Chuyện học nghề của những học sinh đặc biệt

Đó là những học sinh của lớp dạy văn hóa và dạy nghề cho người khuyết tật tại Trung tâm Giáo dục và dạy nghề người khuyết tật Nghệ An. Mỗi em một hoàn cảnh, một khiếm khuyết cơ thể khác nhau nhưng được học tập tại Trung tâm, được các thầy cô từng bước dìu dắt giao tiếp với cộng đồng là niềm vui, niềm hạnh phúc vô bờ.

Chuyện học nghề của những học sinh đặc biệt - Ảnh 1

Không như học sinh bình thường khác, trong 240 học sinh tại trung tâm, phần lớn các em bị khiếm thính, khuyết tật vận động hay chậm phát triển trí tuệ.

Chuyện học nghề của những học sinh đặc biệt - Ảnh 2

Dù trong một lớp nhưng có những học sinh mang nhiều dạng khuyết tật khác nhau, như: có em vừa khuyết tật vận động vừa khuyết tật trí tuệ nên việc giáo dục, giảng dạy cũng phải có phương pháp riêng.

Chuyện học nghề của những học sinh đặc biệt - Ảnh 3

Ở đây, sự tiến bộ của các em không phải theo tuần, theo tháng mà phải tính theo năm, có khi còn dài hơn. Nhưng chỉ cần một chút tiến bộ nhỏ nhất cũng là niềm vui vô bờ bến của các bậc phụ huynh cũng như giáo viên trung tâm.

Chuyện học nghề của những học sinh đặc biệt - Ảnh 4

“Do các em thường gặp khó khăn về vận động, chậm phát triển trí tuệ nên để dạy tốt đòi hỏi giáo viên phải có tình yêu thương sâu sắc đối với trẻ và phải có tính kiên trì, nhẫn nại”, cô Xoan, giáo viên lớp 1B chia sẻ.

Chuyện học nghề của những học sinh đặc biệt - Ảnh 5

Đối với cô, niềm vui lớn nhất là mỗi ngày các em biết thêm được một động tác thủ ngữ để có thể giao tiếp được với cộng đồng.

Chuyện học nghề của những học sinh đặc biệt - Ảnh 6

Đã 2 năm nay, hàng ngày, chị Nguyễn Thị Oanh ở xã Diễn Trung (Diễn Châu) cùng con gái Quỳnh Như (7 tuổi) lên lớp. Mỗi lúc bé học “thủ ngữ” thì chị cũng tranh thủ đứng ngoài học lỏm để khi về nhà hai mẹ con có thể nói chuyện được với nhau.

Chuyện học nghề của những học sinh đặc biệt - Ảnh 7

Ngoài học văn hóa, học sinh ở đây được giáo viên tận tình hướng dẫn dạy nghề, như: mộc, thêu, may…

Chuyện học nghề của những học sinh đặc biệt - Ảnh 8

Người bình thường học việc đã khó, đối với các em học sinh khuyết tật càng khó hơn trăm bề nên giáo viên phải hết sức kiên trì và tỉ mỉ.

Chuyện học nghề của những học sinh đặc biệt - Ảnh 9

Qua những lớp học đặc biệt này, không ít người khuyết tật trưởng thành, tự đảm bảo cuộc sống của mình, hòa nhập và có những đóng góp nhất định cho cộng đồng.

Thành Cường