Chuyển giao vùng trồng dây thìa canh sản xuất thực phẩm hỗ trợ điều trị đái tháo đường

Ngày 6/5/2019 tại Trường Đại học Dược Hà Nội diễn ra lễ công bố kết quả nghiên cứu đề tài cấp Bộ và chuyển giao vùng trồng Dây thìa canh lá to sản xuất chế phẩm DKBetics trong hỗ trợ điều trị bệnh đái tháo đường do Bộ môn Thực vật, Trường Đại học Dược Hà Nội phối hợp với Công ty Cổ phần Dược Khoa tổ chức.

Theo các nhà dược liệu, từ hơn 2.000 năm trước, cây Dây thìa canh (Tên khoa học là Gymnema sylvestre) đã được Y học cổ truyền Ấn Độ sử dụng cho bệnh “Nước tiểu ngọt như mật”. Nhưng tại Việt Nam loại dược liệu này chưa được biết đến, cho tới năm 2006, sau 200 ngày đêm “băng đèo vượt suối” PGS.TS. Trần Văn Ơn là người đầu tiên đã tìm ra thảo dược này.

GS.TS Thái Hồng Quang, Chủ tịch hội nội tiết đái tháo đường Việt Nam cho biết, tại Việt Nam, hiện có khoảng 3,5 triệu người bị đái tháo đường.

GS.TS Thái Hồng Quang, Chủ tịch hội nội tiết đái tháo đường Việt Nam cho biết, tại Việt Nam, hiện có khoảng 3,5 triệu người bị đái tháo đường.

Tuy đã tìm ra loại thảo dược quý này song PGS Trần Văn Ơn vẫn chưa hài lòng và tiếp tục nghiên cứu và 10 năm sau nhà khoa học này tiếp tục khám phá ra Dây thìa canh lá to, kích thước lá lớn gấp 5 lần với tác dụng gấp đôi Dây thìa canh lá nhỏ.

Theo nghiên cứu của PGS.TS Trần Văn Ơn, mức giảm đường huyết của cây Dây thìa canh lá to (Gymnema latifolium) cao hơn nhiều so với Dây thìa canh thường.

Những phát hiện này của PGS.TS. Trần Văn Ơn là bước đột phá trong Y học với ý nghĩa vô cùng to lớn, mở ra hướng đi mới trong việc phòng chống căn bệnh tiểu đường tại Việt Nam.

Và với mong muốn mang đến sản phẩm tốt nhất cho bệnh nhân tiểu đường, PGS.TS Trần Văn Ơn đã chuyển giao đề tài và vùng trồng Dây thìa canh lá to cho Công ty DKPharma sản xuất thành viên tiểu đường DKbetics.

Thông tin về tình hình bệnh nhân mắc đái tháo đường ở Việt Nam, GS.TS Thái Hồng Quang, Chủ tịch hội nội tiết đái tháo đường Việt Nam cho biết, tại Việt Nam, hiện có khoảng 3,5 triệu người bị đái tháo đường, gấp 10 lần so với 10 năm trước đây và dự báo con số này sẽ tăng lên 6,1 triệu vào năm 2040.

"Đái tháo đường được coi là kẻ giết người thầm lặng khi đang là nguyên nhân gây tử vong đứng thứ 3 chỉ sau tim mạch và ung thư với 80 ca tử vong/ngày", GS Quang lo ngại.

Về phía DN, dược sỹ Nguyễn Trường Giang, Tổng giám đốc công ty Dược khoa cho biết, DKbetics là sản phẩm kết hợp giữa dây thìa canh và dây thìa canh lá to được chuẩn hóa toàn diện từ khâu nghiên cứu cho tới phân phối đến tay người tiêu dùng.

Theo đó, sản phẩm được chuẩn hóa về mặt nghiên cứu được thể hiện qua việc ứng dụng kết quả của 13 đề tài/dự án, trong đó có 3 đề tài/dự án nghiên cứu cấp Bộ đã được nghiệm thu.

Chuẩn hóa về mặt nguyên liệu khi được trồng trọt và thu hái theo tiêu chuẩn GACP-WHO đảm bảo nguồn nguyên liệu sạch, đạt chất lượng và thân thiện với môi trường.

Và chuẩn hóa về mặt sản xuất khi sản phẩm được sản xuất trên dây truyền đạt GMP-WHO của của Tổ chức Y tế thế giới, đạt tiêu chuẩn ISO 9001:2008 do tổ chức JQA- Nhật Bản chứng nhận và chuẩn hóa trong khâu vận chuyển, phân phối để đảm bảo sản phẩm có chất lượng tốt nhất đến tay người tiêu dùng.

Hiện nay, Dây thìa canh và Dây thìa canh lá to được trồng tại Thái Nguyên theo tiêu chuẩn GACP-WHO, trong đó vùng nguyên liệu Dây thìa canh lá to được trồng theo hướng Organic với tiêu chuẩn 4 không “ Không phân bón hóa học, Không thuốc diệt cỏ, Không thuốc trừ sâu hóa học, Không biến đổi gen” để đảm bảo nguồn dược liệu sạch, an toàn.

D.Ngân

Nguồn Hải Quan: https://baohaiquan.vn/chuyen-giao-vung-trong-day-thia-canh-san-xuat-thuc-pham-ho-tro-dieu-tri-dai-thao-duong-104248.html