Chuyển hóa, xây dựng xã không có ma túy tại Sơn La

Chiều 30/9, xã Chiềng Đen, TP Sơn La được công bố là địa bàn đầu tiên của tỉnh Sơn La hoàn thành chỉ tiêu xây dựng xã 'không có ma túy' theo Đề án của UBND tỉnh về 'Chuyển hóa, xây dựng xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh Sơn La không có ma túy giai đoạn 2023-2025, tầm nhìn 2030'.

Theo các cơ quan chức năng, xã Chiềng Đen là xã có tình hình tội phạm, tệ nạn ma túy ít phức tạp, ít đối tượng trong diện quản lý tại địa phương. Tuy nhiên, với địa bàn có diện tích rộng, giáp ranh các địa bàn có tuyến đường quốc lộ 6 nối với các tỉnh có biên giới, tiềm ẩn nhiều vấn đề phức tạp về tội phạm, tệ nạn ma túy... Đến cuối năm 2022, xã Chiềng Đen là đơn vị có ma túy, có 5 bản là đơn vị có ma túy.

Các đại biểu dự hội nghị.

Các đại biểu dự hội nghị.

Triển khai Đề án “Chuyển hóa, xây dựng xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh Sơn La không có ma túy giai đoạn 2023-2025, tầm nhìn 2030”, Ban Chỉ đạo về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy tỉnh và thành phố đã lựa chọn xã Chiềng Đen là đơn vị đưa vào chuyển hóa, xây dựng thành địa bàn không có ma túy năm 2023.

Sau gần 1 năm thực hiện Đề án, xã Chiềng Đen đã được công nhận đơn vị, địa bàn đạt tiêu chuẩn “không có ma túy”. Là địa bàn đầu tiên của tỉnh Sơn La hoàn thành chỉ tiêu xây dựng xã “không có ma túy” theo Đề án của UBND tỉnh. 9 tháng qua, các lực lượng chức năng trong toàn tỉnh Sơn La đã bắt giữ hơn 1.200 vụ, 1.600 đối tượng phạm tội về ma túy; số người liên quan đến ma túy trên địa bàn là hơn 6.000 người. Đáng chú ý là vẫn có hơn 500 người sử dụng trái phép chất ma túy, hơn 400 người nghiện ma túy mới được phát hiện, quản lý.

Giám đốc Công an tỉnh trao giấy khen cho các tập thể, cá nhân.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh Sơn La trao quà cho hộ nghèo xã Chiềng Đen.

Lãnh đạo UBND thành phố tặng giấy khen cho các tập thể.

Cùng với xã Chiềng Đen, TP Sơn La còn tổ chức chuyển hóa giảm mức độ phức tạp về ma túy tại 1 xã trọng điểm về ma túy; giữ vững 100% cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, trường học; 2 xã, phường, 63 bản, tiểu khu, tổ dân phố không có ma túy đạt được năm 2022.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Hữu Đông đề nghị các huyện, thành phố, các ban, ngành từ tỉnh đến cơ sở tiếp tục tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, phát huy vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác phòng, chống ma túy. Nhất là trong triển khai thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TU, ngày 11/11/2021 của Tỉnh ủy về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy giai đoạn 2021- 2025 và các nhiệm vụ trọng tâm theo Đề án 135 của UBND tỉnh; có lộ trình cụ thể, tiến hành từng bước, củng cố xây dựng địa bàn bền vững; “làm đến đâu, chắc đến đó”; gắn trách nhiệm của tổ chức, cá nhân vào công tác phòng, chống ma túy với 5 rõ “rõ người, rõ việc, rõ tiến độ, rõ hiệu quả, rõ trách nhiệm”. Kiên quyết đấu tranh không khoan nhượng với tội phạm ma túy với quan điểm “Không đánh khúc giữa, đánh cả đường dây, bắt được đối tượng chủ mưu, cầm đầu; ngăn chặn ma túy từ sớm, từ xa, từ nơi xuất phát”... Yêu cầu TP Sơn La cần tiếp tục phát huy những kết quả đạt được tại xã Chiềng Đen, nhân rộng sang các địa bàn khác, phấn đấu hoàn thành về đích sớm theo các mục tiêu Đề án của UBND tỉnh.

Dịp này, Giám đốc Công an tỉnh Sơn La tặng giấy khen cho 2 tập thể, 3 cá nhân; Chủ tịch UBND TP Sơn La tặng giấy khen cho 5 tập thể, 10 cá nhân có thành tích xuất sắc, tiêu biểu trong chuyển hóa, xây dựng địa bàn xã Chiềng Đen không có ma túy năm 2023.

Minh Phượng – Hoàng Thiện

Nguồn CAND: https://cand.com.vn/cong-an/chuyen-hoa-xay-dung-xa-khong-co-ma-tuy-tai-son-la-i708910/