Chuyên gia: Trung Quốc chưa sẵn sàng cho sự bùng nổ về chip nhớ băng thông cao

Chuỗi cung ứng chất bán dẫn của Trung Quốc vẫn chưa đủ tân tiến để sản xuất bộ nhớ cao cấp, với sự phát triển chủ yếu chỉ tập trung vào các giải pháp tầm trung đến cấp thấp.

Ảnh: SCMP

Ảnh: SCMP

Nhu cầu của chip bộ nhớ băng thông cao (HBM) ngày càng tăng – được sử dụng trong các trung tâm dữ liệu cho các dự án trí tuệ nhân tạo (AI) – đang thúc đẩy ngành công nghiệp bán dẫn toàn cầu, nhưng chuỗi cung ứng của Trung Quốc đại lục chưa sẵn sàng để tận dụng lợi ích từ phân khúc thị trường đang bùng nổ này, theo nhà phân tích của Bank of America (BofA).

Simon Woo, giám đốc điều hành và điều phối viên Nghiên cứu Công nghệ Châu Á-Thái Bình Dương tại BofA cho biết: “Chip bộ nhớ đang chịu tác động đáng kể từ sự trỗi dậy của AI, với động lực chính hiện là nhu cầu về HBM trong các trung tâm dữ liệu”.

Theo ông Woo, điều đó dự kiến sẽ mang lại mức tăng trưởng doanh thu khoảng 80% cho thị trường chip nhớ toàn cầu trong năm nay, so với mức tăng trưởng không mấy ấn tượng vào năm ngoái.

Chip HBM, thường đi kèm với các bộ tăng tốc AI như bộ xử lý đồ họa H100 của Nvidia, đây là thành phần không thể thiếu để phát triển các mô hình ngôn ngữ lớn, công nghệ đằng sau các dịch vụ AI tạo sinh như ChatGPT của OpenAI . Phân khúc thị trường này bị thống trị bởi SK Hynix của Hàn Quốc, chiếm 50% thị phần toàn cầu, tiếp theo là Samsung Electronics và Micron Technology có trụ sở tại Hoa Kỳ.

 Ảnh: SCMP

Ảnh: SCMP

Theo ông Woo, Trung Quốc đại lục hiện chiếm khoảng 30 đến 35% mức tiêu thụ bộ nhớ toàn cầu. Trong điều kiện thị trường hiện tại, “Trung Quốc sẽ phụ thuộc nhiều hơn vào chip nhớ của Hàn Quốc khi hệ sinh thái AI của nước này phát triển”.

Ông nói: “Chuỗi cung ứng chất bán dẫn của Trung Quốc vẫn chưa đủ để sản xuất bộ nhớ cao cấp, với sự phát triển chủ yếu chỉ tập trung vào các giải pháp tầm trung đến cấp thấp”.

Điều đó phản ánh công việc mà Trung Quốc, quốc gia đang phải gánh chịu các hạn chế công nghệ của Mỹ, phải hoàn thành để thu hẹp khoảng cách trong phân khúc chip nhớ.

Trung Quốc vẫn đang trong giai đoạn đầu phát triển HBM nhưng có thể sẽ phải mất tới 4 năm để đưa sản phẩm ra thị trường. ChangXin Memory Technologies (CXMT) đang hợp tác với công ty đóng gói bán dẫn trong nước TongFu Microelectronics để phát triển các mẫu HBM, theo báo cáo của Reuters vào tháng trước.

Tuy nhiên, ông Woo cho biết Trung Quốc có thể tìm thấy cơ hội ở các sản phẩm bộ nhớ cấp thấp hơn để triển khai AI trên các ứng dụng cấp thấp như xe tự hành, điện thoại thông minh và máy tính cá nhân hỗ trợ AI, không yêu cầu HBM.

Được biết, lĩnh vực bộ nhớ đã trải qua một cuộc khủng hoảng vào năm ngoái do nhu cầu về điện thoại thông minh, PC và máy chủ truyền thống giảm mạnh - ba sản phẩm chính thúc đẩy nhu cầu về chip nhớ.

Ông Woo cho biết: “Ngay cả khi tăng trưởng nhanh chóng trong năm nay, AI vẫn sẽ tiếp tục đóng góp vào mức tăng trưởng khoảng 20% trong doanh thu của ngành chip nhớ vào năm 2025".

Tuy nhiên, chuỗi cung ứng chất bán dẫn của Trung Quốc có thể phải đối mặt với những hạn chế hơn nữa. Bloomberg đưa tin tuần trước rằng Mỹ đang thúc ép các đồng minh Nhật Bản và Hà Lan hạn chế khả năng phát triển chip HBM của Trung Quốc.

Theo SCMP

Tiến Dũng

Nguồn VietTimes: https://viettimes.vn/chuyen-gia-trung-quoc-chua-san-sang-cho-su-bung-no-ve-chip-nho-bang-thong-cao-post175924.html