Chuyên gia: 'VFF nên gia hạn hợp đồng 2 năm với HLV Gong Oh-kyun'

BLV Quang Huy và chuyên gia Đoàn Minh Xương cho rằng với những cống hiến ở giải U23 châu Á, HLV Gong Oh-kyun xứng đáng được gia hạn hợp đồng thêm ít nhất 2 năm.

Chỉ có thời gian chuẩn bị ít ỏi trước giải U23 châu Á, nhưng HLV Gong Oh-kyun đã để lại ấn tượng khi cùng U23 Việt Nam lọt vào tới tứ kết. Nhà cầm quân người Hàn Quốc xây dựng lối chơi giàu năng lượng, khích lệ tinh thần cầu thủ, khai phá nhiều gương mặt mới và được đánh giá là phù hợp để phát triển bóng đá Việt Nam trong thời gian tới.

Chia sẻ với Zing, BLV Vũ Quang Huy nêu quan điểm: “HLV Gong Oh-kyun đã có giải đấu thành công. Đội U23 Việt Nam của HLV Gong vừa kế thừa khả năng phòng ngự chắc chắn được xây dựng từ thời HLV Park Hang-seo, vừa xây dựng được nét mới cho mình. Thời gian đầu, HLV Gong đã có những trao đổi với HLV Park, nhưng khi cần nâng cấp chất lượng chơi bóng, HLV Gong đã làm tốt”.

 U23 Việt Nam bay cao dưới sự dẫn dắt của HLV Gong Oh-kyun ở giải U23 châu Á. Ảnh: AFC.

U23 Việt Nam bay cao dưới sự dẫn dắt của HLV Gong Oh-kyun ở giải U23 châu Á. Ảnh: AFC.

“Cách làm của HLV Gong Oh-kyun rất phù hợp với bóng đá trẻ, vừa hào sảng vừa kỷ luật, giúp các cầu thủ trẻ phát huy được năng lực. Lối chơi của HLV Gong Oh-kyun hợp với bóng đá trẻ, là nền tảng tốt để các cầu thủ hoàn thiện kỹ chiến thuật. Các cầu thủ U23 phù hợp với triết lý của HLV Gong, từ đó cất cánh ở giải U23 châu Á. Việc được chơi bóng theo cách tự nhiên và thoải mái nhất rất phù hợp với cầu thủ Việt Nam. Chúng ta cần ghi nhận năng lực của HLV Gong Oh-kyun”.

Hợp đồng của HLV Gong với VFF được ký kết hồi tháng 3/2022, có thời hạn 1 năm. VFF khẳng định sẽ đánh giá năng lực của HLV Gong và chuẩn bị những bước tiếp theo, có thể ngồi lại đàm phán hợp đồng trong thời gian tới. Theo BLV Quang Huy, HLV Gong Oh-kyun xứng đáng được ký hợp đồng mới với thời hạn ít nhất 2 năm. Đây là thời gian tối thiểu để cựu trợ lý U20 Hàn Quốc có thể ghi dấu ấn cùng U23 Việt Nam, trên cả lối chơi lẫn định hướng chiến lược.

“HLV Gong Oh-kyun xứng đáng được gia hạn hợp đồng ít nhất 2 năm. Đây cũng là quãng thời gian đủ để HLV Gong tạo dấu ấn đậm nét hơn. Bóng đá Việt Nam đang có lứa U23 đầy triển vọng, nên không lý do gì để HLV Gong cùng đội xây dựng lộ trình phát triển dài hơi.

Khi HLV Gong Oh-kyun ở Việt Nam, nếu không có giải đấu nào thì đôi bên có thể ngồi lại để điều chỉnh các điều khoản trong hợp đồng. Sự hiện diện của HLV Gong ở đây sẽ thôi thúc các đội V-League mạnh dạn tin dùng cầu thủ trẻ. Nếu không thấy HLV Gong Oh-kyun, có thể các CLB sẽ ‘bổn cũ soạn lại’, chỉ dùng các cầu thủ cũ để phục vụ mục tiêu thành tích”, BLV Quang Huy cho biết.

