Chuyện hậu trường rơi nước mắt của chương trình Change Life

Để thực hiện được chương trình này, êkíp của Đài Truyền hình Việt Nam và kênh Raum Hàn Quốc phải “nín thở” cùng nhân vật trong những khoảnh khắc mang tính “sinh tử”.

Đeo khăn tang lên máy bay

Chị Diệu Hương, đại diện chương trình cho biết, Change Life được xây dựng theo kịch bản riêng, giúp các bạn trẻ Việt Nam từ 18 tuổi trở lên, bị dị tật ở gương mặt hoặc khiếm khuyết về hình thể thay đổi cuộc đời khi hoàn cảnh gia đình khó khăn.

Nhờ diện mạo mới, họ có thể tìm được công việc yêu thích, cuộc sống tốt đẹp hơn. Đối với một số bạn trẻ, sự thay đổi này còn giúp họ cải thiện được vấn đề về giao tiếp cũng như sức khỏe. Đây cũng là mục đích nhân văn mà chương trình hướng tới.

Khi chương trình khởi động, hàng nghìn hồ sơ gửi về nhưng êkíp chọn 30 bộ gửi sang Hàn Quốc để thẩm định. Hồ sơ bao gồm sơ yếu lý lịch, ảnh chụp cận cảnh các góc mặt, đơn xin được phẫu thuật và giấy chứng nhận gia cảnh của địa phương. Sau khi xem xét, phía Hàn Quốc chọn 11 nhân vật phù hợp với tiêu chí nhất để đưa sang nước này phẫu thuật thẩm mỹ trong vòng 3 tháng.

Chuyện hậu trường rơi nước mắt của chương trình Change Life - Ảnh 1

Giây phút xúc động của nhân vật Lê Thị Thùy khi gặp người thân.

“Quá trình lựa chọn nhân vật khá vất vả. Sau khi phía Hàn Quốc đưa ra 11 nhân vật (10 nữ, 1 nam), 5 bác sĩ nổi tiếng trong lĩnh vực thẩm mỹ của nước này đến Việt Nam gặp trực tiếp từng em và thăm khám”, chị Diệu Hương cho biết.

Trong số 11 nhân vật này có một số hoàn cảnh đặc biệt. Đó là Trương Nguyễn Nam Phương (SN 1992) đến từ A Lưới, Thừa Thiên Huế. Khi đang mang thai Phương, mẹ cô bị bệnh nhưng không uống thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ. Lúc chào đời, gương mặt cô gần như dị dạng. Chính vì điều này khiến Phương luôn tự ti, sống khép kín và chỉ nặng 30kg.

Lê Thị Thùy, quê ở Nghĩa Đàn (Nghệ An), hiện là sinh viên năm thứ 6 khoa Răng - Hàm - Mặt, ĐH Y Hà Nội cũng có nỗi niềm riêng. Một lần mẹ vô ý hất tay trúng đèn dầu làm cháy màn khiến Thùy bị bỏng toàn khuôn mặt.

Lúc ấy, Thùy mới 2 tháng tuổi. Lớn lên, mang mặc cảm về khuôn mặt của mình, cô luôn né tránh mọi ánh nhìn hoặc ngại xuất hiện trước mọi người. Từ nhỏ đến lớn, Thùy đã từng trải qua nhiều lần phẫu thuật nhưng khuôn mặt cô thay đổi được nhiều.

Trước ngày Thùy lên máy bay sang Hàn Quốc, bố cô qua đời vì bị ung thư. Phân vân, trăn trở… cuối cùng cô cũng quyết định lên đường với chiếc khăn tang trắng bởi di nguyện cuối đời của bố là mong có “phép màu” giúp con gái có cuộc sống bình thường.

Cô gái Nam Định không nhận ra mình khi lột xác nhờ thẩm mỹ Sau khi được các bác sĩ phẫu thuật chỉnh sửa xương hàm và một số bộ phận cơ thể, Vũ Thanh Quỳnh đến từ Nam Định đã thành người đẹp.

Hết oán giận mẹ cha

Theo chị Diệu Hương, bạn đầu phía Hàn Quốc giới hạn mức tài trợ mỗi cuộc phẫu thuật thẩm mỹ cho một nhân vật của chương trình là 5.000 USD, nhưng có trường hợp chi phí lên đến 10.000 USD như Vũ Thanh Quỳnh, Trương Nguyễn Nam Phương.

Đây cũng là hai người phải phẫu thuật mất nhiều thời gian và phức tạp nhất. Và vì là chương trình phẫu thuật từ thiện nên sau khi phục hồi phục sức khỏe trở về nước, gương mặt em nào chưa ổn sẽ được bác sĩ điều chỉnh.

Thời gian tới, hai nhân vật tiếp tục được đưa sang Hàn Quốc để chỉnh sửa lại.

Ngay khi 11 nhân vật ổn định sức khỏe, họ được đưa về Việt Nam nhưng chưa được phép gặp gia đình mà đưa thẳng đến trường quay của Đài Truyền hình Việt Nam.

Người thân của họ được bí mật đưa đến trường quay và cách ly để tạo yếu tố bất ngờ. Chính vì vậy, giây phút tương ngộ trên truyền hình đã khiến nhiều khán giả và người làm chương trình rơi nước mắt.

“Trường hợp của Vũ Thanh Quỳnh (Nam Định) khiến nhiều người rơi nước mắt nhất. Mẹ Quỳnh bị tai biến nhiều năm nay nên chỉ quanh quẩn với quán nước trước nhà. Khi được nhân viên dẫn vào trường quay, bà ngơ ngác tìm con gái mà không biết rằng cô đứng trước mặt mình".

Tìm không được con, bà gọi to “Dím ơi!” thì lúc đó Quỳnh mới chạy lại lên tiếng: “Mẹ ơi, con đây! Dím của mẹ đây”. Dù Quỳnh đã ôm chầm lấy mẹ nhưng bà vẫn cứ ngơ ngác vì không nghĩ đó là cô con gái út bé bỏng của mình. Định thần vì chất giọng quen thuộc thì bà nghẹn ngào không nói được nên lời. "Giây phút đó không ai là không xúc động", chị Hương tâm sự.

Trong gala dự kiến quay vào 21/3, chương trình gặp lại 11 nhân vật này để cho khán giả thấy họ đã thay đổi cuộc sống như thế nào từ khi về Việt Nam.

Đại diện của chương trình cũng cho hay, không chỉ khiến các nhân vật thay đổi về ngoại hình, trong format còn có cả việc giúp các nhân vật được gặp gỡ thần tượng của mình hoặc tìm kiếm cơ hội công việc.

Sự thật clip khoảnh khắc mẹ từ biệt con trước khi qua đời Cộng đồng mạng hiện dành sự quan tâm với clip “Nghẹn ngào khoảnh khắc mẹ từ biệt con trước khi qua đời”, bởi câu chuyện cảm động về khoảnh khắc sinh tử.

Theo Hà Tùng Long/Báo Giadinh.net.vn