Chuyên gia tư vấn độc lập Trịnh Bá Dương - Nên lãng mạn một chút

NAM
Gốc

Hiện tại, Trịnh Bá Dương đang làm chuyên gia tư vấn độc lập cho… năm dự án phát triển thuộc các lĩnh vực rất khác nhau tại Việt Nam. Không chỉ có vậy, anh còn đảm nhận nhiều vai trò khác nữa: Giám đốc Trung tâm Tư vấn Phát triển Sức khỏe Cộng đồng; Sáng lập kiêm điều hành Kênh Truyền thông Life TV; Tổ chức các sự kiện dancesports; Sáng lập Liên minh Sản xuất và Tiêu dùng Xanh Vinafarm, Phụ trách chương trình Rural Innovation đưa internet về nông thôn…


Anh đang đóng vai trò quan trọng trong mọi việc anh làm. Sẽ ra sao nếu anh mất điều gì đó, hoặc thất bại?

Ai cũng trải qua thất bại. Đấy là chuyện bình thường. Hơn nữa là tôi không đặt nặng việc trở thành đại gia hay phải chứng tỏ thế này thế nọ. Tôi nghĩ rằng tôi làm việc vì cộng đồng thôi. Và tôi cũng sống giản dị không màu mè, nên không sợ thất bại lắm. Tôi đã từng thất bại về kinh doanh. Tôi từng mở cửa hàng kinh doanh thực phẩm cao cấp và sản phẩm sạch hàng ngày nhưng thấy không hợp với mình. Thế nên tôi tập trung làm về phát triển ý tưởng sáng tạo và tôi thấy đó là việc hợp với mình nhất. Hơn nữa, những công việc kinh doanh cũng là kinh nghiệm để từ đó mình hình thành nên những chương trình như Liên minh trang trại sạch (Vinafarm). Ngày xưa tôi có tổ chức các sự kiện về truyền thông ví dụ như những chương trình ca nhạc. Nhiều khi mình không thành công, nhưng qua đó mình cũng có được kỹ năng tổ chức. Đó cũng là điều kiện để mình lập nên kênh truyền thông như bây giờ.

Bí quyết quản lý thời gian của riêng anh là gì?

Ngoài cửa hàng có rất nhiều sách dạy cách quản lý thời gian mà các bạn có thể đọc. Nhưng có một cách mà ngày xưa tôi được học từ Procter and Gamble, lấy từ cuốn “Bảy thói quen của người thành đạt” của tác giả Stephen R.Covey, đó là sắp xếp thứ tự ưu tiên cho những việc cần làm trong bốn mức độ: quan trọng; không quan trọng; khẩn cấp; không khẩn cấp. Bạn có thể xếp loại công việc của bạn theo những mức độ này để từ đó xử lý công việc.

Anh lấy đâu thời gian trong một ngày để đảm nhận cả chục vai trò như vậy?

Tôi có những người làm cùng với mình. Tôi tìm những người cùng đam mê, họ như cánh tay nối dài của mình. Hiện tại tôi làm điều hành cùng lúc năm dự án, mỗi dự án có một nhóm và tôi chỉ phải làm việc với người đứng đầu nhóm thôi. Thứ hai nữa là khi tôi có ý tưởng, nếu chưa có cơ hội để làm thì tôi sẽ không bỏ ý tưởng đó đi, tôi sẽ chờ đến khi có cơ hội thì bắt tay vào làm. Không thể làm ngay mọi thứ cùng lúc, nhưng mình phải giữ lửa, giữ niềm đam mê để khi gặp ai thuận lợi có cùng sở thích thì cùng làm. Quan trọng nhất là mình chia nhỏ công việc ra và tổ chức những người cùng làm thành từng nhóm.

Điều khó nhất khi làm nhiều việc cùng lúc là gì?

Khó nhất là không tìm được người đi cùng với mình, vì bây giờ ai cũng lo cơm áo gạo tiền, không có thời gian lãng mạn nhiều.

Anh có thể chịu “thất bại” đến mức nào? Mức thất bại nào sẽ chạm đến sự thoải mái của bản thân anh?

Vì tôi giản dị, không cần tiêu tốn nên không sợ sẽ không đáp ứng được bản thân. Hơn nữa, vì nhu cầu của tôi hướng về thiên nhiên và hài hòa với mọi người nên không bị áp lực nhiều về mặt tiền bạc. Thứ ba nữa là tôi đã qua nhiều thất bại, nên biết tính toán hơn. Tôi cũng đã có những trải nghiệm và ở một độ tuổi nhất định nên không làm điều gì vồ vập quá, độ phiêu lưu cũng ít hơn. Có một câu giản dị mà tôi học được, đó là “Anh hiểu= và anh biết thì anh hãy làm”. Ngày xưa tôi thất bại nhiều vì ham làm những gì mình không biết. Còn một câu nữa mà tôi vẫn đang cố gắng học theo, đó là “Anh làm thì anh hãy suy nghĩ. Anh không làm thì đừng suy nghĩ nhiều làm gì cho mệt”.

Nhưng người ta luôn muốn làm rất nhiều thứ. Có câu “Không thử sao biết”? Anh nghĩ sao?

Thì trong những việc mình làm, nếu mình không biết thì học từ những người biết hơn mình. Mình bày trò ra nhưng không thể nào làm hết được, phải nhường cho người hiểu biết hơn mình, mình lùi lại làm công việc tổ chức hoặc là tư vấn thôi. “Không thử sao biết!” - đúng vậy. Tôi đã thử hết rồi thì mới làm tư vấn được. Tôi không bốc phét chém gió được.

Xin cảm ơn anh.

NAM

Nguồn NAM: http://www.nam.com.vn/Desktop.aspx/Chi-tiet-Nam-Forum/Forum/Chuyen-gia-tu-van-doc-lap-Trinh-Ba-Duong-Nen-lang-man-mot-chut/