Đồng quan điểm trên, cựu HLV Bình Dương Đoàn Minh Xương phân tích: "VFF nên gia hạn hợp đồng với HLV Gong Oh-kyun. Thời hạn hợp đồng nên là 2 năm, kéo dài từ nay đến năm 2024 hoặc tốt hơn nữa là hợp đồng 4 năm để vừa đủ một chu kỳ phát triển. HLV Gong Oh-kyun đang là người phù hợp với bóng đá Việt Nam".

Theo Tổng thư ký VFF Lê Hoài Anh, HLV Gong Oh-Kyun sẽ hoàn tất khóa học HLV Pro tại Hàn Quốc, sau đó trở lại Việt Nam để tiếp tục công việc. Asian Games 19 đã bị hoãn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nên công việc của ông Gong chủ yếu là quan sát các giải chuyên nghiệp và các giải trẻ quốc gia để tuyển chọn lực lượng cho ĐT U23 Việt Nam, phục vụ cho SEA Games 32 và vòng loại U23 châu Á sẽ diễn ra vào năm sau.

Hợp đồng của HLV Gong Oh-kyun với U23 Việt Nam sẽ đáo hạn vào tháng 3/2023, ngay trước SEA Games 32. Ảnh: AFC.

Ngay sau khi HLV Gong Oh-kyun trở lại Việt Nam, VFF sẽ cùng chiến lược gia người Hàn Quốc họp bàn để tổng kết, đánh giá kết quả tại U23 châu Á 2022, đồng thời thống nhất kế hoạch chuẩn bị cho các nhiệm vụ tiếp theo của U23 Việt Nam, giúp cho U23 Việt Nam và những lứa kế cận tiếp theo có sự chuẩn bị tích cực cho các giải đấu trong tương lai.

Theo BLV Quang Huy, HLV Gong Oh-kyun nên được tạo điều kiện nhiều hơn để tham gia vào khâu định hướng chiến lược cho bóng đá trẻ, thay vì chỉ huấn luyện đơn thuần. Chất xám của HLV người Hàn Quốc cần được tận dụng hiệu quả hơn nữa.

“HLV Gong Oh-kyun đang dẫn dắt đội bóng của lứa cầu thủ được xem như kế cận với đội tuyển quốc gia mà ông Park đang huấn luyện. U23 Việt Nam có nhiều nhiệm vụ trong những năm tới như SEA Games 32, ASIAD 19 hay U23 châu Á 2024. Cầu thủ Việt Nam về cơ bản là phát triển chậm, nên vai trò của đội U23 càng quan trọng.

HLV Gong Oh-kyun không chỉ huấn luyện chuyên môn, mà nên được trao nhiều hơn tầm ảnh hưởng ở khâu quản trị, định hướng chiến lược dài hơi, xây dựng lối chơi cho cầu thủ trẻ. HLV Park Hang-seo làm tốt và HLV Gong Oh-kyun có thể bứt phá trên nền móng vững chãi mà ông Park đã xây dựng”, ông Huy nói.

Chia sẻ thêm về kế hoạch phát triển bóng đá trẻ, ông Xương cho rằng: "Ngay từ bây giờ, VFF nên thành lập đội U22 gồm các cầu thủ 20, 21 tuổi rồi giao cho HLV Gong Oh-kyun dìu dắt để chuẩn bị cho SEA Games 32 tại Campuchia. Sau đó, đội tuyển này sẽ đá vòng loại U23 châu Á 2024. Lứa U23 Việt Nam hiện tại chỉ còn khoảng 9 cầu thủ đủ tuổi đá SEA Games. Do đó, chúng ta cần có sự chuẩn bị cho thế hệ kế tiếp từ bây giờ. Lứa U17 Việt Nam của HLV Hoàng Anh Tuấn hay U19 Việt Nam của HLV Đinh Thế Nam cũng cần được đầu tư theo chu kỳ 4 năm như thế", ông Xương đánh giá.

Nam Nhi

Nguồn Znews: https://zingnews.vn/chuyen-gia-vff-nen-gia-han-hop-dong-2-nam-voi-hlv-gong-oh-kyun-post1326428.html