Chuyên gia tư vấn giảm cân cho người huyết áp thấp

Nhiều người lo lắng, khi bị huyết áp thấp mà lại hơi dư cân thì rất khó thực hiện chế độ ăn kiêng vì nếu ăn ít năng lượng hoặc chia nhỏ bữa ăn có thể gây ảnh hưởng đến huyết áp. Motthegioi.vn trao đổi với BS chuyên khoa 2 Nguyễn Thị Ngọc Hương, Trưởng khoa Dinh dưỡng Lâm sàng, Trung tâm Dinh dưỡng TP. HCM.

Thực tế, bạn vẫn có thể giảm cân khi bị huyết áp thấp nếu tuân thủ những hướng dẫn của chuyên gia dinh dưỡng.

Không nôn nóng giảm cân nhanh

Nếu bị huyết áp thấp không có triệu chứng thì không cần điều trị và không cần có một chế độ ăn đặc biệt. Điều này đồng nghĩa với việc có thể ăn kiêng để giảm cân khi bị thừa cân, béo phì, nhưng chế độ ăn kiêng phải được thiết kế khoa học; cùng với sự theo dõi, giám sát của chuyên gia dinh dưỡng.

Đối với trường hợp, huyết áp thấp có đi kèm với các biểu hiện lâm sàng, thì cần lưu ý các vấn đề sau khi ăn kiêng để giảm cân:

Không nên nôn nóng giảm cân bằng cách sử dụng các khẩu phần ăn giúp giảm cân nhanh. Trong khẩu phần ăn kiêng vẫn phải đủ 4 nhóm thực phẩm (chất đạm, chất béo, chất bột đường, vitamin- khoáng chất). Nên chia nhỏ các bữa ăn và ăn thành nhiều bữa ở những người bị huyết áp thấp do bệnh Parkinson, cao huyết áp, đái tháo đường. Nếu biết chọn các thực phẩm ít năng lượng sử dụng cho bữa phụ xen kẻ với các thực phẩm thường quy của các bữa ăn chính thì bạn vẫn có thể đạt được cả 2 mục tiêu vừa giảm cân và vừa tránh được tình trạng huyết áp thấp sau bữa ăn.

Những thực phẩm tốt cho người huyết áp thấp

Đối với những người bị huyết áp thấp nên lưu ý những điều sau trong chế độ ăn uống hằng ngày:

Lượng muối ăn nên tăng hơn người bình thường nhưng phải được tính toán cụ thể theo hướng dẫn của chuyên gia dinh dưỡng để có thể đạt được mục tiêu nâng chỉ số huyết áp lên, nhưng lại không bị tình trạng thừa Natri có thể dẫn đến suy tim, đặc biệt là ở người cao tuổi.

Các loại ngũ cốc, nhiều trái cây, nhiều rau và ưu tiên sử dụng thịt gà nạc, cá đặc biệt có lợi cho người bị bệnh huyết áp thấp.

Cà phê và trà dùng trong bữa ăn cũng giúp cải thiện tình trạng huyết áp thấp. Nhưng vì cà phê còn có thể gây ra các triệu chứng khó chịu khác, nên cần cân nhắc kỹ trước khi quyết định sử dụng những loại nước uống có caffeine.

Những người bị huyết áp thấp do bệnh Parkinson, cao huyết áp, đái tháo đường cần chú ý thực hiện như sau:

Nên nằm nghỉ sau bữa ăn. Hạn chế sử dụng các thực phẩm giàu chất bột đường trong bữa ăn như: khoai tây, bánh mì, mì sợi, mì ống. Khẩu phần ăn nên chia làm 4-5 bữa nhỏ trong ngày thay vì ăn 3 bữa như người bình thường.

Hà Lê ghi(Theo BS CKII Nguyễn Thị Ngọc Hương, Trưởng khoa Dinh dưỡng Lâm sàng, Trung tâm Dinh dưỡng TP. HCM)