Chuyển giao kỹ thuật can thiệp tim mạch cho bệnh viện vệ tinh

Ngày 9-10, Bệnh viện (BV) Tim Hà Nội chính thức chuyển giao kỹ thuật can thiệp tim mạch cho BV C tỉnh Thái Nguyên, góp phần trực tiếp vào việc giảm tải cho tuyến trên.

Được biết, BV C là BV vệ tinh của BV Tim Hà Nội và cũng thuộc dự án Norred dưới sự hỗ trợ phát triển tim mạch của BV Tim. Sau 3 năm được đào tạo, nhận chuyển giao từ BV Tim Hà Nội, hiện đội ngũ y bác sĩ, kỹ thuật viên (gồm 22 người tham gia đào tạo) của BV C tỉnh Thái Nguyên đã hoàn toàn làm chủ những kỹ thuật can thiệp tim mạch, siêu âm tim, hồi sức cấp cứu tim mạch...

Buổi lễ chuyển giao kỹ thuật can thiệp tim mạch của Bệnh viện Tim Hà Nội cho Bệnh viện C tỉnh Thái Nguyên

PGS.TS Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc BV Tim Hà Nội đánh giá cao trình độ của các y bác sĩ BV C Thái Nguyên. Ông cho biết, can thiệp tim mạch là một kỹ thuật khó. Việc chuyển giao kỹ thuật này cho các BV vệ tinh đã mang lại lợi ích cho người bệnh, giúp họ được tiếp cận dịch vụ kỹ thuật cao ngay tại địa phương và giảm được chi phí đi lại, ăn ở so với việc lên tuyến trên.

Ngay tại lễ chuyển giao, các bác sĩ BV Tim Hà Nội đã “cầm tay chỉ việc”, hỗ trợ các bác sĩ BV C Thái Nguyên can thiệp kịp thời và cứu sống 2 bệnh nhân cao tuổi mắc bệnh tim mạch.

“Việc các BV vệ tinh triển khai được nhiều kỹ thuật tim mạch sẽ giúp bệnh nhân được tiếp cận điều trị sớm, cơ hội cứu sống cao hơn. Quan trọng hơn là với đặc thù bệnh tim mạch, việc vận chuyển đường dài lên tuyến trên dễ xảy ra rủi ro”, PGS.TS Nguyễn Quang Tuấn nói.

Cũng trong khuôn khổ lễ chuyển giao, đơn vị can thiệp tim mạch của BV C Thái Nguyên đã chính thức đi vào hoạt động một cách chuyên sâu với các trang thiết bị hiện đại được đầu tư đồng bộ trong lĩnh vực điều trị tim mạch.

Theo kế hoạch của dự án Norred, đến hết năm 2020, BV C Thái Nguyên sẽ tiếp nhận hàng năm 4 lớp đào tạo và 21 gói chuyển giao kỹ thuật về chuyên ngành tim mạch. Nhờ đó, đến năm 2020, BV C sẽ phát triển về tim mạch trên cả 3 lĩnh vực (nội khoa tim mạch, tim mạch can thiệp, phẫu thuật tim mạch).

Gia Phong