Chuyến hải hành cuối cùng của tàu sân bay huyền thoại của Anh-Ấn

Đi vào phục vụ từ năm 1959 chính thức nghỉ hưu 2016, sau 57 năm phục vụ trong cả Hải quân Hoàng gia Anh và Hải quân Ấn Độ, tàu sân bay INS Viraat đã chính thức có chuyến hải hành cuối cùng tạm biệt đại dương kết thúc một đời huy hoàng trong quãng thời gian phục vụ của con tàu huyền thoại này.

Tàu sân bay INS Viraat đã bắt đầu chuyến hải hành cuối cùng từ ngày 23-10-2016 bắt đầu từ cảng Kochi, nơi đây con tàu sẽ nhận lời chào biệt từ các quan chức hải quân do chuẩn Đô đốc Nadkarni dẫn đầu, điểm đến cuối cùng là Mumbai, nơi sẽ diễn ra lễ kết thúc quãng thời gian phục vụ huy hoàng của chúng. Dự kiến con tàu sẽ được chính quyền bang Andhra Pradesh để trở thành một địa điểm du lịch.

Được bắt đầu đóng vào năm 1944, tàu đã được nền công nghiệp quốc phòng Anh thiết kế, con tàu được đặt tên HMS Hermes, nó cũng là một trong những tàu lớn nhất của Hải quân Hoàng gia Anh. HMS Hermes đã tham gia vào các quộc xung đột lớn nhỏ, đặc biệt là xung đột quần đảo Falklands giữa Anh và Argentina vào năm 1982, sau đó tàu được rút ra khỏi biên chế vào năm 1984, sau đó 2 năm, Ấn Độ đã mua lại con tàu và đặt tên là INS Viraat, tàu đã được biên chế cho Hải quân Ấn Độ vào năm 1987.

Sau thời gian dài phục vụ, Ấn Độ đã quyết định cho nghỉ hưu để nhường chỗ cho các tàu sân bay mới INS Vikrant mà Ấn Độ đang đóng. Số thủy thủ phục vụ trên tàu INS Viraat sẽ được chuyển sang phục vụ tàu INS Vikrant dự tính sẽ thử nghiệm năm 2017 và đi vào phục vụ vào năm 2018.

Cùng tìm hiểu tính năng kỹ thuật của con tàu huyền thoại này qua infographic dưới đây.

Chuyến hải hành cuối cùng của tàu sân bay huyền thoại của Anh-Ấn - Ảnh 1