Chuyển giao cá thể gấu 200kg bị nuôi trái phép tại Hà Nội

Trung tâm cứu hộ động vật hoang dã Hà Nội vừa tiếp nhận một cá thể gấu ngựa nặng khoảng 200kg, bị người dân nuôi nhốt bất hợp pháp tại huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội.

Chuyển giao cá thể gấu 200kg bị nuôi trái phép tại Hà Nội - Ảnh 1

Cá thể gấu ngựa bị nuôi nhốt trái phép nặng khoảng 200kg. (Ảnh: ENV cung cấp)

Thông tin từ Trung tâm cứu hộ động vật hoang dã Hà Nội chiều 8/11, cho biết, trung tâm này vừa tiếp nhận một cá thể gấu ngựa có trọng lượng "khủng" bị người dân nuôi nhốt bất hợp pháp tại huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội.

Cá thể gấu ngựa này nặng khoảng 200kg, được một gia đình nuôi từ hơn chục năm nay với mục đích ban đầu là lấy mật. Tuy nhiên khi hoạt động này bị cấm, gia đình không còn thực hiện việc chích hút mật mà chỉ nuôi như vật cảnh.

Trước đó, vào ngày 1/4, đường dây nóng 1800-1522 của Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) đã tiếp nhận một cuộc gọi thông báo một cá thể gấu ngựa bị nuôi nhốt tại một hộ dân trên địa bàn huyện Đông Anh. Đối chiếu với danh sách gấu nuôi đã được đăng ký tại các địa phương, cán bộ ENV phát hiện cá thể gấu này chưa được gắn chip quản lý.

Sau khi đã thu thập đầy đủ thông tin cần thiết và cử tình nguyện viên xuống xác nhận, ENV đã chuyển giao thông tin cho cơ quan chức năng huyện Đông Anh, vào cuộc xử lý. Tuy nhiên, do gặp khó khăn từ nhiều phía, nên phải sau 7 tháng, hộ gia đình này mới tự nguyện chuyển giao cá thể gấu.

Chia sẻ về ý nghĩa của việc chuyển giao cá thể gấu nêu trên, Bùi Thị Hà, đại diện ENV cho biết: Việc người nuôi tự nguyện chuyển giao gấu sau nhiều năm nuôi giữ cho thấy đã có những chuyển biến tích cực trong nhận thức của chính các chủ cơ sở nuôi nhốt gấu về sự cần thiết phải chấm dứt hoạt động này.

“Hoạt động nuôi nhốt gấu vì mục đích trích hút mật là mối đe dọa lớn nhất với các loài gấu trong tự nhiên tại Việt Nam. Chỉ khi nhu cầu tiêu thụ mật gấu giảm tới mức tối đa và tình trạng nuôi nhốt gấu vì mục đích trích hút mật chấm dứt hoàn toàn thì gấu mới được trả lại cơ hội sống và phục hồi trong tự nhiên,” bà Hà nói./.