, bé vẫn phát triển bình thường như bao đứa trẻ khác”, bác sĩ Trung khẳng định.

Tuy nhiên, bác sĩ Trung cũng lưu ý người nhà vẫn phải theo dõi chặt chẽ sự phát triển của bé, để phòng trường hợp xấu có thể xảy ra.

Hồ Quang