Chuyển hồ sơ xử lý hình sự cơ sở thẩm mỹ mạo danh Pfizer Inc ở TPHCM

Mặc dù đang trong thời gian đình chỉ hoạt động do sử dụng logo có dấu hiệu vi phạm nhãn hiệu hàng hóa của tập đoàn đa quốc gia Pfizer Inc, cơ sở thẩm mỹ này vẫn cố tình tái phạm với hành vi vi phạm, tiếp tục quảng cáo điều trị sẹo, tiêm...

Ngày 21/9, Sở Y tế TPHCM thông tin, Thanh tra Sở đã chuyển hồ sơ vi phạm của hộ kinh doanh Pfizers (2B-2C Hồ Xuân Hương, phường Võ Thị Sáu, Quận 3) đến cơ quan có thẩm quyền để tiến hành tố tụng hình sự theo quy định pháp luật.

Lãnh đạo Sở Y tế TPHCM cho biết, vừa qua, Sở có nhận được thông tin phản ánh của người dân về việc điều trị sẹo, gây biến chứng tại cơ sở làm đẹp có tên là "Pfizer". Đồng thời, Sở Y tế cũng nhận được phản ánh của Công ty TNHH Pfizer (Việt Nam) về việc cơ sở này quảng cáo trên mạng xã hội sử dụng logo có dấu hiệu vi phạm nhãn hiệu hàng hóa của tập đoàn đa quốc gia Pfizer Inc. - tập đoàn dược phẩm đa quốc gia về dược phẩm và công nghệ sinh học.

Mới đây, Thanh tra Sở Y tế đã phối hợp Phòng Y tế Quận 3, UBND phường Võ Thị Sáu, Quận 3 và Công an phường Võ Thị Sáu, Quận 3 tiến hành kiểm tra đột xuất hộ kinh doanh Pfizers, địa chỉ 2B - 2C Hồ Xuân Hương, phường Võ Thị Sáu, Quận 3. Đây là một cơ sở thẩm mỹ được UBND Quận 3 cấp Giấy chứng nhận đăng ký "Hộ kinh doanh PFIZERS" (cấp ngày 12/05/2023), ngành nghề kinh doanh là chăm sóc da, do bà T.T.K.M làm chủ hộ.

Cơ sở thẩm mỹ sử dụng logo có dấu hiệu vi phạm nhãn hiệu hàng hóa của tập đoàn đa quốc gia Pfizer Inc., và vẫn ngang nhiên hoạt động mặc dù bị tạm đình chỉ hoạt động. Ảnh: SYT

Cơ sở thẩm mỹ sử dụng logo có dấu hiệu vi phạm nhãn hiệu hàng hóa của tập đoàn đa quốc gia Pfizer Inc., và vẫn ngang nhiên hoạt động mặc dù bị tạm đình chỉ hoạt động. Ảnh: SYT

Qua kiểm tra, được biết vào ngày 27/6/2023, UBND Quận 3 đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với "Hộ kinh doanh Pfizers" do có hành vi sử dụng các chất, thiết bị để can thiệp vào cơ thể người làm thay đổi màu sắc da trên bộ phận cơ thể người (theo quy định pháp luật, các cơ sở do UBND quận, huyện cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh thì tuyệt đối không được thực hiện các thủ thuật này). Hình thức xử phạt bổ sung là đình chỉ hoạt động của cơ sở trong thời hạn 4,5 tháng.

Tuy nhiên, hộ kinh doanh này không những không chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính của UBND Quận 3 mà còn cố tình tái phạm với hành vi vi phạm, tiếp tục quảng cáo điều trị sẹo, tiêm...

"Qua tổng hợp hồ sơ, Thanh tra Sở Y tế nhận thấy đây là trường hợp tái phạm đối với hành vi vi phạm nên đã chuyển toàn bộ hồ sơ vụ vi phạm cho cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng hình sự theo quy định", lãnh đạo Sở Y tế TPHCM cho hay.

Sở Y tế khuyến cáo người dân khi thực hiện các dịch vụ làm đẹp xâm lấn (tiêm, chích, phẫu thuật, tiểu phẫu/điều trị sẹo, hút mỡ, chiếu tia, laser…), phải lựa chọn các bệnh viện hoặc phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ đã được Bộ Y tế hoặc Sở Y tế phê duyệt danh mục kỹ thuật và cấp giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh theo quy định.

Người dân có thể tra cứu vào đường link: https://thongtin.medinet.org.vn/ để biết thông tin của các phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ đã được Sở Y tế cấp giấy phép hoạt động và tra cứu thông tin về danh mục kỹ thuật (tức các dịch vụ mà bệnh viện, phòng khám được phép thực hiện).

"Tuyệt đối không lựa chọn cơ sở làm đẹp mà chỉ dựa vào tên gọi trên bảng hiệu, khi tiếp cận các thông tin quảng cáo trên mạng xã hội, không nên vội vàng tin ngay mà cần có sự kiểm chứng thông tin cẩn thận thông qua nhiều kênh khác nhau, đặc biệt là Cổng tra cứu thông tin của Sở Y tế, để tránh những biến chứng đáng tiếc có thể xảy ra gây nguy hiểm đến tính mạng", Sở Y tế TPHCM khuyến cáo.

Vân Nhi

Nguồn SK&ĐS: https://suckhoedoisong.vn/chuyen-ho-so-xu-ly-hinh-su-co-so-tham-my-mao-danh-pfizer-inc-o-tphcm-169230921140935889.htm